Dương Công Minh lại nổi sóng, di sản Hà Văn Thắm thảm hại

Thị trường chứng khoán tiếp tục sôi động và tạo ra cơ hội lướt sóng cho rất nhiều nhà đầu tư khi mà dòng tiền vẫn rất mạnh và liên tục luân chuyển từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác.

Thị trường chứng khoán tiếp tục sôi động và tạo ra cơ hội lướt sóng cho rất nhiều nhà đầu tư khi mà dòng tiền vẫn rất mạnh và liên tục luân chuyển từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác. Thông tin từ hoạt động DN của ông Đặng Thành Tâm, Sacombank do Dương Công Minh chủ tịch, diễn biến quanh Ocean Group hậu Hà Văn Thắm đang được chú ý nhất thị trường.

Sự khởi sắc trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng với các trụ cột như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), BIDV (BID), Á Châu (ACB), Sacombank (STB), Quân đội (MBB)… trong phiên cuối tuần trước đã giúp thị trường nhanh chóng tăng trở lại sau một phiên điều chỉnh giảm.

Thanh khoản trên thị trường tiếp tục được cải thiện và đang lấy lại mốc 5 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại trở lại mua vòng với tổng cộng khoảng 1,8 ngàn tỷ đồng trong tuần vừa qua, với sự chú ý tập trung vào cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu chứng khoán và cổ phiếu nông nghiệp.

Sau một vài phiên dồn tiền sang nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa, dòng tiền lại đang trở lại với các nhóm cổ phiếu blue-chips. Bên cạnh nhóm ngân hàng, các cổ phiếu quen thuộc như Vinamilk, FPT, Bảo Việt (BVH), Sabeco (SAB), Petrolimex (PLX)… tiếp tục hút dòng tiền.

Sự trở lại của hàng loạt các cổ phiếu trụ cột đã giúp thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh và đang hướng trở lại chinh phục ngưỡng 780 điểm.

{keywords}
Doanh nghiệp nhà ông Đặng Thành Tâm vẫn còn nhiều khó khăn.

Sự sôi động của thị trường chứng khoán cũng giúp nhóm cổ phiếu chứng khoán bứt phá nhờ kỳ vọng lợi nhuận từ môi giới và đầu tư chứng khoán. Các mã cổ phiếu hàng đầu trên thị trường như Chứng khoán Sài Gòn (SSI) của ông Nguyễn Duy Hưng, Chứng khoán TP.HCM (HCM), VnDirect (VND), Chứng khoán Vietinbank (CTS)… đều tăng mạnh.

Dòng tiền hiện tại cũng đang tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu nhỏ và vừa. Nhiều cổ phiếu có thị giá thấp gần đây tăng mạnh theo đà đi lên của thị trường.

Các cổ phiếu ngân hàng vẫn thu hút dòng tiền là do giới đầu tư vẫn đặt kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu này. Hàng loạt các ngân hàng gần đây công bố lợi nhuận ở mức cao và tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh. Đây là cơ sở để các ngân hàng có thể mang đến cổ tức và lợi nhuận từ sự gia tăng giá cổ phiếu.

Cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank là một trong số đó. Ngân hàng vừa có chủ tịch mới - ông Dương Công Minh đã hồi phục đáng kể và có thể giá cổ phiếu còn tiếp tục tăng nếu xử lý tốt vấn đề nợ xấu.

Ông Dương Công Minh đã đặt dấu ấn đầu tiên của mình kể từ khi về Sacombank với một thỏa thuận hợp tác giữa Sacombank với cổ đông lớn nhất của LienVietPostBank là Vietnam Post, đơn vị có 13 ngàn điểm phục vụ trên 500 triệu giao dịch bưu chính và tài chính bưu chính mỗi năm.

Ông Dương Công Minh trước là chủ tịch LienVietPostBank, nắm trong tay mạng lưới bưu chính lớn hàng đầu cả nước. Ông Minh đã rút khỏi LienVietPostBank để trở thành người chèo lái con thuyền Sacombank. Trước đó, ông Minh là một doanh nhân khá kín tiếng.

Cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) của ông Đỗ Quang Hiển cũng vừa ghi nhận kết quả tốt, với lợi nhuận nửa đầu năm đạt gần 650 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn do vấn đề nợ nần và doanh thu tụt giảm. OGC của cựu chủ tịch Hà Văn Thắm vừa báo lỗ thêm Sau khi cổ phiếu OGC tăng phi mã trong tháng 7, Ocean Group lại báo lỗ thêm gần 300 tỷ đồng. Doanh nghiệp này có tổng nợ tới cuối 6/2017 vẫn trên 4,8 ngàn tỷ, tương đương 84% tổng tài sản.

Kinh Bắc City (KBC) của ông Đặng Thành Tâm vừa ghi nhận một quý kinh doanh thảm hại nhất trong lịch sử với 49 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ năm trước và giảm 89% so với quý 1/2017.

Doanh thu tụt giảm khiến cổ phiếu KBC của ông trùm bất động sản công nghiệp không thể tăng giá. Lợi nhuận của KBC thấp cho dù ông Đặng Thành Tâm đã phải bán dự án Diamond Rice Flower, giấc mơ tòa tháp bông lúa 100 tầng, cao nhất Việt Nam, trên mảnh đất vàng tại Hà Nội.

Về tổng thể, theo nhiều CTCK, thị trường chứng khoán vẫn đang hồi phục khá tích cực. Tuy nhiên, áp lực hiện vẫn rất lớn khi mà VN-Index lên gần tới đỉnh cao 9 năm xác lập cách đây vài tuần.

Mặc dù vậy, sức cầu tư các nhà đầu tư lớn, trong đó có khối ngoại có thể giúp thị trường dần dần đi lên trong trung và dài hạn. Thị trường cần thêm 1 vài tuần để xác định xu hướng tích cực rõ ràng hơn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/7, VN-index tawng 5,59 điểm (+0,72%) leen 777,09 điểm; HNX-Index tăng 0,93 điểm (+0,93%) lên 100,55 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 4,8 ngàn tỷ đồng.

H. Tú

tin nổi bật

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

Lãi suất qua đêm tăng, Ngân hàng Nhà nước trở lại bơm ròng trên thị trường mở

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trên thị trường mở trong tuần từ 21-25/11 sau khi lãi suất qua đêm tăng và không còn ở mức tiệm cận với lãi suất liên ngân hàng trên thị trường nước Mỹ. Tỷ giá cũng tiếp tục giảm.

Giá vàng hôm nay 28/11: Vàng bán ra giá giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, nhà đầu tư đang trong nghe ngóng diễn biến giá vàng trong bối cảnh đồng USD có dấu hiệu suy yếu. Giá bán ra vàng trong nước cũng giảm mạnh.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...

Giá vàng đảo chiều liên tục, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (24/11) đảo chiều liên tục. Kết phiên, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội vẫn giữ được mốc 66,6-67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).