Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường

Hãy cùng tham gia Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” của chúng tôi bằng những bài viết, những góp ý trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai đất nước.

 - Hãy cùng tham gia Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” của chúng tôi bằng những bài viết, những góp ý trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai đất nước.

Thưa quý vị độc giả,

Việt Nam đã luôn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong vòng vài thập kỷ qua, đưa tỷ lệ đói nghèo từ gần 60% những năm đầu thập kỷ 90 xuống còn một con số ngày nay.

Cùng với việc phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với cam kết hội nhập quốc tế sâu rộng, chúng ta đang phấn đấu đi theo chiều hướng đạt tới những giá trị tiến bộ, phổ quát của nhân loại.

Đó là động lực, là môi trường phát triển đưa đất nước đến thịnh vượng và văn minh.

Song, nhìn lại mình, chúng ta vẫn còn nghèo nàn và lạc hậu; người dân và doanh nghiệp còn phải chịu bao rào cản để đi tới thành công; và đất nước vẫn đang đối diện với bao khó khăn để vượt lên mức nhập trung bình khá. Nguy cơ tụt hậu vẫn đang hiện hữu.

Dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức cả chủ quan lẫn khách quan, trong tư duy, trong chính sách và trong cuộc sống. Điều đó đang ngăn cản các cá nhân và tập thể, người dân và doanh nghiệp phát huy những phẩm chất, giá trị khác biệt, khai thác tiềm lực, làm giàu cho bản thân và đóng góp xây dựng đất nước.

Làm sao để giải phóng khối năng lượng, cả vật chất lẫn tinh thần vì sự phát triển?

{keywords}
Hãy tham gia Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường" trên Tuần Việt Nam/VietNamNet

Trong bối cảnh đó, với sứ mệnh của mình, chúng tôi nghĩ rằng, báo chí cần truyền cảm hứng khơi nguồn khát vọng sáng tạo và cống hiến trong từng bạn đọc, trong mỗi người dân, sao cho những nguồn năng lượng tích cực phải được phát huy. Báo chí cần khơi dậy những cảm hứng trong mỗi cá nhân, những khát vọng trong từng tâp thể, lan tỏa thành dòng chủ lưu thúc đẩy phát triển.

Báo chí, với sứ mệnh của mình, không thể khác, phải tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin và thổi bùng ngọn lửa khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Với quan điểm đó, Tuần Việt Nam mở diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” với mong muốn thu hút được sự tham gia, đóng góp ý kiến của tất các bạn độc giả về các giải pháp phát triển đất nước. Chúng tôi khuyến khích những bài viết thuộc mọi lĩnh vực như kinh tế, cải cách môi trường kinh doanh, cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục, văn hóa,…

Chúng tôi mong muốn nhân được những bài viết có tư duy gợi mở, đột phá, giải đáp hàng loạt câu hỏi, ví như: Vì sao cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cách mạng về chính sách hơn là cách mạng về công nghệ? Làm sao để khai phóng được tài nguyên vô tận trong bộ não người Việt Nam? Làm sao để tăng năng suất lao động? Làm sao để quản lý phải phục vụ cho phát triển? Đâu là những chính sách đang gây cản trở cho tinh thần kinh doanh của người dân?...,vân vân…

Hy vọng những nội dung, bài viết tham gia Diễn đàn sẽ được tiếp thu trong quá trình thiết kế chính sách tới đây. 

Hãy cùng tham gia Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” của chúng tôi bằng những bài viết, những góp ý trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai đất nước.

Tin, bài xin gửi về email: tuanvietnam@vietnamnet.vn; thuha.nguyen@vietnamnet.vn; tugiang.hoang@vietnamnet.vn

Tuần Việt Nam/VietNamNet

 

tin nổi bật

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, cá nhân ông rất coi trọng Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.