Gom ngàn tỷ về túi, năm mới đại gia tính chuyện làm lớn

Hàng loạt doanh nghiệp đồng loạt báo lãi ngàn tỷ trong năm qua và có những kế hoạch táo bạo cho năm mới. Đây là cú bứt phá ngoạn mục của doanh nghiệp Việt, điều mà trước đây hiếm thấy.

Hàng loạt doanh nghiệp đồng loạt báo lãi ngàn tỷ trong năm vừa qua và đang có những kế hoạch táo bạo cho năm mới. Đây là cú bứt phá ngoạn mục của doanh nghiệp Việt, điều mà trước đây hiếm thấy.

Lãi lớn ngàn tỷ

CTCP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú USD mới được công nhận Nguyễn Đăng Quang đã có báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 và cả năm 2017. Theo đó, cả năm 2017 Masan lãi ròng 3.100 tỷ đồng.

Đây là một kết quả kinh doanh ấn tượng bất chấp mảng thức ăn chăn nuôi của doanh nghiệp này gần đây sụt giảm mạnh. Sự bứt phá của mảng khai khoáng và hoạt động tài chính đã đóng góp vào thành công của doanh nghiệp này.

Masan lãi hơn 900 tỷ đồng từ việc bán trái phiếu Ngân hàng Techcombank. Mảng khai khoáng của Masan tăng trưởng mạnh với doanh thu tăng hơn 33% lên hơn 5,4 ngàn tỷ đồng.

{keywords}
Doanh nghiệp dồn dập báo lãi ngàn tỷ, cú bứt phá ngoạn mục doanh nghiệp Việt (ảnh minh họa - Minh Dũng)

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng ghi nhận lợi nhuận khủng trong năm 2017 với hơn 4.200 tỷ đồng. Đây cũng là một kết quả ấn tượng. ACV không còn phải ghi nhận những khoản lỗ lớn từ chênh lệch tỷ giá như trong quá khứ do tỷ giá JPY/VNĐ trong năm qua là tương đối ổn định.

Tính tới cuối năm 2017, tổng tài sản ACV đạt gần 49,2 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ so với đầu năm. Vay nợ thuê tài chính dài hạn hơn 14.300 tỷ đồng, chủ yếu là vay nợ ODA do Nhật Bản tài trợ. 

Novaland của tỷ phú Bùi Thành Nhơn ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng vọt lên hơn 2.000 tỷ đồng trong năm 2017, trong đó quý 4 đóng góp rất lớn nhờ bàn giao các dự án đúng cuối năm, doanh thu tới gần 6.000 tỷ đồng. Tính tổng cả năm, Novaland đạt doanh thu hơn nửa tỷ USD, tăng 58% và lợi nhuận cũng tăng 24% so với năm trước. Tổng tài sản của Novaland tới cuối 2017 đạt hơn 49 ngàn tỷ đồng.

Một doanh nghiệp không thể không nhắc tới là CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM). Trong năm 2017, VNM lãi ròng gần 10.300 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) lên 6.355 đồng.

“Ông lớn” Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt hơn 5.400 tỷ đồng, tăng tới 55% so với năm liền trước. EPS đạt gân 1.730 đồng/cp. Đặc biệt, tập đoàn của ông Vượng có doanh thu rất lớn, tới hơn 90.000 tỷ đồng, trong đó quý 4 có doanh thu cao kỷ lục: gần 33.200 tỷ đồng.

Doanh nghiệp hàng không VietJet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục 4.500 tỷ đồng trong năm 2017 từ doanh thu hơn 42.000 tỷ đồng. Với mức lợi nhuận tăng vọt so với năm trước, VietJet có EPS đạt hơn 10.000 đồng/cp.

Một tỷ phú USD vừa được công nhận: Trần Đình Long cũng chứng kiến doanh nghiệp của mình đạt lợi nhuận cao nhất lịch sử. Tập đoàn Hòa Phát (HPG) ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2017 vượt 33% so với năm trước lên 8.000 tỷ đồng.

Sức hấp dẫn của các "ông lớn" đầu ngành

Trong năm 2017, CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) của ông Nguyễn Duy Hưng lần đầu cán ngưỡng lợi nhuận ngàn tỷ, tăng gấp nhiều lần so với năm liền trước và là mức cao nhất lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này nhờ doanh thu môi giới tăng mạnh.

{keywords}
 

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), giới đầu tư còn ghi nhận những gương mặt có lợi nhuận ngàn tỷ thường thấy khác như GAS (2007 đạt gần 9.700 tỷ đồng), Vietcombank, Petrolimex, BIDV, Sabeco, VietinBank, MBBank, Vietnam Airlines, MWG, CTD,...

Năm 2017, TTCK cũng chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) với lợi nhuận đạt hơn 1.600 tỷ đồng và HAGL Agrico (HNG) đạt gần 1.000 tỷ đồng, HAG.

Trên thực tế, gần như tất cả các doanh nghiệp đạt lợi nhuận ngàn tỷ đều là các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam.

Vinamilk là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sữa và chế biến sữa cả chục năm nay. Trong năm 2017, doanh nghiệp tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh của mình với động thái làm chủ nguồn nguyên liệu đầu vào với cú mua 65% CTCP Đường Khánh Hòa, đầu tư vào Dừa Á Châu và CTCP Bò Giống miền Trung.

VietJet là doanh nghiệp mới nhưng là hãng hàng không nắm thị phần lớn với hơn 17 triệu lượt khách trong năm 2017. Chỉ sau hơn 5 năm bay thương mại, VJC của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã chiếm khoảng 40% thị phần hàng không nội địa.

Masan chiếm 35% thị phần thức ăn chăn nuôi, giữ vị trí số 1-2 về thị phần mì ăn liền,...

Còn Hòa Phát của ông Trần Đình Long vừa lập kỷ lục với 3 triệu tấn thép thành phẩm các loại. HPG dẫn đầu cả nước về cả 2 dòng thép xây dựng và thép ống, với lần lượt 24% và 26,3%.

Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước và là ông trùm trong lĩnh vực bất động sản trung cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng, với loạt thương hiệu như Park Hill, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Nha Trang, Vinhomes Central Park, Vinhomes Riverside - The Harmony...

Có thể thấy, năm 2017 tiếp tục là một  năm đầy thành công với các doanh nghiệp lớn. Gần như toàn bộ các doanh nghiệp trụ cột trên sàn đều có kết quả kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận ngàn tỷ. Không ít doanh nghiệp đã bắt đầu đưa ra kế hoạch tham vọng cho năm mới.

Trong năm vừa qua, câu lạc bộ doanh nghiệp có lợi nhuận ngàn tỷ có thêm những gương mặt mới như cổ phiếu HAG của Bầu Đức, CII,... Nhóm ngân hàng và bất động sản tiếp tục áp đảo. Trong khi đó, nhóm dầu khí tiếp tục duy trì được lợi nhuận cao nhờ quy mô lớn. Nhóm hàng không và bán lẻ bứt phá khá nhanh.

Hàng loạt tỷ phú mới cũng xuất hiện cùng với các doanh nghiệp có quy mô và lợi nhuận lớn. Đây là cú bứt phá ngoạn mục của doanh nghiệp Việt trong năm 2017 và là điều mà trước đây hiếm thấy.

M. Hà

tin nổi bật

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.