Hà Giang: Ngăn chặn tệ nạn mua bán người, bảo vệ bình yên tuyến biên giới

Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em tại tỉnh Hà Giang diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Hà Giang có đường biên giới dài trên 277 km với 34 xã, thị trấn thuộc 7 huyện tiếp giáp với tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc). Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em tại các tỉnh biên giới diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

{keywords}
Các đối tượng mua bán người lợi dụng địa hình của tỉnh Hà Giang để thực hiện hành vi phạm tội. 

Nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở trong quy định kết hôn với người nước ngoài, cho, nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài để lừa gạt đưa phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài bán. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ người dân tộc thiểu số có nhu cầu đi Trung Quốc tìm việc làm, hoặc số phụ nữ có cuộc sống gia đình không hạnh phúc, khó khăn về kinh tế, thiếu sự quan tâm của gia đình.

Thủ đoạn của các đối tượng mua bán người là lợi dụng trình độ nhận thức còn hạn chế, khó khăn về điều kiện kinh tế, nhu cầu việc làm, thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook hoặc thông qua các mối quan hệ xã hội để tiếp cận, làm quen, hứa hẹn đi sang Trung Quốc làm thuê với thu nhập cao hoặc lấy chồng giàu có… nhưng thực chất là lừa bán nạn nhân thu lợi bất chính.

Mục tiêu chung giảm nguy cơ bán người, giảm tội phạm mua bán người, thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, các ban, ngành của tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tội phạm mua bán người tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự nhằm nâng cao nhận thức và giúp người dân cảnh giác với thủ đoạn, tội phạm mua bán người.

Với hình thức tuyên truyền miệng, kết hợp với phát tờ rơi được trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ đã giúp người nghe tiếp cận nhiều thông tin cơ bản, phù hợp với thực tế ở địa phương, trang bị được những kiến thức cơ bản về pháp luật, kỹ năng nhận biết, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm liên quan đến tội phạm mua bán người. Đồng thời phát huy được vai trò của quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Ngoài ra, tỉnh Hà Giang triển khai các hình thức tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn biên giới, tuyên truyền trong các khu cách ly y tế. 

Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh và các đơn vị trong công tác trao đổi thông tin, tình hình tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn biên giới.

Cùng với đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện cũng tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về phòng chống mua bán người cho chị em, nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm cho học viên. Hoạt động tuyên truyền được kết hợp diễn văn nghệ với các tiểu phẩm có nội dung phong phú, sát với thực tế và được dịch bằng tiếng dân tộc nên đã thu hút rất đông chị em quan tâm, lắng nghe và tiếp thu. Cùng với công tác tuyên truyền, Hội còn xây dựng chương trình phối hợp với Bộ độ biên phòng, Công an huyện, Huyện đoàn... tổ chức truyền thông theo cụm thôn, bản.

Duy trì chế độ trao đổi nghiệp vụ, tiếp nhận công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả; đề nghị xác minh, giải cứu, hồi hương những nạn nhân bị mua bán.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ đội biên phòng Hà Giang xác lập 9 chuyên án, khởi tố 5 vụ với 12 đối tượng, giải cứu 13 nạn nhân. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, nhiều đường mòn qua lại, đường biên giới dài, lực lượng mỏng, cơ động hạn chế nên việc tuần tra, kiểm soát phòng, chống tội phạm mua bán người của đơn vị gặp nhiều khó khăn. Đối tượng, nạn nhân trong các vụ mua bán người thường cư trú ở nhiều địa bàn khác nhau, rất khó khăn trong công tác tổ chức, điều tra, xác minh.

Thời gian tới, Bộ đội biên phòng Hà Giang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người. Cùng với đó, tăng cường các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới nhân dân khu vực biên giới.

Với sự đấu tranh quyết liệt của Bộ đội biên phòng tỉnh, các lực lượng phối hợp và sự chung tay của người dân, công tác phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới đạt hiệu quả tích cực. Tình hình an ninh, trật tự trên tuyến biên giới; các hoạt động vi phạm pháp luật được kiềm chế, góp phần đảm bảo vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Đức Yên

tin nổi bật

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.