Đau đầu vì "trào lưu" đua nhau nghỉ việc!

Người lao động lách luật để hưởng chế độ trợ cấp thôi việc khiến doanh nghiệp khốn đốn trong việc tìm nguồn tài chính chi trả

Người lao động lách luật để hưởng chế độ trợ cấp thôi việc khiến doanh nghiệp khốn đốn trong việc tìm nguồn tài chính chi trả.

“Tôi bị thiếu máu cơ tim, tiểu đường và cao huyết áp. Xét thấy không còn đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc nên ngày 12-2, tôi nộp đơn xin nghỉ việc kể từ ngày 1-4. Thế nhưng, hết hạn báo trước 45 ngày, thay vì trao quyết định thôi việc, ông V.X.H, tổng giám đốc công ty, lại ra quyết định cho tôi “nghỉ chữa bệnh có hưởng lương”. Do quyết định này không đúng với nguyện vọng nên tôi không nhận”. Đây là trình bày của ông Huỳnh Văn Đức, nhân viên bảo vệ của một công ty cổ phần ở quận Gò Vấp, TP HCM.

{keywords}

Doanh nghiệp càng đông lao động càng khốn đốn trước chuyện công nhân đua nhau nghỉ việc để hưởng trợ cấp thôi việc

Tính kế hoãn binh

Ông Đức ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với công ty từ năm 1992. Sau khi ông nộp đơn thôi việc, tổng giám đốc bút phê: “Chưa giải quyết đơn, qua Tết Nguyên đán bắt đầu xem xét lại”.

Không đồng ý, ông Đức gửi đơn đề nghị công ty giải quyết đơn xin thôi việc của mình nhưng đều bị từ chối. Ngày 31-3, xét thấy đã tuân thủ thời gian báo trước 45 ngày, ông Đức thông báo sẽ chính thức nghỉ việc từ ngày 1-4.

Sau khi nhận được thông báo, chiều 31-3, công ty tổ chức họp và vẫn kiên quyết không cho ông Đức thôi việc “vì công ty đang thiếu người và chuẩn bị chuyển văn phòng”. Thay vào đó, công ty sẽ bố trí thời gian thuận tiện hơn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của ông. Khi công ty chuyển xong văn phòng, nếu ông Đức vẫn muốn nghỉ thì sẽ giải quyết. Ông Đức vẫn không đồng ý. Ngày 1-4, tổng giám đốc ra quyết định cho ông nghỉ chữa bệnh có hưởng lương từ ngày 1-4 đến 1-10.

“Công ty nói thiếu người nhưng lại hào phóng cho tôi nghỉ chữa bệnh tới nửa năm! Tôi sinh năm 1955, đến tháng 10-2015 là đủ tuổi nghỉ hưu, rõ ràng công ty kiếm cớ kéo dài thời gian đến tháng 10 để khỏi phải trả khoản trợ cấp thôi việc (TCTV) cho tôi” - ông Đức bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện công ty thừa nhận từ tháng 7-2014 đến nay, công ty gặp khó khăn dẫn đến nợ lương người lao động (NLĐ). Đã vậy, một số nhân viên gần đến tuổi hưu lại xin nghỉ việc khiến công ty càng khó khăn hơn khi phải lo một khoản chi phí không nhỏ để trả TCTV. Dù vậy, công ty cũng hứa hẹn sẽ sớm giải quyết chế độ thôi việc cho ông Đức.

Doanh nghiệp “đuối” vì trợ cấp thôi việc

Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả TCTV cho NLĐ khi chấm dứt HĐLĐ đúng luật. Tuy nhiên, quyền lợi này sẽ không được tính khi NLĐ đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Chính vì vậy, tình trạng nhiều NLĐ xin nghỉ việc khi đã đủ thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu nhưng chưa đủ tuổi để vừa được nhận TCTV vừa được nhận trợ cấp thất nghiệp, sau đó vẫn được hưởng hưu trí đang xảy ra. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đông lao động, gặp khó khăn và buộc phải nghĩ kế hoãn binh.

Cách đây ít lâu, chị Nguyễn Thị Phượng, công nhân Công ty Dệt may P.P (quận Bình Thạnh, TP HCM), đã gửi đơn khiếu nại đến Báo Người Lao Động vì nghỉ việc hơn 3 tháng nhưng không được thanh toán TCTV. Chị Phượng xin thôi việc để chăm sóc mẹ già bị tai biến. “Khi tôi nộp đơn, công ty nói phải có giấy xác nhận của địa phương. Tôi về xin giấy xác nhận nộp nhưng công ty vẫn không giải quyết nên đã nghỉ việc sau 45 ngày báo trước. Sau đó, tôi đến công ty đề nghị giải quyết chế độ thì được báo hồ sơ bị thất lạc. Tuy nhiên, kể cả sau khi tôi tìm được giấy tờ bổ sung thì vẫn không được giải quyết” - chị Phượng kể.

Làm việc với chúng tôi, ông H.T.M, trưởng phòng tổ chức, cho biết mấy năm gần đây, ở công ty có trào lưu các công nhân làm việc lâu năm rủ nhau nghỉ việc. Điều này khiến công ty không chỉ thiếu hụt lao động dày dạn kinh nghiệm mà còn khốn đốn khi phải lo khoản tiền khá lớn để trả TCTV. Ông M. dẫn chứng năm 2012, công ty đã chi hơn 685 triệu đồng để trả TCTV cho 58 lao động; năm 2013 chi gần 815 triệu đồng (77 trường hợp) và năm 2014 chi 621 triệu đồng (54 trường hợp).

(Theo NLĐ)

tin nổi bật

"Sốt đất" vùng ven Hà Nội hạ nhiệt, nhà đầu tư tính bán tháo

Giao dịch bất động sản ở các huyện vùng ven trung tâm Hà Nội đang rơi vào trầm lắng, giá đất không còn hiện tượng tăng và nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đã bắt đầu cắt lỗ, bán tháo.

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Giá vàng hôm nay 6/7: USD tăng dựng đứng lên đỉnh 20 năm, vàng trượt dốc

Giá vàng hôm nay 6/7 trên thị trường quốc tế trượt dốc do đồng USD tăng vọt lên đỉnh 20 năm. Tuy nhiên, sức cầu vàng vật chất giúp chặn đà lao dốc mặt hàng này.

Đối mặt lạm phát: Thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất

Nhiều ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng lên trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng và xu hướng thắt chặt tiền tệ.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng lên mức 0,87%/năm, tăng thêm 21 điểm cơ bản trong tuần trước.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

Prudential Việt Nam ra mắt công cụ chăm sóc sức khỏe tinh thần

Prudential Việt Nam vừa ra mắt tính năng mới trên Pulse by Prudential (Pulse) - ứng dụng chăm sóc và quản lý sức khỏe toàn diện - với tên gọi “Sức Khỏe Tinh Thần”, chăm sóc sức khỏe tinh thần người dùng qua công nghệ AI được cá nhân hóa.

Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

VAS Group - 25 năm ‘vững vàng tâm thép’

Với nội lực vững vàng, gần 25 năm thành lập và phát triển, Tập đoàn VAS không ngừng nỗ lực thực hiện khát vọng “Vươn cao tinh thần Việt”.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.