Đốt dầu cứu điện

 - Ít nhất sẽ phải “đốt” 15.500 tỷ đồng trong năm sau để cứu điện cho phát triển kinh tế. Thủ tướng đã nhiều lần dọa ai làm mất điện sẽ phải bị “cách chức”.

Trong lần trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, một lần nữa, lại thừa nhận nguy cơ thiếu điện.

Ông nói: “Đúng là chúng ta đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện rất cao trong năm 2019 và 2020, thậm chí tới những năm 2022 nguy cơ không có dự phòng tại những vùng phụ tải cao như ở Tây Nam Bộ là rất lớn”.

Lý do quan trọng, theo ông, là hầu như tất cả các thủy điện không thể tích nước để đảm bảo phát hiện theo công suất. Bên cạnh đó, Việt Nam đang phải nhập khẩu một khối lượng rất lớn than; dự kiến 20 triệu tấn than năm 2020 và tới 35 triệu tấn than năm 2025. Đến thời điểm này, khí không còn đủ để phục vụ cho phát điện ở cả miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Ông cho biết, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành phải quyết liệt có phương án để đảm bảo cân đối điện cho yêu cầu của kinh tế - xã hội cũng như đời sống của người dân năm 2019 và 2020.

{keywords}

Trước mắt, cả đống tiền vẫn phải đốt để cứu điện cho phát triển. Thủ tướng đã nhiều lần dọa ai làm mất điện sẽ phải bị “cách chức”. 

Đó là bức tranh chung, bao quát. Trên thực tế, tình hình thiếu điện đang diễn ra ở mức độ nào?

Theo ghi nhận từ các nguồn, mực nước tại nhiều hồ thủy điện lớn ở Bắc bộ và Trung bộ thấp hơn rất nhiều so với năm 2018 nên ước tính cả năm 2019 tổng sản lượng thủy điện chỉ đạt 65,3 tỷ kWh, giảm 9,9 tỷ kWh so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, các nguồn chính khác như than, khí, năng lượng tái tạo cũng đang gặp nhiều vấn đề, thêm khó khăn cho yêu cầu cung ứng điện.

Theo quy luật, tháng 4 và 5 là bắt đầu bước vào cao điểm của hệ thống cung cấp điện. Đây là lúc các hồ thủy điện cạn kiệt, thời tiết nắng nóng gay gắt nhất ở miền Nam bởi mùa mưa chưa đến, trong khi khả năng truyền tải điện từ Bắc và Nam không thể tăng thêm. Nhu cầu dùng điện cũng tăng theo thời tiết.

Gần đây, để đối phó với tình trạng thiếu hụt từ các nguồn, ngành điện phải huy động cả những nguồn điện chạy dầu giá cao. Lũy kế cả năm 2019, tổng sản lượng dầu dự kiến huy động là 2,57 tỷ kWh.

Nhưng sang năm 2020, tình trạng đốt dầu dự kiến sẽ phải tăng rất cao so với năm 2019. Theo kịch bản thấp nhất, sẽ có 8,6 tỷ kWh điện chạy dầu; còn theo kịch bản cao, sẽ có 12-16 tỷ kWh điện chạy dầu mới đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế.

Đứng trước thực tế phải huy động lượng dầu lớn cho phát điện, có hàng loạt câu hỏi được đặt ra “dầu đâu để chạy máy”, “nguồn tiền nào sẽ được bỏ ra để bù đắp chênh lệch giữa giá mua điện chạy dầu và giá bán điện cho nền kinh tế”, “ai sẽ là người chịu”?

Theo tính toán, với 8,6 tỷ kWh điện chạy dầu, lượng dầu cần thiết được đốt sẽ là hơn 2 triệu m3, bao gồm khoảng 65% là dầu FO. Bên cạnh đó, khi huy động lượng điện chạy dầu lớn lên tới 8,6 tỷ kWh điện, nếu tính giá điện chạy dầu dễ chịu nhất là 3.500 đồng/kWh, thì phần chênh lệch giữa giá mua điện chạy dầu và giá bán lẻ điện bình quân hiện nay là 1.846 đồng/kWh, tức là phải đốt ít nhất 14.000 tỷ đồng cho năm tới.

Bên cạnh đó, dùng điện mặt trời dù là xanh và được cổ vũ nhưng cũng đang đốt khoảng 1.500 tỷ đồng/năm do chênh lệch giá mua (cao) và giá bán lẻ điện bình quân (thấp hơn).

Như vậy, để có điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, ít nhất sẽ phải “đốt” 15.500 tỷ đồng.

Trong 4 năm nay gần như không có dự án điện mới nào được khởi công hay đi vào hoạt động. Nguyên Bộ trưởng Năng Lượng Thái Phụng Nê từng khẳng định, ít nhất phải mất từ 3 - 4 năm, với sự cố gắng, giám sát tiến độ một cách nghiêm túc, thì mới giải quyết được phần nào thiếu điện.

Ông khẳng định, ngành điện của Việt Nam đang phải đối diện với thực tế không có dự phòng, không có nguồn điện lớn mới và không dễ nhập khẩu điện. Thiếu điện trầm trọng sẽ xảy ra không chỉ giai đoạn 2019 - 2021 mà còn tiếp diễn trong nhiều năm sau nữa. Thậm chí, nếu không có biện pháp khắc phục nhanh chóng và quyết liệt, chúng ta sẽ đi đến tình trạng như trước đây là cắt điện triền miên.

Trong khi đó, trả lời ở Quốc hội, ông Tuấn Anh cho rằng, về dài hạn, Việt Nam sẽ tính đến phát triển các hệ thống trung tâm năng lượng lớn sử dụng khí nhập khẩu. Ông cũng nhắc đến khả năng đưa dự án điện hạt nhân vào Tổng sơ đồ 8.

Nhưng đó là chuyện dài hơi. Còn trước mắt, cả đống tiền vẫn phải đốt để cứu điện cho phát triển. Thủ tướng đã nhiều lần dọa ai làm mất điện sẽ phải bị “cách chức”. 

Tư Giang

tin nổi bật

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, cá nhân ông rất coi trọng Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với các nhà lãnh đạo Việt Nam.