Donald Trump toan tính đảo ngược thế cờ

Lần đầu tiên trong 4 đời tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tính đảo ngược chính sách “đồng USD mạnh”. Điều đó có nghĩa, USD giá rẻ có thể sẽ được dùng như một vũ khí trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và các nước.

Lần đầu tiên trong 4 đời tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tính đảo ngược chính sách “đồng USD mạnh”. Điều đó có nghĩa là đồng USD có thể sẽ được dùng như một vũ khí trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và các nước, thách thức Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật và cả châu Âu.

Thách thức các đối tác lớn

Chỉ trong vòng 3 tuần ở cương vị Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã khiến cho các đồng minh cũng như đối thủ của mình lo lắng. Nhật - đồng minh thân thiết của Mỹ cũng tỏ ra lo lắng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã 2 lần sang Mỹ để bàn thảo.

Sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày làm việc thứ 3 tại Nhà Trắng cùng với lời cáo buộc Nhật trục lợi khi buôn bán với Mỹ… đã gây ra làn sóng lo ngại tại Nhật Bản.

Cuộc gặp thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhanh chóng được thu xếp tại Washington 3 tuần sau khi ông Trump vào Nhà Trắng. Cuộc gặp với sự có mặt của bộ trưởng tài chính Nhật Taro Aso và Ngoại trưởng Fumio Kishida có mục đích không gì khác chính là để giải quyết những rủi ro có thể gây khó khăn cho quan hệ thương mại - đầu tư giữa 2 đối tác lớn.

{keywords}
Ông Donald Trump và Shinzo Abe.

Trước đó, ông Trump đã buộc tội các nhà sản xuất ô tô của Nhật đã lợi dụng thực tiễn thương mại không công bằng và Nhật duy trì một đồng Yên yếu. Còn cố vấn thương mại cao cấp Peter Navarro của ông Trump cũng đã cáo buộc Đức trục lợi từ việc đồng Euro bị phá giá quá mức để nền kinh tế lớn nhất châu Âu giành lợi thế cạnh tranh và đạt thặng dư thương mại với Mỹ ở mức kỷ lục trong năm 2016.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phủ nhận cáo buộc của chính quyền Donald Trump. Bà Merkel và một số nghị sỹ Đức cho biết họ gây sức ép Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thắt chặt chính sách tiền tệ để tránh nước Đức bị mang tiếng.

Việc chỉ trích các đối tác thương mại lớn duy trì một đồng tiền yếu được ông Donald Trump thực hiện từ trước và cả sau khi lên cầm quyền. Ông Trump thậm chí muốn dùng tiền thuế nhập khẩu hàng hóa Mexico lên tới cả chục tỷ USD để xây tường biên giới giữa 2 nước.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ dán nhãn Trung Quốc là quốc gia thao túng tỷ giá ngay trong ngày đầu nhậm chức. Tuyên bố này cho đến nay chưa được thực hiện nhưng đây vẫn được xem là một rủi ro rất lớn, có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế số 1 và số 2 trên thế giới.

{keywords}
Ông Trump tính đảo ngược chính sách "đồng USD mạnh".

Thế cờ Donald Trump thách thức thế giới

Trên thực tế, cuộc gặp thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng đã diễn ra mà không có bất cứ một kết quả nổi bật nào về chính sách tiền tệ của 2 bên được công bố

Vấn đề tỷ giá đồng yên Nhật được xem là rất khó giải quyết bởi chính phủ ông Abe độc lập với NHTW nước này. Nước Nhật vẫn đang nỗ lực phục hồi và trong bối cảnh nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, việc tăng giá đồng yên không hề dễ dàng.

Chính sách tiền tệ của Nhật hiện vẫn chưa có gì thay đổi. NHTW nước này (BOJ) cho biết sẽ duy trì chương trình nới lỏng tiền tệ hiện nay hướng tới mục tiêu lạm phát 2% và giảm lãi suất dài hạn để kích thích tiêu dùng và đầu tư nhằm vực dậy nền kinh tế.

