Đau đầu vì "trào lưu" đua nhau nghỉ việc!

Người lao động lách luật để hưởng chế độ trợ cấp thôi việc khiến doanh nghiệp khốn đốn trong việc tìm nguồn tài chính chi trả

Người lao động lách luật để hưởng chế độ trợ cấp thôi việc khiến doanh nghiệp khốn đốn trong việc tìm nguồn tài chính chi trả.

“Tôi bị thiếu máu cơ tim, tiểu đường và cao huyết áp. Xét thấy không còn đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc nên ngày 12-2, tôi nộp đơn xin nghỉ việc kể từ ngày 1-4. Thế nhưng, hết hạn báo trước 45 ngày, thay vì trao quyết định thôi việc, ông V.X.H, tổng giám đốc công ty, lại ra quyết định cho tôi “nghỉ chữa bệnh có hưởng lương”. Do quyết định này không đúng với nguyện vọng nên tôi không nhận”. Đây là trình bày của ông Huỳnh Văn Đức, nhân viên bảo vệ của một công ty cổ phần ở quận Gò Vấp, TP HCM.

{keywords}

Doanh nghiệp càng đông lao động càng khốn đốn trước chuyện công nhân đua nhau nghỉ việc để hưởng trợ cấp thôi việc

Tính kế hoãn binh

Ông Đức ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với công ty từ năm 1992. Sau khi ông nộp đơn thôi việc, tổng giám đốc bút phê: “Chưa giải quyết đơn, qua Tết Nguyên đán bắt đầu xem xét lại”.

Không đồng ý, ông Đức gửi đơn đề nghị công ty giải quyết đơn xin thôi việc của mình nhưng đều bị từ chối. Ngày 31-3, xét thấy đã tuân thủ thời gian báo trước 45 ngày, ông Đức thông báo sẽ chính thức nghỉ việc từ ngày 1-4.

Sau khi nhận được thông báo, chiều 31-3, công ty tổ chức họp và vẫn kiên quyết không cho ông Đức thôi việc “vì công ty đang thiếu người và chuẩn bị chuyển văn phòng”. Thay vào đó, công ty sẽ bố trí thời gian thuận tiện hơn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của ông. Khi công ty chuyển xong văn phòng, nếu ông Đức vẫn muốn nghỉ thì sẽ giải quyết. Ông Đức vẫn không đồng ý. Ngày 1-4, tổng giám đốc ra quyết định cho ông nghỉ chữa bệnh có hưởng lương từ ngày 1-4 đến 1-10.

“Công ty nói thiếu người nhưng lại hào phóng cho tôi nghỉ chữa bệnh tới nửa năm! Tôi sinh năm 1955, đến tháng 10-2015 là đủ tuổi nghỉ hưu, rõ ràng công ty kiếm cớ kéo dài thời gian đến tháng 10 để khỏi phải trả khoản trợ cấp thôi việc (TCTV) cho tôi” - ông Đức bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện công ty thừa nhận từ tháng 7-2014 đến nay, công ty gặp khó khăn dẫn đến nợ lương người lao động (NLĐ). Đã vậy, một số nhân viên gần đến tuổi hưu lại xin nghỉ việc khiến công ty càng khó khăn hơn khi phải lo một khoản chi phí không nhỏ để trả TCTV. Dù vậy, công ty cũng hứa hẹn sẽ sớm giải quyết chế độ thôi việc cho ông Đức.

Doanh nghiệp “đuối” vì trợ cấp thôi việc

Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả TCTV cho NLĐ khi chấm dứt HĐLĐ đúng luật. Tuy nhiên, quyền lợi này sẽ không được tính khi NLĐ đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Chính vì vậy, tình trạng nhiều NLĐ xin nghỉ việc khi đã đủ thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu nhưng chưa đủ tuổi để vừa được nhận TCTV vừa được nhận trợ cấp thất nghiệp, sau đó vẫn được hưởng hưu trí đang xảy ra. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đông lao động, gặp khó khăn và buộc phải nghĩ kế hoãn binh.

Cách đây ít lâu, chị Nguyễn Thị Phượng, công nhân Công ty Dệt may P.P (quận Bình Thạnh, TP HCM), đã gửi đơn khiếu nại đến Báo Người Lao Động vì nghỉ việc hơn 3 tháng nhưng không được thanh toán TCTV. Chị Phượng xin thôi việc để chăm sóc mẹ già bị tai biến. “Khi tôi nộp đơn, công ty nói phải có giấy xác nhận của địa phương. Tôi về xin giấy xác nhận nộp nhưng công ty vẫn không giải quyết nên đã nghỉ việc sau 45 ngày báo trước. Sau đó, tôi đến công ty đề nghị giải quyết chế độ thì được báo hồ sơ bị thất lạc. Tuy nhiên, kể cả sau khi tôi tìm được giấy tờ bổ sung thì vẫn không được giải quyết” - chị Phượng kể.

Làm việc với chúng tôi, ông H.T.M, trưởng phòng tổ chức, cho biết mấy năm gần đây, ở công ty có trào lưu các công nhân làm việc lâu năm rủ nhau nghỉ việc. Điều này khiến công ty không chỉ thiếu hụt lao động dày dạn kinh nghiệm mà còn khốn đốn khi phải lo khoản tiền khá lớn để trả TCTV. Ông M. dẫn chứng năm 2012, công ty đã chi hơn 685 triệu đồng để trả TCTV cho 58 lao động; năm 2013 chi gần 815 triệu đồng (77 trường hợp) và năm 2014 chi 621 triệu đồng (54 trường hợp).

(Theo NLĐ)

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Bảo hiểm nhân thọ: ‘Công nghệ không thể thay thế vai trò của tư vấn viên’

Khi Insurtech (công nghệ bảo hiểm) được xem là động lực thúc đẩy chuyển đổi ngành bảo hiểm nhân thọ, nhiều người lo ngại vai trò của đội ngũ tư vấn viên tài chính sẽ dần bị thay thế bởi công nghệ.

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.