Dồn sức cho sức mạnh mới, khối tiền đổ về tỷ phú hàng đầu Việt Nam

Các tỷ phú Việt trong đó có ông Trần Đình Long, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Phạm Nhật Vượng kiếm tỷ USD từ hoạt động sản xuất. Đây là tín hiệu tốt cho nền kinh tế và triển vọng của DN.

Tập đoàn Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa ghi nhận doanh thu hợp nhất vẫn đạt 110 nghìn tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD) cho dù không còn doanh thu lớn từ mảng bán lẻ. Doanh thu từ mảng sản xuất ô tô và điện thoại tăng mạnh, trong khi thu từ bất động sản vẫn lớn, nhờ việc bàn giao nhiều tại ba Đại dự án Vinhomes. Doanh thu VinSmart/VinFast tăng gấp đôi lên 18 nghìn tỷ đồng.

Lĩnh vực công nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng ghi dấu ấn khi VinFast đã bán ra tổng cộng 31.500 xe ô tô trong năm 2020, trong đó VinFast Fadil, VinFast Lux A và VinFast Lux SA trở thành mẫu xe bán chạy nhất trong các phân khúc tương ứng.

VinSmart cũng giữ vững vị thế trong top thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý IV và bắt đầu triển khai các giải pháp Nhà thông minh (Smarthome) tại hai Đại đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City tại Hà Nội.

{keywords}
Các tỷ phú Việt tiếp tục bứt phá.

Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang cũng ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm. Doanh thu 2020 của Masan tăng mạnh gấp hơn 2 lần so với năm trước lên trên 77,2 nghìn tỷ đồng. Tập đoàn của ông Nguyễn Đăng Quang ghi nhận lợi nhuận ròng 1.234 tỷ đồng trong bối cảnh chuỗi Vinmart, Vinmart+ chính thức đạt EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) dương.

Đây là lần đầu hệ thống Vinmart của VinCommerce có lãi sau khi chuyển từ Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng về Masan của ông Nguyễn Đăng Quang. Lần đầu tiên đạt EBITDA dương trong quý IV/2020 với lợi nhuận 16 tỷ đồng. Nền tảng tiêu dùng bán lẻ với cái tên mới The CrownX đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên trong quá trình chuyển đổi.

Tăng trưởng doanh thu của Masan cũng được thúc đẩy bởi mảng kinh doanh thịt (Masan MEATLife, MML) và hàng tiêu dùng có thương hiệu (MCH), cùng với đóng góp chỉ số từ việc hợp nhất các mảng kinh doanh mới sáp nhập.

Với ngành hàng tiêu dùng, công ty con Masan Consumer Holdings (MCH) ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 22% trong quý IV, đạt 7.612 tỷ và 27% cả năm 2020, đạt 23.971 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên MCH đạt doanh thu 1 tỷ USD.

Các sản phẩm mới chăm sóc cá nhân và gia đình đóng góp 43% tăng trưởng doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh năm 2020, thúc đẩy phần lớn tăng trưởng cho MCH. 

Trong năm tới, doanh thu thuần của MCH dự kiến tăng 15-20% với động lực từ các sản phẩm mới mới, chiến lược cao cấp hóa danh mục thực phẩm, mở rộng quy mô ngành hàng thức uống và sản phẩm chăm sóc cá nhân, gia đình.

Tổng cộng, công ty con của Masan - The CrownX  (nắm giữ lợi ích tại VinCommerce và MCH) có doanh thu gần 54,3 nghìn tỷ đồng trong năm 2020, lớn thứ 2 trong lĩnh vực tiêu dùng tại Việt Nam.

Mảng thịt lợn của Masan thắng lớn trong năm 2020 khi giá thịt lợn ở mức cao. Trong quý IV/2020, Masan MEATLife (MML) ghi nhận doanh thu tăng 27% lên trên 4,7 nghìn tỷ đồng. Cả năm MML đạt hơn 16,1 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước. MML tiếp tục các thương vụ M&A để mở rộng danh mục kinh doanh đạm động vật.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú USD Trần Đình Long là một doanh nghiệp có mảng sản xuất là cốt lõi. Doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong 2020 tăng tới 80% so với năm trước lên 13,5 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trong quý IV/2020 tăng gấp hơn 2,4 lần so với cùng kỳ lên 4,66 nghìn tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục lịch sử trong một quý của Hòa Phát.