Cho dù đồng Yên Nhật đã giảm khoảng 10% so với đồng bạc xanh kể từ khi ông Donald Trump có chiến thắng bất ngờ hồi đầu tháng 11 năm ngoài nhưng Nhật vẫn đang theo đuổi chính sách lãi suất thấp, kiểm soát đường cong lãi suất với mục tiêu giữ lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 0%.

{keywords}
Dân túy, bảo hộ được xem là trọng tâm trong các chính sách của Doanld Trump.

Chính quyền nước Đức cũng không muốn quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng do thặng dư thương mại Đức với Mỹ lên mức cao kỷ lục. Nước Đức đang đổ lỗi đồng euro giá thấp là do chính sách của ECB.

Trong khi đó, Trung Quốc gần đây đã phải nỗ lực để ngặn chặn đà lao dốc của đồng Nhân dân tệ (NDT). So với đỉnh cao, Trung Quốc đã mất khoảng 1 ngàn tỷ USD, dự trữ ngoại hối giảm từ 4.000 tỷ USD xuống còn hơn 3.000 tỷ USD.

Gần đây, ông Trump bất ngờ có sự thay đổi về một số vấn đề trong quan hệ với Trung Quốc. Với tính cách và quan điểm đã công bố, ông Trump có thể sẽ không dễ nhượng bộ về vấn đề thương mại.

Trên thực tế, chiến lược đồng USD yếu trước đó cũng đã nhiều lần được các đời tổng thống trước áp dụng. Ngay cả ông Bill Clinton, thời gian tranh cử tổng thống, ông cũng tập trung chỉ trích Nhật gây ra tình trạng nhập siêu của Mỹ. Chính quyền Clinton có thời điểm đe dọa đánh thuế mạnh và xe hợi nhập khẩu từ Nhật Bản…

Tuy nhiên, có lẽ chưa có tổng thổng nào chính sách bảo hộ được xướng lên mạnh mẽ như Donald Trump. Ông Trump tính đảo ngược chính sách “đồng USD mạnh” trên diện rộng hơn. Lần này, trong tâm của mũi dùi chĩa vào các đối tác thương mại lớn. Điều này khiến cho Trung Quốc, Nhật cho đến Đức cảm thất lo ngại, còn Mexico đã nhiều lần bày tỏ thất vọng.

Chưa biết thực hư và mức độ các chính sách của ông Trump sẽ được triển khai tới đâu nhưng cho tới thời điểm này, giới đầu tư đã chứng kiến một đồng USD chững lại và quay đầu giảm bất chấp Fed vẫn có kế hoạch tăng lãi suất và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ đứng ở mức cao. Dòng vốn đầu tư từ các tập đoàn lớn châu Á như Sharp, Foxconn, Samsung, LG, Hyundai… đang hối hả chảy về Mỹ. TTCK Mỹ đã liên tiếp phá kỷ lục, chỉ số Dow Jones có lúc vượt ngưỡng 20 ngàn điểm.

Với vị thế là một tỷ phú có hàng chục năm kinh nghiệm thương trường, ông Trump có thể sẽ khiến nhiều nền kinh tế từ mới nổi tới phát triển phụ thuộc vào xuất khẩu sẽ gặp phải khó khăn khi đưa hàng hóa vào nền kinh tế số 1 thế giới. Các hiệp định song phương với Mỹ có thể sẽ khiến nhiều nước gặp khó khăn.

V. Minh

Tỷ giá hôm nay, tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD, đô-la Mỹ, giá đô-la

Tỷ giá hôm nay, tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD, đô-la Mỹ, giá đô-la

Tỷ giá hôm nay, tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD, đô-la Mỹ, giá đô-la ngân hàng, tỷ giá euro, tỷ giá hối đoái, thị trường ngoại hối, USD tự do, đô-la chợ đen… cập nhập nhanh nhất.

tin nổi bật

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.