Ông Tần Cương từng là cựu đại sứ tại Mỹ trước khi được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết “hiện đại hoá kiểu Trung Quốc”, với đặc trưng dân số đông và “sự thịnh vượng chung” sẽ tạo ra “tiềm năng tăng trưởng và nhu cầu thị trường chưa từng có”.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không cung cấp chi tiết nội dung thảo luận giữa CEO Tesla Elon Musk và quan chức cấp cao Bắc Kinh, song dẫn lời ông Tần Cương rằng, thị trường xe điện của đại lục “có nhiều triển vọng phát triển” và quốc gia này sẽ tiếp tục mở cửa, tạo ra môi trường kinh doanh dựa trên luật pháp, cung cấp định hướng tốt hơn cho những doanh nghiệp nước ngoài như Tesla.

CEO Tesla Elon Musk trong buổi gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương ngày 30/5. Ảnh: SCMP

Đáp lại, Musk đã ca ngợi con người và thành tựu Trung Quốc đạt được trong thời gian qua, khẳng định Tesla phản đối chính sách “tách rời” và sẵn sàng tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại đại lục.

Phản ứng trước thông tin trên, cổ phiếu hãng xe điện bật tăng 5% sau khi thị trường chứng khoán mở cửa ngày 30/5, giao dịch ở mức 202,93 USD/cổ phiếu.

Cuộc gặp giữa Elon Musk và Tần Cương diễn ra trong bối cảnh căng thẳng công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Năm ngoái, Washington ban hành các lệnh hạn chế xuất khẩu sâu rộng với mặt hàng bán dẫn và thiết bị sản xuất chip quan trọng sang Trung Quốc, động thái nhằm cản trở nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp nội địa quan trọng của Bắc Kinh.

Sang đến tháng 5, Trung Quốc bất ngờ ra thông báo cấm những “công ty điều hành cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng” của nước này mua sản phẩm từ Micron, công ty bán dẫn lớn nhất Mỹ.

Ngoại trưởng Tần Cương cho biết, mối quan hệ “xây dựng” giữa hai nước sẽ có lợi cho cả hai bên và toàn thế giới.

Về phía Tesla, buổi làm việc ngày 30/5 diễn ra khi công ty đối mặt sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và bị cuốn vào cuộc chiến giá cả ở thị trường Trung Quốc. Hãng xe điện đã và đang thực hiện nhiều đợt giảm giá ô tô tại đây do môi trường kinh tế vĩ mô trở nên khó khăn.

Trung Quốc đang là thị trường lớn thứ hai của Tesla và không ngạc nhiên khi Musk tìm cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh. Tỷ phú này cũng cam kết đầu tư dài hạn và ca ngợi thành tựu công nghệ của đại lục.

Nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất của Tesla nằm ở thành phố Thượng Hải. Tháng trước, công ty đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy khác tại địa phương phục vụ sản xuất pin điện megapack.

(Theo CNBC)