Theo tờ Asia Times, Đối thoại Shangri-La 2023, nơi quy tụ các quan chức quốc phòng và an ninh cấp cao của nhiều quốc gia, sẽ là cơ hội để các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tái khẳng định vai trò của mình trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng đang nổi lên, cũng như cân nhắc những đường lối để tiếp tục duy trì vai trò trung tâm của khối trong cấu trúc an ninh khu vực. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Ảnh: AP

Nhiều nhà phân tích đánh giá Đối thoại Shangri-La 2023 là một cơ hội tốt để các quan chức quốc phòng, an ninh, nhà thầu quốc phòng gặp gỡ, trao đổi. Tuy nhiên, Trung Quốc gần đây đã bác bỏ đề xuất của Mỹ về việc tổ chức một cuộc hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề sự kiện lần này. 

“Đêm qua, Trung Quốc đã thông báo với Mỹ rằng, họ từ chối lời mời vào đầu tháng 5 của chúng tôi về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Singapore trong tuần này”, Tạp chí phố Wall dẫn thông tin được Lầu Năm Góc công bố hôm 30/5.

Thông tin từ phía Bắc Kinh cho hay, lý do nước này từ chối đối thoại với quan chức cấp cao Mỹ bên lề Đối thoại Shangri-La là bởi những lệnh trừng phạt từng được Washington áp đặt lên Bộ trưởng Quốc phòng Lý hồi năm 2018.  

“Một mặt, Mỹ nói rằng họ muốn liên lạc với chúng tôi. Mặt khác, họ lại áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhiều quan chức, tổ chức và doanh nghiệp Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu trong một tuyên bố sau đó. 

Theo Asia Times, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trong những năm gần đây ngày càng xấu đi. Thậm chí, mối quan hệ này đã xuống mức thấp nhất sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan (Trung Quốc) hồi tháng Tám năm ngoái.