Dồn sức cho sức mạnh mới, khối tiền đổ về tỷ phú hàng đầu Việt Nam

Các tỷ phú Việt trong đó có ông Trần Đình Long, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Phạm Nhật Vượng kiếm tỷ USD từ hoạt động sản xuất. Đây là tín hiệu tốt cho nền kinh tế và triển vọng của DN.

Tập đoàn Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa ghi nhận doanh thu hợp nhất vẫn đạt 110 nghìn tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD) cho dù không còn doanh thu lớn từ mảng bán lẻ. Doanh thu từ mảng sản xuất ô tô và điện thoại tăng mạnh, trong khi thu từ bất động sản vẫn lớn, nhờ việc bàn giao nhiều tại ba Đại dự án Vinhomes. Doanh thu VinSmart/VinFast tăng gấp đôi lên 18 nghìn tỷ đồng.

Lĩnh vực công nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng ghi dấu ấn khi VinFast đã bán ra tổng cộng 31.500 xe ô tô trong năm 2020, trong đó VinFast Fadil, VinFast Lux A và VinFast Lux SA trở thành mẫu xe bán chạy nhất trong các phân khúc tương ứng.

VinSmart cũng giữ vững vị thế trong top thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý IV và bắt đầu triển khai các giải pháp Nhà thông minh (Smarthome) tại hai Đại đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City tại Hà Nội.

{keywords}
Các tỷ phú Việt tiếp tục bứt phá.

Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang cũng ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm. Doanh thu 2020 của Masan tăng mạnh gấp hơn 2 lần so với năm trước lên trên 77,2 nghìn tỷ đồng. Tập đoàn của ông Nguyễn Đăng Quang ghi nhận lợi nhuận ròng 1.234 tỷ đồng trong bối cảnh chuỗi Vinmart, Vinmart+ chính thức đạt EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) dương.

Đây là lần đầu hệ thống Vinmart của VinCommerce có lãi sau khi chuyển từ Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng về Masan của ông Nguyễn Đăng Quang. Lần đầu tiên đạt EBITDA dương trong quý IV/2020 với lợi nhuận 16 tỷ đồng. Nền tảng tiêu dùng bán lẻ với cái tên mới The CrownX đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên trong quá trình chuyển đổi.

Tăng trưởng doanh thu của Masan cũng được thúc đẩy bởi mảng kinh doanh thịt (Masan MEATLife, MML) và hàng tiêu dùng có thương hiệu (MCH), cùng với đóng góp chỉ số từ việc hợp nhất các mảng kinh doanh mới sáp nhập.

Với ngành hàng tiêu dùng, công ty con Masan Consumer Holdings (MCH) ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 22% trong quý IV, đạt 7.612 tỷ và 27% cả năm 2020, đạt 23.971 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên MCH đạt doanh thu 1 tỷ USD.

Các sản phẩm mới chăm sóc cá nhân và gia đình đóng góp 43% tăng trưởng doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh năm 2020, thúc đẩy phần lớn tăng trưởng cho MCH. 

Trong năm tới, doanh thu thuần của MCH dự kiến tăng 15-20% với động lực từ các sản phẩm mới mới, chiến lược cao cấp hóa danh mục thực phẩm, mở rộng quy mô ngành hàng thức uống và sản phẩm chăm sóc cá nhân, gia đình.

Tổng cộng, công ty con của Masan - The CrownX  (nắm giữ lợi ích tại VinCommerce và MCH) có doanh thu gần 54,3 nghìn tỷ đồng trong năm 2020, lớn thứ 2 trong lĩnh vực tiêu dùng tại Việt Nam.

Mảng thịt lợn của Masan thắng lớn trong năm 2020 khi giá thịt lợn ở mức cao. Trong quý IV/2020, Masan MEATLife (MML) ghi nhận doanh thu tăng 27% lên trên 4,7 nghìn tỷ đồng. Cả năm MML đạt hơn 16,1 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước. MML tiếp tục các thương vụ M&A để mở rộng danh mục kinh doanh đạm động vật.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú USD Trần Đình Long là một doanh nghiệp có mảng sản xuất là cốt lõi. Doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong 2020 tăng tới 80% so với năm trước lên 13,5 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trong quý IV/2020 tăng gấp hơn 2,4 lần so với cùng kỳ lên 4,66 nghìn tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục lịch sử trong một quý của Hòa Phát.

Như vậy, HPG là một doanh nghiệp "ngược dòng" thành công ngoạn mục. Ngành thép trong năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn khi nguyên liệu đầu vào đều tăng mạnh, giá quặng sắt tăng vọt vào cuối năm.

Trong 2020, HPG ghi nhận doanh thu đạt gần 91,3 nghìn tỷ đồng, tăng 41% so với 2019. Sản xuất thép tiếp tục đóng vai trò đầu tàu với 5,8 triệu tấn thép thô, gấp đôi 2019. Thị phần thép HPG vươn lên mức 32,5%. Lượng phôi thép cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước đạt 1,7 triệu tấn, cao gấp hơn 12 lần so với năm 2019.

Không chỉ sản xuất, HPG ghi nhận tăng trưởng ngoạn mục trong lĩnh vực nông nghiệp và trở thành một trong những doanh nghiệp lớn trong mảng này. Thị phần bò Úc chiếm 50%, trứng gà sạch đã đạt sản lượng 700.000 quả/ngày, góp mặt trong những doan nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi heo với gần 400.000 heo (gồm cả heo thịt và heo giống).

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tiếp tục hồi phục mạnh mẽ, tăng thêm hơn 15 điểm và đang hướng dần về ngưỡng 1.100 điểm.

Theo MBS, thị trường quay đầu tăng điểm trong phiên cuối tuần với mức tăng tốt nhất kể từ mức đáy cuối tháng 7/2020 giúp xoa dịu nỗi đau của nhà đầu tư sau 4 phiên giảm sâu, qua đó có thể tiếp tục tạo hiệu ứng tích cực cho  phiên tuần mới cùng với sự hỗ trợ từ mạch mua ròng của khối ngoại. Thanh khoản tương đương so với phiên trước đó cũng phù hợp với tâm lý thận trọng của giới đầu tư sau chuỗi giảm sâu của thị trường vừa qua và những phiên tăng điểm như hôm thứ Sáu thường mang yếu tố kỹ thuật. Nhìn chung, với kinh nghiệm kiểm soát dịch rất tốt của chính phủ sẽ giữ vững tâm lý cho nhà đầu tư và hỗ trợ xu hướng tăng trở lại của thị trường trong nước.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/1, VN-Index tăng 32,67 điểm lên 1.056,61 điểm; HNX-Index tăng 11,17 điểm lên 214,21 điểm. Upcom-Index tăng 2,96 điểm lên 72,08 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 20,3 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.