“Giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”

Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả (Albert Einstein).

Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả (Albert Einstein).

Không biết từ “mackeno” (mặc kệ nó) xuất hiện lần đầu tự bao giờ, nhưng năm 1986, báo chí ở TPHCM, đặc biệt là tờ Tuổi trẻ, phát động phong trào chống lại chủ nghĩa “mackeno” - một thái độ vô can, dửng dưng trước những gì đang diễn ra trước mắt dù chúng có xấu đến đâu đi chăng nữa, miễn là chúng không làm hại đến chính bản thân mình.

Ba mươi năm đã trôi qua, chữ “mackeno” gần như đã chìm vào quên lãng, nhưng tác hại của thái độ sống “mackeno” đối với xã hội vẫn không hề suy giảm và một cuộc vận động toàn xã hội chống lại lối sống vô cảm vẫn còn nguyên giá trị.

Còn nhớ cách đây không lâu cảnh anh tài xế xe tải gặp nạn đứng khóc van xin đám đông xông vào hôi của - không một ai lên tiếng can ngăn - làm nhiều người phẫn nộ. Thường xuyên hơn, người ta lẳng lặng làm ngơ trước nạn xin đểu, móc túi xảy ra trên các tuyến xe buýt, tại nơi đông người. Nhưng có lẽ một trong những đỉnh điểm của sự vô cảm là chuyện xảy ra năm năm trước trong một tai nạn giao thông liên hoàn làm hai người chết, 17 người bị thương. Những người đi ngang hiện trường không cứu giúp mà còn nhẫn tâm lấy hết tài sản của các nạn nhân. Bi kịch hơn, một phụ nữ tử vong, nhưng đến ba ngày sau gia đình mới biết hung tin vì toàn bộ giấy tờ tùy thân của bà đã bị cướp theo tài sản.

Cùng với nền kinh tế thị trường ở Việt Nam là sự xuất hiện của chủ nghĩa cá nhân, có thể được xem là một nguồn cơn góp phần đưa đến thái độ “mackeno”. Mặt trái của chủ nghĩa cá nhân là sự vị kỷ đề cao quá mức bản thân mình không màng gì đến tha nhân dù họ làm điều phải hay trái.

Mặt khác, phải chăng con người chúng ta ngày nay đã chai lì tới mức vô cảm trước nỗi đau của đồng bào, đồng loại? Có lẽ không phải như thế. Bằng chứng là luôn có nhiều tấm lòng vàng sẵn sàng nhường cơm sẻ áo giúp đỡ các nạn nhân thiên tai, tai nạn... Những Lục Vân Tiên “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha” cũng không phải là hiếm. Vậy thì, ngoài thói vị kỷ, phía sau sự vô cảm đã trở thành một thái độ sống của đám đông đó là gì?

Có lẽ một trong những lý giải được nhiều người chấp nhận là sự yếu kém của thiết chế xã hội nhằm bảo vệ sự an toàn của những người lên tiếng chống lại cái ác. Đại đa số không vô cảm đến mức bàng quang trước điều xấu, nhưng tôi bảo vệ tha nhân, rồi ai sẽ bảo vệ tôi? Hơn ai hết, lực lượng an ninh phải bảo đảm sự an toàn cho những công dân bình thường đã dám đứng ra bảo vệ lẽ phải chống lại những chuyện bất bình trong cuộc sống.

Trường đoạn ấn tượng nhất trong phim Dinosaur (Khủng long) 16 năm trước là cảnh Aladair - nhân vật chính của phim - dũng cảm ở lại đương đầu và dẫn dắt cả đàn chống lại con Carnotaurus hung tợn. Cuối cùng khủng long Carnotaurus với những chiếc răng nhọn hoắt chuyên ăn thịt và luôn gieo rắc kinh hoàng đã phải lùi bước trước đàn khủng long ăn cỏ hiền lành nay đã biết đoàn kết cùng nhau chống lại kẻ thủ ác. Đây là một hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh cộng đồng. Con quái thú Carnotaurus hiện thân của cái ác được dung dưỡng bằng chủ nghĩa “mackeno” sẽ mãi lùi vào dĩ vãng nếu mọi người không làm ngơ trước những điều xấu trong xã hội và biết đoàn kết chống lại chúng.

Cuối tuần qua ở Hà Nội, nhiều người đi đường đuổi theo một chiếc xe hơi biển số xanh gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy với tốc độ cao, buộc tài xế cuối cùng phải nhận lỗi. Báo chí cũng đưa tin hàng chục người dân đội mưa cùng cảnh sát giao thông gom hàng hóa vung vãi sau vụ tai nạn lật xe tải khiến cả hai tài xế phải nhập viện. Họ đã nói không với chủ nghĩa “mackeno”.

Theo Sơn Tùng/TBKTSG

tin nổi bật

Phát triển dược liệu quý của Lai Châu thành hàng hóa chất lượng cao

Phát triển dược liệu là giải pháp được UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, xác định là hướng đi phù hợp với tái cơ cấu, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của vùng và mang lại giá trị thu nhập cao.

Lai Châu: Đảm bảo an ninh quốc phòng vững mạnh và mở rộng quan hệ đối ngoại

Những năm qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, quan hệ đối ngoại được mở rộng.

Lai Châu: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng – an ninh

Tọa đàm Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh là sự kiện do Học viện Quốc phòng phối hợp với Huyện ủy Mường Tè (Lai Châu) tổ chức vào sáng 25/5.

Bình Phước: Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Tổng kế hoạch vốn năm 2022 đã giao UBND thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh là 3.362 tỷ 520 triệu đồng. Kết quả giải ngân tính đến 24/5 đạt 14,4% kế hoạch tỉnh giao.

Đòn bẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Lai Châu

Xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là đòn bẩy để Lai Châu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Lai Châu

Sáng 25/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 nhằm chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Lai Châu: Phát huy hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Chất lượng và hiệu quả phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" ở Lai Châu ngày càng được nâng lên, xuất hiện nhiều hộ có thu nhập cao, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn.

Lai Châu: Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại 2022

Hai năm qua, dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác đối ngoại của tỉnh Lai Châu vẫn được triển khai linh hoạt, đảm bảo giữ vững đường biên, mốc giới, phát triển kinh tế - xã hội.

Bước chuyển mạnh mẽ từ phong trào nông thôn mới ở Lai Châu

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã mang lại kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở các địa phương trong tỉnh Lai Châu.

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.