‘Dâng hương cho học sinh giỏi’: Chuyện ‘hi hữu’ không… hiếm gặp

Trên mặt báo, trong cuộc sống đã không hề hiếm gặp những lời nói, câu viết đầy tính sự cố và “hi hữu” như vậy!
Trên mặt báo, trong cuộc sống đã không hề hiếm gặp những lời nói, câu viết đầy tính sự cố và “hi hữu” như vậy!

Mới đây, báo giới lên tiếng về một sự cố hi hữu: “Lễ dâng hương cho học sinh giỏi thủ đô tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2016-2017”! Quả là khóc dở, mếu dở khi “tác giả” của sự cố này là Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội và việc này được tổ chức đều kỳ hàng năm, chứ không phải lần đầu, chưa có kinh nghiệm. Dư luận cũng khẳng định, bức ảnh được công bố không hề được chỉnh sửa hay xuyên tạc!

Những người có trách nhiệm đã nói lời xin lỗi và mong được chia sẻ, cảm thông. Dù có nói gì, làm gì thì chắc chắn vụ này cũng sẽ “no đòn ném đá” từ bàn dân thiên hạ.

{keywords}

Nhiều người đã phát hiện ra và vô cùng bất ngờ với chi tiết chưa ổn ở dòng chữ in trên băng rôn

Tiện thể xin được nói thêm, trên mặt báo, trong cuộc sống đã không hề hiếm gặp những lời nói, câu viết đầy tính sự cố và “hi hữu” như trên!

Thì đây, vô cùng mới mẻ và cập nhật là tin tức liên quan đến cuộc vận động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt. Sự việc này đã được tờ báo nọ “giật” một cách ngắn gọn và rất quen thuộc, nghe ai cũng thấy đúng, cũng hiểu nhưng xem kỹ lại thấy dường như có vấn đề “Lãnh đạo Bộ… ủng hộ đồng bào bão lụt”! Từ đúng đến chưa đúng rõ ràng có khoảng cách rất mong manh?

Đây nữa, tờ báo địa phương kia đăng tin từ cơ sở gửi lên “Đón bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia cho 2 cây thị ở huyện Q.L”. Chú thích ảnh lại là: Hội SVC tỉnh N.  trao bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia 2 cây thị cho xã Q.H”. Sự việc diễn ra chắc chắn ai ai cũng hiểu, chỉ có cách giật tít và chú thích ảnh là rối và làm tội hai cây thị vừa được công nhận “cây di sản”!

Gần đây, một số trang, gồm cả báo nghiêm ngắn lẫn trang được “mệnh danh” sốc/sex/sến, chắc là có mục đích to nhỏ kín hở gì đó, rất thích dùng từ “lên đỉnh”! Ban đầu chuyện chốn phòng the, không biết từ khi nào lan sang cả bóng đá, giá cả, thời tiết... Ví dụ: “Đè bẹp Man City, Liverpool lên đỉnh”, rồi “Thị trường sốt, giá vàng lên đỉnh” rồi “Tối nay triều cường lên đỉnh”…

Còn nhiều, nhiều nữa, kể đến Tết cũng không dứt.

Đáng nói ở chỗ, “anh giáo”, “chị báo” là địa hạt của sự chuẩn chỉnh, làm gương chứ hoàn toàn không phải là nơi tùy tiện, xô bồ. Thậm chí, ở đó có thể một người sai, hai người lệch nhưng cả ban bệ, trưởng phó, chuyên viên thì làm gì mà để “sai rồi mới biết, không thể sửa kịp”, giống như lời vị kia ở Sở GD&ĐT Hà Nội nói sau sự cố dâng hương ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hơn nữa, ở đây còn là chuyện “văn mình, vợ người”, thói quen cố hữu là không bao giờ… đọc của đồng nghiệp, của người đi trước nên viết sai, nói lệch khi nào không biết! Bao nhiêu tin, bài, chú thích ảnh về “Cô sinh viên đi bán hoa” khi kể về một tấm gương sáng cứ thế bày lên báo. Trong khi từ hàng mấy chục năm trước, nhà viết kịch Học Phi đã viết rõ rành như một kiểu mẫu “Cô hàng hoa” mà đâu được nhiều người để ý, làm theo!

Vì thế, chuyện ầm ĩ về tấm băng rôn ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám vừa rồi, nói cho cùng sẽ chưa phải là sự cố cuối cùng khiến nhiều người giật thốt, ngỡ ngàng!

Châu Phú

tin nổi bật

Học phí đại học tăng mạnh, cơ hội nào cho sinh viên nghèo?

Vài năm gần đây, học phí các trường đại học tăng mạnh, chắc chắn sẽ làm nhiều người phải từ bỏ ước mơ như tôi ngày xưa…

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.