Đem cơ hội việc làm đến tận cửa nhà cho người lao động

Giữa dịch Covid-19, các Trung tâm dịch vụ việc làm ở Đồng Tháp hay Hậu Giang đã sáng tạo những cách thông tin mới, giúp người lao động tìm được việc làm.

 

Học viên nghề là người lan tỏa thông tin

Ngày đầu tháng 10, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thị xã Long Mỹ tổ chức bế giảng lớp nghề “Đan lục bình” cho 25 nữ học viên ở khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ.

Tại buổi bế giảng, đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang đã tư vấn, chia sẻ các thông tin việc làm trong nước và tuyên truyền chương trình đi làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản.

{keywords}
Lễ bế giảng lớp Đan lục bình tại khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang

Sau buổi tư vấn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang cung cấp đến những người lao động ở đây về các kênh trực tuyến của Trung tâm Dịch vụ việc làm như địa chỉ website, Facebook, Zalo… với mong muốn sẽ được kịp thời hỗ trợ người lao động một cách tốt nhất, nhanh nhất.

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang, với cách làm này, thông tin về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh Hậu Giang đến các học viên với mong muốn các học viên sẽ truyền đạt lại cho bà con ở địa phương. Từ đó, nắm bắt cơ hội cho con em tham gia để có công việc ổn định cuộc sống.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo về chương trình đi làm việc tại Nhật Bản trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, với mong muốn chia sẽ những hình ảnh người thật, việc thật về những người con của quê hương Hậu Giang đã và đang làm việc tại Nhật Bản ổn định khi tham gia chương trình đi làm việc tại Nhật Bản.

Đem cơ hội việc làm đến tận cửa nhà dân

Giai đoạn 2017-2020, toàn tỉnh Đồng Tháp có 6.781 lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm 73,4%, vượt gần 70% kế hoạch. 

Tính đến ngày 1/6/2021, toàn tỉnh Đồng Tháp có 3.640 lao động hết hạn hợp đồng, trong đó có một nửa về nước tiếp tục xuất cảnh hoặc gia hạn hợp đồng. Ước tính mỗi năm, lao động gửi về trên 1.300 tỷ đồng.

Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của địa phương này trong giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu phấn đấu đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Vì vậy, khi dịch Covid-19 ảnh hưởng tới công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã gửi thư động viên các thanh niên Đồng Tháp sắp đi lao động nước ngoài và đang học ngoại ngữ, học nghề, giáo dục định hướng. Trong thư, ông Nghĩa cho biết: “Chú thường xuyên theo dõi thông tin và chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, hỗ trợ lãi vay và ưu tiên tiêm vắc xin cho các cháu, bảo đảm các điều kiện để sẵn sàng xuất cảnh... Trong thời gian này, các cháu hãy yên tâm học tập, rèn luyện sức khỏe và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để đủ điều kiện xuất cảnh ngay khi dịch bệnh được kiểm soát”.

Trong bối cảnh dịch bệnh, người lao động cần việc rất khó có cơ hội tìm việc, đồng thời đơn vị chức năng cũng không thể tập trung nhiều người cùng lúc như trước đây. Vì vậy, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã đề xuất và được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tạo điều kiện để sớm tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động.

Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp cũng được Chủ tịch tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho phép sử dụng nguồn kinh phí đảm bảo xã hội để chủ động tổ chức loại hình giao dịch việc làm lưu động với mong muốn tạo ra sự đột phá để mang cơ hội đến tận nhà người lao động giữa mùa dịch.

{keywords}
Một điểm giao dịch việc làm lưu động do Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức

Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã bố trí điểm giao dịch tại các địa bàn có đông dân cư trong tuổi lao động... để đảm bảo nhiều người tiếp nhận được thông tin. TP Cao Lãnh là địa phương đầu tiên mà Trung tâm tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động với các địa điểm như khu vực chợ Trần Quốc Toản (phường 11), khu Tân Việt Hòa và các xã Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây....

Tại đây, cán bộ của Trung tâm chia sẻ thông tin, hướng dẫn tận tình cho người lao động. Những clip về cảnh làm việc tại nước ngoài của người lao động Đồng Tháp cũng được trình chiếu, khiến người lao động có nhu cầu tìm việc thấy tin tưởng.

Tại các phiên giao dịch việc làm lưu động này, để tăng sự thu hút, người lao động còn nhận được quà qua chương trình bốc thăm trúng thưởng mà Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp vận động được các đối tác tài trợ.

Theo ông Nguyễn Phú Hiếu - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp thì sau khi tổ chức tại TP.Cao lãnh, Trung tâm sẽ lần lượt tổ chức tại 11/12 huyện, thành phố còn lại. Mục tiêu của Trung tâm là phấn đấu đến cuối năm có ít nhất 1.500 lao động có cơ hội việc làm. Cụ thể là 1.000 người lao động trong nước, 300 người lao động tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài và 200 đăng ký học nghề...

Mai Chi

Hà Nam: Nhiều khó khăn kết nối việc làm cho người lao động

Hà Nam: Nhiều khó khăn kết nối việc làm cho người lao động

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nam đã thực hiện chi trả cho trên 5,4 nghìn lao động với số tiền trên 12,5 tỷ đồng.  

tin nổi bật

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Bình Định: Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 26-NQ-TW

Ngày 05/02/2023, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.