OpenAI Five, bot trí tuệ nhân tạo đã từng hủy diệt con người trong Dota 2, lại vừa trải qua một đợt test “benchmark” khác trong cuộc chạm trán với những players bán chuyên vào sáng nay (06/8) theo giờ Việt Nam.

Tin vui dành cho con người: Lần này đại diện của chúng ta đã thể hiện tốt hơn trước một chút.

Sau khi chơi một vài games đấu để làm nóng bầu không khí, OpenAI Five đã đụng độ với một team bao gồm toàn những chuyên gia và các casters Dota 2- gồm Merlini, Fogged, Cap và Blitz.

Trong tổng cộng ba games đấu, OpenAI Five đã khởi đầu rất mạnh mẽ, giành hai chiến thắng rất thuyết phục. Ở game đấu cuối cùng, OpenAI Five cho phép khán giả theo dõi tùy ý lựa chọn năm heroes dành cho team này. Và chính quyết định đầy mạo hiểm này khiến cho tỉ lệ chiến thắng của trí tuệ thông minh chỉ đạt 2.9%.

Không có gì bất ngờ khi Team Người đã gỡ gạc lại một game đấu để khép lại trận đấu đặc biệt với tỉ số 1-2.

OpenAI Five đã có một vài tinh chỉnh nhỏ so với màn ra mắt vào tháng trước – khi tăng thời gian phản ứng và bổ sung thêm nhiều chiến thuật, cách ứng biến mới mẻ.

Có vẻ như chúng phản ứng nhanh hơn nhiều khi xuất hiện cái gì đó gây sốc”, David Fahri, một nhà nghiên cứu trong đội ngũ phát triển OpenAI Five, nói về lợi thế của trí tuệ nhân tạo trong màn so tài Dota 2 với con người.

OpenAI Five được phát triển bởi OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận được sáng lập bởi Elon Musk và Sam Altman, sử dụng mạng lưới nhân tạo và machine learning (một thuật ngữ gắn liền với AI – làm cho máy tính có những khả năng, nhận thức cơ bản của con người như nghe, nhìn, hiểu được ngôn ngữ, giải toán, lập trình,…) để học hỏi cách chơi Dota 2.

Theo OpenAI, lượng kiến thức và kinh nghiệm chơi Dota 2 của OpenAI Five tương đương với quãng thời gian 180 năm mỗi ngày. Một phiên bản thô sơ với OpenAI Five đã từng đánh bại Danylo “Dendi” Ishutin, cựu vô địch The International, trong màn solo tay đôi vào năm ngoái.

Mục tiêu của OpenAi là phát triển các bots có thể đánh bại một team Dota 2 chuyên nghiệp ngay trên sân khấu TI8 – sự kiện thường niên lớn nhất trong năm, được tổ chức tại Vancouver, Canada vào cuối tháng này.

Đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển OpenAI Five

Tôi sẽ đặt niềm tin vào (OpenAI Five) và tôi thực sự nghĩ rằng nó có thể đánh bại các teams chuyên nghiệp”, William "Blitz" Lee, thành viên của Team Người vừa thua trận trước trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, OpenAI Five vẫn còn đó những hạn chế khi mà nền tảng hình thành lên nó vẫn đang dựa vào mạng lưới nhân tạo. TI8 sẽ diễn ra từ 20-25/8 và OpenAI vẫn còn khoảng nửa tháng trời để chuẩn bị trước khi để OpenAI Five có cuộc chạm trán lịch sử với những players Dota 2 hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.

Chịu (Theo Cnet)