Gói cước di động 5G sẽ tương đương giá dịch vụ 4G

Mạng di động 5G đang được thử nghiệm thương mại tại Hà Nội và TP.HCM. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới đưa vào thử nghiệm mạng 5G bằng thiết bị tự sản xuất. 

Sáng 17/12, Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm “5G sẽ đem lại cơ hội gì cho Việt Nam?”. Tại đây, nhiều câu chuyện đã được các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp chia sẻ nhằm cung cấp thông tin đầy đủ nhất các vấn đề liên quan đến 5G và việc triển khai dịch vụ này tại Việt Nam cũng như tác động của 5G đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Nhu cầu thị trường sẽ quyết định tốc độ triển khai 5G

Theo ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Bộ TT&TT đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ phủ sóng mạng di động 5G trên phạm vi toàn quốc. Khi đó, người dân sẽ có thể truy nhập và sử dụng Internet băng thông rộng với giá rẻ. 

Để thực hiện hóa điều này, Bộ TT&TT đã nhanh chóng xây dựng chiến lược về viễn thông, đặt mục tiêu nâng cấp hạ tầng mạng 4G và sớm thương mại hóa mạng 5G. Hiện tại, đã có 3 nhà mạng là Viettel, MobiFone và VinaPhone được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G với quy mô nhất định. 

{keywords}
Tọa đàm “5G sẽ đem lại cơ hội gì cho Việt Nam”.

Đại diện Cục Viễn thông cho rằng, ngoài việc cung cấp dịch vụ mạng di động, các doanh nghiệp còn có thể phát triển các phần mềm, thiết bị cho mạng 5G. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường cung cấp các thiết bị đầu cuối. 

Việc thử nghiệm 5G cũng là cơ hội để các nhà mạng có thể xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp, dự kiến mức giá cả, chi phí sử dụng tài nguyên trước khi mạng di động 5G chính thức được cấp phép. 

Sau quá trình thử nghiệm, các nhà mạng sẽ phải gửi báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm về tính năng kỹ thuật, khả năng thương mại, nhu cầu thị trường,... để cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể ở đây là Bộ TT&TT hoàn thiện các cơ sở pháp lý.  

{keywords}
Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT).

Theo ông Nhã, việc triển khai 5G tại Việt Nam sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của thị trường. Do vậy, có thể 5G có thể không được phủ sóng rộng khắp trên toàn quốc mà trước mắt sẽ là một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. 

Lý do lựa chọn các địa phương này bởi đây là những khu vực có mật độ người sử dụng thiết bị di động lớn và nhu cầu cao về tốc độ. Bên cạnh đó, 5G cũng có thể được triển khai ở các khu công nghiệp, những nơi có nhu cầu thiết kế, vận hành, xây lắp các nhà máy thông minh, Bộ TT&TT kỳ vọng sẽ sớm triển khai dịch vụ này ngay trong năm 2021.

Thử nghiệm thương mại: Bước đầu tiên để thương mại hóa 5G

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết, qua quá trình thử nghiệm kỹ thuật tại Hà Nội và TP.HCM, mạng 5G cho tốc độ tải về đường xuống (download) nhanh gấp 10 lần, còn đỗ trễ giảm đi 10 lần so với mạng 4G. 

Với MobiFone, nhà mạng này đã lắp đặt xong và đang test thử tốc độ 5G. Ở điều kiện tiêu chuẩn, kết quả tương đối khả quan khi tốc độ download đạt khoảng 1.3 Gbps. Theo dự báo, tốc độ của 5G chưa phải đã dừng lại ở đây mà sẽ còn tăng cao hơn nữa. 

{keywords}
Tốc độ trung bình trên thực tế khi thử nghiệm 5G thương mại tại Việt Nam hiện đạt khoảng 500-600 Mbps.

Theo nhà mạng Viettel, trên toàn mạng lưới của đơn vị này hiện có khoảng 8.000 thiết bị đầu cuối có khả năng tương thích với mạng 5G. Tuy nhiên, do vùng phủ hẹp, hiện mới chỉ có vài trăm thiết bị được kết nối với mạng thử nghiệm. Tốc độ trung bình trên thực tế hiện đạt khoảng 500-600 Mbps. 

Ở một góc nhìn khác, đại diện Viettel cho biết, ngoài việc thử nghiệm dịch vụ mạng 5G, nhà mạng này còn đang liên kết với Vingroup để phát triển thiết bị phát sóng 5G. Các thiết bị tự sản xuất hiện chiếm khoảng 15% lượng thiết bị thu phát sóng đang được nhà mạng này thử nghiệm. Việc làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị mạng sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp Việt Nam có thể kiểm soát, đảm bảo an toàn cho hạ tầng viễn thông trọng yếu. 

{keywords}
Khác với nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang tìm cách phát triển các thiết bị thu phát sóng 5G Make in Vietnam. 

Nhìn chung, tất cả các nhà mạng đều cho biết, trong các đợt thử nghiệm thương mại đang được triển khai tại Hà Nội và TP.HCM, người dùng sẽ không cần phải đổi SIM để sử dụng 5G. Thay vào đó, họ chỉ cần sở hữu những chiếc điện thoại có khả năng kết nối 5G. 

Bàn về bài toán thương mại khi triển khai 5G, các chuyên gia cho rằng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có thời điểm, chính sách gói cước, chi phí tần số,... Do vậy, vẫn còn cần thời gian để tính toán tìm ra lời giải thương mại cho bài toán 5G. Tuy nhiên đối với vấn đề cước phí, cơ bản các gói cước di động 5G sẽ tương đương với mạng 4G. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.