Công văn áp dụng pháp luật tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Đây là loại văn bản không chịu sự kiểm soát của quy trình ban hành hay tính chịu trách nhiệm của cơ quan ban hành, vì vậy gây ra rất nhiều quan ngại cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ngày 11/11/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Khoa học Pháp lý (Bộ Tư pháp), tổ chức hội thảo “Chất lượng của quy định và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh”. Theo VCCI, qua phản ánh của doanh nghiệp, công văn áp dụng pháp luật còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập.

Công văn là dạng văn bản hành chính, hình thành trong quá trình chỉ đạo, điều hành giải quyết công việc của các cơ quan tổ chức. Công văn có vai trò quan trọng, tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và môi trường kinh doanh. Nếu công văn có chất lượng tốt, sẽ giúp việc áp dụng luật pháp nhanh chóng và thuận lợi, ngược lại có thể trở thành rào cản, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, VCCI cho biết. 

Công văn áp dụng pháp luật còn nhiều bất cập, gây quan ngại cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh. Ảnh Hoàng Hà.

Theo Luật ban hành Văn bản quy phạm pháp luật, công văn không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nên không được ban hành các quy định pháp luật. Tuy vậy, hiện nay vẫn có nhiều công văn chứa đựng các quy định pháp luật. Chẳng hạn như công văn 8909/BKHĐT-PC, ngày 31/12/2020, do Bộ Kế hoạch Đầu tư ban hành, hướng dẫn thi hành Luật đầu tư 2020; hay các công văn của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện quy định của Luật dược; công văn triển khai thực hiện các quy định của luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu…Việc ban hành công văn hướng dẫn trong trường hợp chưa ban hành kịp văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành luật, sẽ đảm bảo sự thông suốt các hoạt động, tránh lúng túng khi thực hiện nhưng phát sinh nhiều hệ lụy. Cụ thể, những quy định tác động đến doanh nghiệp nhưng lại ban hành theo quy trình không được giám sát, chủ yếu dựa trên ý chí của cơ quan ban hành. Điều này đặc biệt nghiêm trọng, nếu các quy định không hợp lý, gây khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và tạo rủi ro cho cơ quan thực hiện. 

Với công văn hướng dẫn áp dụng pháp luật, hoặc trả lời các vướng mắc, là căn cứ để các doanh nghiệp hiểu quy định của pháp luật và biết sẽ phải thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, cùng một trường hợp lại có diễn giải khác nhau giữa các cơ quan quản lý. Chẳng hạn như xác định loại hàng hóa nhập khẩu cho doanh nghiệp nhập khẩu về, trong khi cơ quan hải quan có công văn xác đinh là mỹ phẩm thì Bộ Y tế lại có công văn xác định là trang thiết bị y tế. Việc thiếu thống nhất khiến doanh nghiệp không biết sẽ thực hiện như thế nào.

Trước khi thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu không biết chắc chắn liệu có được phép thực hiện hay không hay phải tuân thủ quy định gì, sẽ gửi công văn xin ý kiến  cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, hiện tượng là cơ quan Nhà nước không trả lời thẳng vào câu hỏi của doanh nghiệp mà trích dẫn một loạt các quy định pháp luật và kết luận theo hướng doanh nghiệp tự đọc các quy định đó để nhận biết các  thủ tục thực hiện. Đây là công văn mà doanh nghiệp không hề mong đợi, bởi gần như không giúp gì cho họ trong việc nhận biết, giải đáp pháp luật, VCCI nhận xét.

Theo VCCI qua rà soát và phản ánh của doanh nghiệp, nội dung công văn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Đây là loại văn bản không chịu sự kiểm soát của quy trình ban hành hay tính chịu trách nhiệm của cơ quan ban hành, vì vậy gây ra rất nhiều quan ngại cho cộng đồng doanh nghiệp.

tin nổi bật

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Xe chở ‘vàng’ khuấy động đường phố Sài thành, mang Vạn Sự Hoàng Kim đến đối tác

Khoác trên mình một màu vàng sang trọng, đoàn xe chở “Vạn Sự Hoàng Kim” của Bia Saigon Gold - dòng sản phẩm cao cấp bậc nhất của thương hiệu Bia Saigon - đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đến người đi đường.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Người tiêu dùng tấp nập đi ‘săn hàng’ giá tốt tại Vincom Black Friday 2022

Ngày 25/11, hàng nghìn người dân chen nhau tới các TTTM Vincom để mua sắm, vui chơi giải trí trong ngày đầu tiên của lễ hội mua sắm Black Friday khi hệ thống này tung ra mức ưu đãi chưa từng có, lên đến 100%.

Ưu đãi trọn gói kỳ nghỉ tại Phú Quốc United Center chỉ từ 3,2 triệu đồng

Nghỉ dưỡng đẳng cấp tại các resort 5 sao, giải trí tưng bừng tại VinWonders và cháy hết mình trong đêm nhạc EDM tầm cỡ thế giới tại Grand World Phú Quốc… với chi phí chỉ từ 3,2 triệu đồng/người cho combo 3 ngày 2 đêm cùng vé máy bay khứ hồi.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.