Đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử để thu hút nhân tài

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần nghiên cứu bảng lương riêng cho cơ quan dân cử để thu hút được nhân tài vào các cơ quan nhà nước, từ Quốc hội đến HĐND các cấp.

 

Quốc hội chiều nay (1/4) thảo luận tại hội trường về tờ trình của Chính phủ quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng tình về việc tăng số lượng ĐB chuyên trách cho HĐND TP Hà Nội là 19 người (tăng thêm 9), ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho rằng, đây là sự cần thiết, là dịp để chuẩn bị nguồn nhân lực trẻ, có điều kiện rèn luyện cho HĐND những khóa tiếp theo.

Theo Phó Chủ nhiệm UB Pháp Luật, ĐB chuyên trách hàng tháng, hàng quý có thể xuống địa phương một tháng hoặc 15 ngày để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Quá trình rèn luyện ở cơ sở giúp ĐB có thêm thực tiễn. 

{keywords}
ĐB Trương Minh Hoàng.

Theo tờ trình của Chính phủ mức phụ cấp bằng 0,6 mức lương cơ sở cho ĐB HĐND chuyên trách bằng với chức của trưởng phòng.   ĐB tỉnh Cà Mau kiến nghị nên cân nhắc về phụ cấp cho ĐB chuyên trách ít nhất phải tương đương hoặc bằng chức danh phó giám đốc sở để động viên, thu hút nguồn nhân lực. 

ĐB Lê Thành Vân cũng cho rằng việc nâng số lượng ĐB chuyên trách HĐND TP Hà Nội là một tư duy rất mới, tích cực, thể hiện sự coi trọng cơ quan dân cử.

Ông nêu: "Khi lấy hệ số phụ cấp trách nhiệm để quy đổi sang chức vụ tương đương, sẽ rất khó làm việc. Một ĐB HĐND chuyên trách ở TP mà chỉ tương đương với trưởng phòng, chưa bằng cấp phó giám đốc sở thì làm sao giám sát được hoạt động của giám đốc sở".

{keywords}
ĐB Lê Thanh Vân.

Nhấn mạnh việc ĐBQH, ĐB HĐND là người làm chính trị, ông Vân phân tích: "Nhận sự ủy thác quyền lực của nhân dân, thông qua bầu cử, một ĐBQH hoặc HĐND có hàng trăm nghìn cử tri ủy thác quyền lực nhà nước để họ đại diện''. 

Ông nêu thực tế, ngay cả quá trình chuẩn bị bầu cử Quốc hội, Trung ương có chỉ đạo chọn ĐBQH chuyên trách là những người đã được quy hoạch ít nhất là vụ trưởng hoặc thứ trưởng.

Tương tự vậy, ĐB HĐND chuyên trách của TP Hà Nội cũng phải tối thiểu là trưởng phòng hoặc phó giám đốc sở, nhưng ĐB Vân vẫn cho rằng cách tư duy như thế cũng phải xem xét lại.

Ông đề xuất: "ĐBQH - những người được ngồi vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất tại hội trường này - có mức lương khởi điểm tối thiểu phải bằng thứ trưởng, còn lại những phụ cấp gọi là phân công".

Theo ông Vân phải nghiên cứu một bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử. Các ĐB dân cử phải có một địa vị chính trị, pháp lý cụ thể, rõ ràng, thể hiện qua đãi ngộ của nhà nước. Ông cũng đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này, vì đây là chính sách thể hiện đãi ngộ của nhà nước, của nhân dân đối với các ĐB dân cử, như vậy mới thu hút được nhân tài.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết hiện nay trong thang bảng lương và danh mục vị trí việc làm chưa có chức danh đại biểu chuyên trách của các ban của HĐND.

Hà Nội đã tổ chức thí điểm và hưởng phụ cấp 0,6, bằng phụ cấp của trưởng phòng cấp sở và TP.HCM hiện nay cũng hưởng phụ cấp 0,6.

Như vậy, phụ cấp của đại biểu chuyên trách các ban của HĐND không thể cao hơn hoặc bằng với phụ cấp của phó ban HĐND.

Ông Tân cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu ý kiến đại biểu để làm đồng bộ, tức là phụ cấp này không cao hơn hoặc bằng với phó ban của HĐND. Ngoài ra, dự thảo nghị quyết cũng đã giao Chính phủ quy định về chế độ phụ cấp và các chính sách khác đối với đại biểu chuyên trách.

Trần Thường

Một ủy viên Bộ Chính trị và hai ủy viên Trung ương làm Phó Chủ tịch Quốc hội

Một ủy viên Bộ Chính trị và hai ủy viên Trung ương làm Phó Chủ tịch Quốc hội

Sáng nay (1/4), Quốc hội bầu 3 Phó Chủ tịch Quốc hội mới gồm các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải.

 

tin nổi bật

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.

Kiều bào ở San Francisco xúc động trước câu nói hướng về quê hương của Thủ tướng

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, cuối chiều 17/5, tại San Francisco, Thủ tướng đã có buổi gặp mặt thân tình với kiều bào tiêu biểu, có đóng góp với đất nước.

Los Angeles mong chờ 'kết nghĩa' với Hà Nội

Trong ngày cuối cùng làm việc tại Mỹ (ngày 17/5, giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà London Breed, Thị trưởng TP San Francisco và bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP Los Angeles.

Chủ tịch nước dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1, thăm cựu chiến sỹ Điện Biên

Trong chuyến làm việc tại tỉnh Điện Biên 2 ngày 17 - 18/5/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà cho cựu chiến sỹ Điện Biên; dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1.

Thủ tướng: Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới

Thủ tướng cho biết, Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới và mong các đối tác Mỹ hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ cùng Việt Nam 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; "chân thành, tin cậy, trách nhiệm với nhau".

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

Hôm nay, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.