Đem cơ hội việc làm đến tận cửa nhà cho người lao động

Giữa dịch Covid-19, các Trung tâm dịch vụ việc làm ở Đồng Tháp hay Hậu Giang đã sáng tạo những cách thông tin mới, giúp người lao động tìm được việc làm.

 

Học viên nghề là người lan tỏa thông tin

Ngày đầu tháng 10, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thị xã Long Mỹ tổ chức bế giảng lớp nghề “Đan lục bình” cho 25 nữ học viên ở khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ.

Tại buổi bế giảng, đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang đã tư vấn, chia sẻ các thông tin việc làm trong nước và tuyên truyền chương trình đi làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản.

{keywords}
Lễ bế giảng lớp Đan lục bình tại khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang

Sau buổi tư vấn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang cung cấp đến những người lao động ở đây về các kênh trực tuyến của Trung tâm Dịch vụ việc làm như địa chỉ website, Facebook, Zalo… với mong muốn sẽ được kịp thời hỗ trợ người lao động một cách tốt nhất, nhanh nhất.

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang, với cách làm này, thông tin về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh Hậu Giang đến các học viên với mong muốn các học viên sẽ truyền đạt lại cho bà con ở địa phương. Từ đó, nắm bắt cơ hội cho con em tham gia để có công việc ổn định cuộc sống.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo về chương trình đi làm việc tại Nhật Bản trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, với mong muốn chia sẽ những hình ảnh người thật, việc thật về những người con của quê hương Hậu Giang đã và đang làm việc tại Nhật Bản ổn định khi tham gia chương trình đi làm việc tại Nhật Bản.

Đem cơ hội việc làm đến tận cửa nhà dân

Giai đoạn 2017-2020, toàn tỉnh Đồng Tháp có 6.781 lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm 73,4%, vượt gần 70% kế hoạch. 

Tính đến ngày 1/6/2021, toàn tỉnh Đồng Tháp có 3.640 lao động hết hạn hợp đồng, trong đó có một nửa về nước tiếp tục xuất cảnh hoặc gia hạn hợp đồng. Ước tính mỗi năm, lao động gửi về trên 1.300 tỷ đồng.

Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của địa phương này trong giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu phấn đấu đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Vì vậy, khi dịch Covid-19 ảnh hưởng tới công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã gửi thư động viên các thanh niên Đồng Tháp sắp đi lao động nước ngoài và đang học ngoại ngữ, học nghề, giáo dục định hướng. Trong thư, ông Nghĩa cho biết: “Chú thường xuyên theo dõi thông tin và chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, hỗ trợ lãi vay và ưu tiên tiêm vắc xin cho các cháu, bảo đảm các điều kiện để sẵn sàng xuất cảnh... Trong thời gian này, các cháu hãy yên tâm học tập, rèn luyện sức khỏe và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để đủ điều kiện xuất cảnh ngay khi dịch bệnh được kiểm soát”.

Trong bối cảnh dịch bệnh, người lao động cần việc rất khó có cơ hội tìm việc, đồng thời đơn vị chức năng cũng không thể tập trung nhiều người cùng lúc như trước đây. Vì vậy, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã đề xuất và được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tạo điều kiện để sớm tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động.

Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp cũng được Chủ tịch tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho phép sử dụng nguồn kinh phí đảm bảo xã hội để chủ động tổ chức loại hình giao dịch việc làm lưu động với mong muốn tạo ra sự đột phá để mang cơ hội đến tận nhà người lao động giữa mùa dịch.

{keywords}
Một điểm giao dịch việc làm lưu động do Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức

Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã bố trí điểm giao dịch tại các địa bàn có đông dân cư trong tuổi lao động... để đảm bảo nhiều người tiếp nhận được thông tin. TP Cao Lãnh là địa phương đầu tiên mà Trung tâm tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động với các địa điểm như khu vực chợ Trần Quốc Toản (phường 11), khu Tân Việt Hòa và các xã Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây....

Tại đây, cán bộ của Trung tâm chia sẻ thông tin, hướng dẫn tận tình cho người lao động. Những clip về cảnh làm việc tại nước ngoài của người lao động Đồng Tháp cũng được trình chiếu, khiến người lao động có nhu cầu tìm việc thấy tin tưởng.

Tại các phiên giao dịch việc làm lưu động này, để tăng sự thu hút, người lao động còn nhận được quà qua chương trình bốc thăm trúng thưởng mà Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp vận động được các đối tác tài trợ.

Theo ông Nguyễn Phú Hiếu - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp thì sau khi tổ chức tại TP.Cao lãnh, Trung tâm sẽ lần lượt tổ chức tại 11/12 huyện, thành phố còn lại. Mục tiêu của Trung tâm là phấn đấu đến cuối năm có ít nhất 1.500 lao động có cơ hội việc làm. Cụ thể là 1.000 người lao động trong nước, 300 người lao động tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài và 200 đăng ký học nghề...

Mai Chi

Hà Nam: Nhiều khó khăn kết nối việc làm cho người lao động

Hà Nam: Nhiều khó khăn kết nối việc làm cho người lao động

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nam đã thực hiện chi trả cho trên 5,4 nghìn lao động với số tiền trên 12,5 tỷ đồng.  

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".

Huế phủ sóng ứng dụng Hue-S, thanh toán phí, lệ phí tại trung tâm hành chính công các cấp

100% các NHTM trên địa bàn đã thực hiện đa kênh cung cấp các DV Internet Banking, Mobile Banking; 100% ngân hàng có phương án triển khai giải pháp định danh điện tử eKYC cho KH mở tài khoản thanh toán trên hệ thống thanh toán trực tuyến.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới

Bộ Tài chính luôn quan tâm, chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính-ngân sách nhằm huy động, phân bổ hiệu quả các nguồn lực, góp phần củng cố các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội.

Thúc đẩy chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.