Sáng sớm nay (22/6/2017), hơn 800.000 thí sinh trên cả nước đã chính thức bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - Ngữ Văn.

Theo lịch thi do Bộ GD&ĐT công bố từ trước đó, thí sinh sẽ làm bài tự luận môn Ngữ văn từ 7 giờ 35 phút đến 9 giờ 35 phút, với tổng thời gian làm bài là 120 phút.

Trong đó, đề thi là yếu tố được các sĩ tử, cũng như các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Bởi kết quả Google, ngay từ đêm ngày 21/6 và rạng sáng 22/6, tỉ lệ tìm kiếm các bài văn, thơ được cho là trọng tâm của đề thi Ngữ Văn năm nay đã tăng vọt.

Bốn trong số các bài văn, thơ ứng với các cụm từ được sĩ tử tìm kiếm nhiều nhất là: Người lái đò sông Đà, Rừng xà nu, Vợ chồng A Phủ và Chiếc thuyền ngoài xa.

Trong đó, Người lái đò sông Đà và Rừng xà nu là 2 cụm từ có tỉ lệ tìm kiếm cao nhất.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều sĩ tử phải bất ngờ, đó là đề thi Ngữ Văn năm nay lại hướng đến tác phẩm Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm.

Nói cách khác, rất nhiều sĩ tử thi Ngữ Văn 2017 có thể đã "lệch tủ".

Đề thi THPT quốc gia năm 2017 môn Ngữ Văn

Minh chứng là sau khi đề thi Ngữ Văn được công bố, tỉ lệ tìm kiếm cụm từ: đất nước Nguyễn Khoa Điềm đã ngay lập tức tăng vọt, và đạt đỉnh vào lúc 9 giờ 48 phút (22/6/2017) - nghĩa là chỉ vài phút sau khi bài thi đầu tiên kết thúc.

Trong khi trước đó, tỉ lệ tìm kiếm về tác phẩm này chỉ nhỉnh hơn cụm từ "chiếc thuyền ngoài xa", và hầu như không được các thí sinh quan tâm.

Cũng thông qua kết quả tìm kiếm được thống kê bởi Google, tình trạng "học lệch, học tủ" vẫn còn tồn tại ở một bộ phận các bạn trẻ Việt Nam.

Còn theo ghi nhận nhanh từ một số tờ tin tức trong buổi sáng 22/6, phần lớn các thí sinh tại 3 miền đều có chung nhận định là đề thi năm nay tương đối dễ làm, dù thời gian bị rút ngắn so với mọi năm.

Nói cách khác, dù "lệch tủ" nhưng đề Văn năm nay nói chung vẫn được các sĩ tử đánh giá là dễ thở.

Theo GenK