Đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử để thu hút nhân tài

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần nghiên cứu bảng lương riêng cho cơ quan dân cử để thu hút được nhân tài vào các cơ quan nhà nước, từ Quốc hội đến HĐND các cấp.

 

Quốc hội chiều nay (1/4) thảo luận tại hội trường về tờ trình của Chính phủ quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng tình về việc tăng số lượng ĐB chuyên trách cho HĐND TP Hà Nội là 19 người (tăng thêm 9), ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho rằng, đây là sự cần thiết, là dịp để chuẩn bị nguồn nhân lực trẻ, có điều kiện rèn luyện cho HĐND những khóa tiếp theo.

Theo Phó Chủ nhiệm UB Pháp Luật, ĐB chuyên trách hàng tháng, hàng quý có thể xuống địa phương một tháng hoặc 15 ngày để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Quá trình rèn luyện ở cơ sở giúp ĐB có thêm thực tiễn. 

{keywords}
ĐB Trương Minh Hoàng.

Theo tờ trình của Chính phủ mức phụ cấp bằng 0,6 mức lương cơ sở cho ĐB HĐND chuyên trách bằng với chức của trưởng phòng.   ĐB tỉnh Cà Mau kiến nghị nên cân nhắc về phụ cấp cho ĐB chuyên trách ít nhất phải tương đương hoặc bằng chức danh phó giám đốc sở để động viên, thu hút nguồn nhân lực. 

ĐB Lê Thành Vân cũng cho rằng việc nâng số lượng ĐB chuyên trách HĐND TP Hà Nội là một tư duy rất mới, tích cực, thể hiện sự coi trọng cơ quan dân cử.

Ông nêu: "Khi lấy hệ số phụ cấp trách nhiệm để quy đổi sang chức vụ tương đương, sẽ rất khó làm việc. Một ĐB HĐND chuyên trách ở TP mà chỉ tương đương với trưởng phòng, chưa bằng cấp phó giám đốc sở thì làm sao giám sát được hoạt động của giám đốc sở".

{keywords}
ĐB Lê Thanh Vân.

Nhấn mạnh việc ĐBQH, ĐB HĐND là người làm chính trị, ông Vân phân tích: "Nhận sự ủy thác quyền lực của nhân dân, thông qua bầu cử, một ĐBQH hoặc HĐND có hàng trăm nghìn cử tri ủy thác quyền lực nhà nước để họ đại diện''. 

Ông nêu thực tế, ngay cả quá trình chuẩn bị bầu cử Quốc hội, Trung ương có chỉ đạo chọn ĐBQH chuyên trách là những người đã được quy hoạch ít nhất là vụ trưởng hoặc thứ trưởng.

Tương tự vậy, ĐB HĐND chuyên trách của TP Hà Nội cũng phải tối thiểu là trưởng phòng hoặc phó giám đốc sở, nhưng ĐB Vân vẫn cho rằng cách tư duy như thế cũng phải xem xét lại.

Ông đề xuất: "ĐBQH - những người được ngồi vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất tại hội trường này - có mức lương khởi điểm tối thiểu phải bằng thứ trưởng, còn lại những phụ cấp gọi là phân công".

Theo ông Vân phải nghiên cứu một bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử. Các ĐB dân cử phải có một địa vị chính trị, pháp lý cụ thể, rõ ràng, thể hiện qua đãi ngộ của nhà nước. Ông cũng đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này, vì đây là chính sách thể hiện đãi ngộ của nhà nước, của nhân dân đối với các ĐB dân cử, như vậy mới thu hút được nhân tài.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết hiện nay trong thang bảng lương và danh mục vị trí việc làm chưa có chức danh đại biểu chuyên trách của các ban của HĐND.

Hà Nội đã tổ chức thí điểm và hưởng phụ cấp 0,6, bằng phụ cấp của trưởng phòng cấp sở và TP.HCM hiện nay cũng hưởng phụ cấp 0,6.

Như vậy, phụ cấp của đại biểu chuyên trách các ban của HĐND không thể cao hơn hoặc bằng với phụ cấp của phó ban HĐND.

Ông Tân cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu ý kiến đại biểu để làm đồng bộ, tức là phụ cấp này không cao hơn hoặc bằng với phó ban của HĐND. Ngoài ra, dự thảo nghị quyết cũng đã giao Chính phủ quy định về chế độ phụ cấp và các chính sách khác đối với đại biểu chuyên trách.

Trần Thường

Một ủy viên Bộ Chính trị và hai ủy viên Trung ương làm Phó Chủ tịch Quốc hội

Một ủy viên Bộ Chính trị và hai ủy viên Trung ương làm Phó Chủ tịch Quốc hội

Sáng nay (1/4), Quốc hội bầu 3 Phó Chủ tịch Quốc hội mới gồm các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải.

 

tin nổi bật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Phần Lan quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, nước này quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.