Sáng nay 15/3, giá Bitcoin đang giao dịch quanh mức 24.600 USD/BTC, mốc rất cao trong 3 tháng gần đây. Đáng chú ý, khoảng 10h tối qua, đồng tiền số này lên đến 26.533 USD, đạt mức kỷ lục trong 9 tháng. 

Kể từ tháng 4/2022, thị trường tiền số lao dốc, Bitcoin đang ở khoảng giá 40-50.000 USD bỗng rơi xuống ở mức 20.000 USD, có thời điểm xuống tới 16.000 USD và duy trì cho tới nay.

Bitcoin có cú phục hồi trong bối cảnh thị trường tài chính chao đảo. (Ảnh: Coindesk)

Tuy nhiên, ở thời điểm tối qua, BTC đã tăng hơn 30% so với 4 ngày trước, ngược dòng với sự chao đảo của thị trường tài chính từ cú phá sản của Silicon Valley Bank (SVB), cộng với lãi suất tại Mỹ không có dấu hiệu giảm.

Theo Reuters, các loại tiền điện tử lớn đã nổi lên trong những ngày gần đây khi chính quyền Mỹ công bố kế hoạch hạn chế hậu quả từ sự sụp đổ của ngân hàng SVB. Hành động của chính quyền liên bang đã giúp ổn định đồng tiền USDC, được phát hành bởi Circle - một công ty đang gửi khoản tiền 3,3 tỷ USD tại SVB. Sự vững vàng của đồng stable coin lớn thứ hai thị trường này đã tạo tín hiệu tích cực lên toàn thị trường tiền số.

Bitcoin trỗi dậy trong bối cảnh 3 ngân hàng Mỹ sụp đổ, gồm SVB, Signature Bank, Silvergate Bank - các ngân hàng vốn là đối tác của một số công ty tiền điện tử.

Reuters dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ mặc dù vẫn tăng nhưng đã chậm lại so với tháng trước, cũng tạo tín hiệu lạc quan cho Bitcoin. Nhiều người tin rằng, Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ giảm tốc độ hoặc thậm chí tạm dừng tăng lãi suất vào tuần tới. Điều này sẽ góp phần bình ổn kinh tế vĩ mô và giúp thị trường phục hồi.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác cũng đã giúp Bitcoin phục hồi. Theo đó, CEO Binance mới đây đưa ra thông báo, sẽ dùng 1 tỷ USD trong quỹ phục hồi ngành để mua Bitcoin và các đồng tiền số khác. Thông tin này làm ấm lên mùa đông tiền số.

Các chuyên gia dự báo, đồng coin phổ biến nhất toàn cầu có thể đạt mốc 28.000 USD trong thời gian tới.