Gần 84% người thất nghiệp không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh An Giang cho thấy trong tháng 11, người thất nghiệp là lao động phổ thông chiếm tới 83,6% số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

 

Trong tháng 11/2021, thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh An Giang cho thấy có 2.548 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 121,76% so với tháng 10/2021 (1.149 người). Trong đó, số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.658 người, tăng 92,79% so với tháng 10/2021 (860 người).

Người lao động thất nghiệp là lao động phổ thông (không có bằng cấp, chứng chỉ nghề chuyên môn) chiếm tỉ trọng lớn nhất với 2.054 người - chiếm 83,6% số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tiếp đến là trung cấp nghề, trung học chuyên nghiệp 276 người - chiếm 11,23%. Đại học và trên đại học có 77 người - chiếm 3,13%; Cao đẳng nghề, cao đẳng chuyên nghiệp có 31 người - chiếm 1,26%; và thấp nhất là người lao động có chứng nhận, chứng chỉ nghề sơ cấp với 19 người - chiếm 0,77%.

{keywords}
Biểu đồ trình độ chuyên môn của người lao động

Đối với các ngành có người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, ngành Công nghiệp chế biến, chế tọa là ngành có số lượng người nộp hồ sơ nhiều nhất với 74,36%; Sửa chưa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 1,30%; Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản 1,06%; Xây dựng 0,98%... Các ngành Hoạt động hành chính và hỗ trợ 0,08% và Hoạt động kinh doanh bất động sản 0,04% là những ngành chiếm tỉ trọng thấp nhất.

Người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tập trung chủ yếu ở một số nghề như: Thợ may, thêu và các thợ có liên quan chiếm 46,4% số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; Nhân viên bán hàng chiếm 4,4%; Thợ lắp ráp chiếm 3,13%; Kế toán 1,1%; Người quét dọn và giúp việc gia đình, khách sạn và văn phòng chiếm 0,73%...

Một số nghề ít bị thất nghiệp trước tác động của dịch Covid-19 là Lao động trồng trọt và làm vườn, Giao dịch viên ngân hàng cùng chiếm tỉ trọng 0,04% - là những ngành nghề ít người bị thất nghiệp nhất.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm An Giang, tất cả người lao động nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp đều được tư vấn các thủ tục, chính sách về Bảo hiểm thất nghiệp cũng như tư vấn về việc làm và học nghề. Số người được tư vấn trong tháng 11 là 4.390 người, số người được giới thiệu việc làm là 1 người và có 34 người được hỗ trợ học nghề.

Phương Mai

 

tin nổi bật

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Trường học Huế rộn ràng với tà áo dài truyền thống

Cùng với nhiều cơ quan, đơn vị khác, cổ phục với chiếc áo dài truyền thống đang được nhiều cô trò tại các trường học ở Huế mặc đến lớp toát lên vẻ đẹp tự nhiên, duyên dáng.

Học phí trường tư thục ở TP.HCM cao nhất hơn 50 triệu/tháng

Năm học mới, một số trường tư thục ở TP.HCM tăng học phí. Trường có mức thu cao nhất là 53 triệu/tháng.Tính sơ sơ chi phí để 1 học sinh học trường tư thục thấp nhất gần 10 triệu/tháng, cao lên tới 70-80 triệu/tháng.

Tình tiết mới vụ nữ giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò 'như cơm bữa'

Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn 15 ngày đối với nữ giáo viên tiếng Anh bị tố đánh học sinh trong giờ học.

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.

Một hiệu trưởng ở Hải Phòng gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường

Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường, sau khi sai phạm ở đơn vị cũ bị phanh phui.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.