Như vậy, HPG là một doanh nghiệp "ngược dòng" thành công ngoạn mục. Ngành thép trong năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn khi nguyên liệu đầu vào đều tăng mạnh, giá quặng sắt tăng vọt vào cuối năm.

Trong 2020, HPG ghi nhận doanh thu đạt gần 91,3 nghìn tỷ đồng, tăng 41% so với 2019. Sản xuất thép tiếp tục đóng vai trò đầu tàu với 5,8 triệu tấn thép thô, gấp đôi 2019. Thị phần thép HPG vươn lên mức 32,5%. Lượng phôi thép cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước đạt 1,7 triệu tấn, cao gấp hơn 12 lần so với năm 2019.

Không chỉ sản xuất, HPG ghi nhận tăng trưởng ngoạn mục trong lĩnh vực nông nghiệp và trở thành một trong những doanh nghiệp lớn trong mảng này. Thị phần bò Úc chiếm 50%, trứng gà sạch đã đạt sản lượng 700.000 quả/ngày, góp mặt trong những doan nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi heo với gần 400.000 heo (gồm cả heo thịt và heo giống).

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tiếp tục hồi phục mạnh mẽ, tăng thêm hơn 15 điểm và đang hướng dần về ngưỡng 1.100 điểm.

Theo MBS, thị trường quay đầu tăng điểm trong phiên cuối tuần với mức tăng tốt nhất kể từ mức đáy cuối tháng 7/2020 giúp xoa dịu nỗi đau của nhà đầu tư sau 4 phiên giảm sâu, qua đó có thể tiếp tục tạo hiệu ứng tích cực cho  phiên tuần mới cùng với sự hỗ trợ từ mạch mua ròng của khối ngoại. Thanh khoản tương đương so với phiên trước đó cũng phù hợp với tâm lý thận trọng của giới đầu tư sau chuỗi giảm sâu của thị trường vừa qua và những phiên tăng điểm như hôm thứ Sáu thường mang yếu tố kỹ thuật. Nhìn chung, với kinh nghiệm kiểm soát dịch rất tốt của chính phủ sẽ giữ vững tâm lý cho nhà đầu tư và hỗ trợ xu hướng tăng trở lại của thị trường trong nước.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/1, VN-Index tăng 32,67 điểm lên 1.056,61 điểm; HNX-Index tăng 11,17 điểm lên 214,21 điểm. Upcom-Index tăng 2,96 điểm lên 72,08 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 20,3 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

'Khủng long', 'cá mập' lo lắng, sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt

Sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt Nam trong bối cảnh tâm lý thận trọng lên cao, người sẵn sàng mua không nhiều, trong khi đó áp lực bán ra vẫn còn. Khối ngoại cũng góp phần làm cho tình trạng thêm xấu.

Giá vàng về mốc 64 triệu, mua vàng 2 ngày lỗ hơn 2 triệu

Giá vàng trong nước hôm nay (28/9) tiếp tục đổ dốc cùng giá vàng thế giới, về vùng giá 64 triệu đồng/lượng. Người mua vàng đã lỗ tới hơn 2 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 ngày.

Bắt đáy mong đổi đời, nhà đầu tư nhận trái đắng

Càng mua vào, càng không biết đâu là đáy, nhiều nhà đầu tư hoảng loạn trên thị trường chứng khoán.

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Từ 01/09-30/11/2022, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiền trúng tiền” với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá gần 4 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại Vietcombank.

Lợi nhuận nghìn tỷ, ông lớn vận tải biển nộp 500 triệu tiền sai phạm thuế

Ông lớn vận tải biển Hải An cho biết đã nộp bổ sung hơn 500 triệu đồng tiền thuế và tiền phạt theo quyết định về việc xử phạt của Cục thuế Hà Nội. Cổ phiếu tụt giảm nhanh dù lợi nhuận kỷ lục và dự báo lên ngưỡng nghìn tỷ đồng.

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.