Điều khiến tranh luận phó tổng thống Mỹ 2020 trở nên quan trọng

Financial Times nhận định, cuộc tranh luận sẽ cung cấp bản phác thảo về nền chính trị Mỹ ra sao trong thời kỳ hậu Donald Trump, hoặc Joe Biden.

Tranh luận giữa các ứng viên phó tổng thống thường chỉ được dư luận quan tâm sau bầu cử, nhưng cuộc so găng tới đây giữa Phó tổng thống đương nhiệm Mike Pence và ứng viên Kamala Harris của đảng Dân chủ lại có một vị thế rất khác.

Theo Financial Times, việc Tổng thống Donald Trump phải nhập viện sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, là tín hiệu cảnh báo rằng tổng thống hiện tại của Mỹ cũng như bao người bình thường khác, có nguy cơ mắc Covid-19 hay các vấn đề y tế khi tuổi đã cao.

{keywords}
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Kamala Harris. Ảnh: AP

Điều này cũng vô tình nâng cao vai trò của chức vụ phó tổng thống. Dù đóng vai trò tiếp tục điều hành nhiệm kỳ còn lại của tổng thống trong trường hợp người đứng đầu nước Mỹ mất khả năng lao động… nhưng cũng sẽ thật sai lầm khi nói rằng ông Mike Pence hoặc bà Kamala Harris sẽ tiếp tục rập khuôn theo các chính sách của người tiền nhiệm.

Lịch sử nước Mỹ đã chứng minh rằng, các đời phó tổng thống sau này trở thành tổng thống, đặc biệt nếu nhậm chức trong những hoàn cảnh đột xuất, đều có phong cách lãnh đạo hết sức độc lập, với những quyết định gây ảnh hưởng lớn đến tiến trình lịch sử.

Cụ thể, Theodore Roosevelt đã đi ngược lại lập trường thân doanh nghiệp của cố Tổng thống William McKinley để ra những chính sách phá bỏ thế độc quyền của các tập đoàn lớn; John Tyler quyết định sáp nhập Texas sau chiến tranh với Mexico;

Millard Fillmore sa thải toàn bộ nội các của người tiền nhiệm và xóa bỏ việc ngăn thực hiện bản Thỏa hiệp năm 1850, giúp cuộc nội chiến Mỹ được hoãn một thập kỷ; hay Lyndon Johnson đã thúc đẩy việc thông qua Đạo luật Dân quyền tạo ra bước ngoặt lớn đối với xã hội Mỹ.

Cơ hội làm nổi bật sự khác biệt

Ở thời điểm hiện tại, trước tình trạng về tuổi tác và sức khỏe của hai ứng viên tổng thống, cuộc tranh luận giữa các ứng viên phó tổng thống sẽ trở nên đáng chú ý. Đây không chỉ là cơ hội để thúc đẩy chiến thắng vào tháng 11, mà còn là cơ hội để ông Pence và bà Harris làm nổi bật điểm khác biệt so với các đồng sự, và tạo nên một hình ảnh độc lập với các cử tri Mỹ.

Về điểm này, bà Harris được cho là làm tốt hơn khi đã chỉ trích gay gắt ông Joe Biden trong quá trình tranh cử ở trong các vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Phó tổng thống Pence đôi khi cũng thể hiện một số cách tiếp cận khác với Tổng thống Trump.

Bên cạnh đó, dù cả hai ứng cử viên phó tổng thống Mỹ đều nhấn mạnh cam kết bảo vệ các nền tảng và chính sách hiện tại từ chính đảng của họ. Nhưng theo Financial Times, sẽ thú vị hơn nếu cả hai đủ tinh ý để vẽ ra một số đường nét cho của cuộc chạy đua chức tổng thống của họ vào năm 2024.

Chẳng hạn, ông Pence sẽ có thái độ bình tĩnh, cẩn trọng hơn khi thảo luận về vấn đề dịch Covid-19 và sẽ có lập trường nhẹ nhàng hơn trong những cam kết của Mỹ với các liên minh quốc tế như NATO, so với Tổng thống Trump. Ở chiều ngược lại, bà Harris có thể sẽ sử dụng cuộc tranh luận để làm nổi bật hơn các vấn đề về công bằng xã hội, cùng những quan điểm cấp tiến hơn về biến đổi khí hậu so với ông Biden.

Financial Times nhận định, cuộc tranh luận này không chỉ là một phần quan trọng trong mùa tranh cử tổng thống, mà còn cung cấp một bản phác thảo về nền chính trị Mỹ như thế nào trong thời kỳ hậu Donald Trump, hoặc Joe Biden. Và nếu cả ông Pence và bà Harris đều nuôi tham vọng tranh cử tổng thống trong tương lai, thì chiến dịch của họ sẽ bắt đầu ngay trong tuần này.

Xem thêm: Bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Việt Anh

Các đảng ở Mỹ vận động bầu cử như thế nào?

Các đảng ở Mỹ vận động bầu cử như thế nào?

Dù đảng Cộng hoà hay đảng Dân chủ cầm quyền, thì những nét chung nhất trong đường lối điều hành nước Mỹ của họ cũng không mấy thay đổi

Vì sao Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật lúc này?

Vì sao Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật lúc này?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm nay (6/10), bắt đầu gặp gỡ những người đồng cấp châu Á và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khi Washington tìm kiếm sự ủng hộ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang.

tin nổi bật

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.

Vì sao khí đốt của Mỹ không cứu nổi khủng hoảng năng lượng châu Âu?

Các biện pháp trừng phạt Moscow cùng việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến châu Âu lâm vào khủng hoảng năng lượng. Mỹ cố gắng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhưng "lực bất tòng tâm".

Điểm nổi bật trong học thuyết hải quân mới được ông Putin phê duyệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký phê duyệt học thuyết hải quân mới, trong đó thể hiện tầm nhìn của Moscow trước bối cảnh địa chính trị và an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Vì sao châu Âu trở thành 'lò lửa' khiến hàng trăm người tử vong?

Nhiều nước ở châu Âu, đặc biệt tại khu vực Nam Âu, đang trải qua đợt nắng nóng dẫn đến cháy rừng, vượt quá mức chịu đựng của con người và gây ra hàng trăm trường hợp tử vong.

Liệu Mỹ đã cảm thấy 'mệt mỏi' vì chiến sự Ukraine?

Trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng, giá nhiên liệu leo thang, chính trị rối ren ở trong nước, sự ủng hộ của Mỹ giành cho Ukraine dường như không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thách thức của Thủ tướng Nhật Kishida trước di sản của ông Abe

Sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng việc sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt

Ukraine tố cáo Nga bắn tên lửa vào miền trung nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai biện pháp kinh tế đặc biệt để hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Sri Lanka gửi thư từ chức tới quốc hội

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua email tới người phát ngôn của Chủ tịch quốc hội nước này vào ngày 14/7.

Mỹ và Israel cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid vừa ký tuyên bố chung tại Jerusalem vào ngày 14/7, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Máy bay nghi chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore

Chuyến bay được cho là chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã hạ cánh xuống sân bay Changi, Singapore.

Cơn ác mộng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu

Khi việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục đang phải vật lộn đối phó với một trong các cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử và tình trạng vẫn có thể tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Đức?

Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả kịch bản, kể cả việc Nga ngưng hoàn toàn các nguồn cung cấp khí đốt sau khi thời gian bảo trì định kỳ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Trung Quốc và Mỹ đang xoay trục về Đông Nam Á

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc lần lượt thực hiện những chuyến thăm đến khu vực Đông Nam Á để khẳng định tầm ảnh hưởng tại đây.