Hải Dương thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Hải Dương chịu ảnh hưởng nặng nề và làm giảm thu ngân sách của tỉnh.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 41 quy định về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các chi cục thuế trực thuộc tiến hành rà soát, phân tích đánh giá từng ngành nghè, lĩnh vực, đặc biệt là khối DN nhỏ, siêu nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể, những đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, các phòng nghiệp vụ, các chi cục thuế phổ biến đầy đủ thông tin chi tiết về chính sách ưu đãi quy định đến người nộp thuế. Phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền đầy đủ, kịp thời thông tin về chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế để mọi đối tượng được biết và thụ hưởng.

Được biết, tỉnh Hải Dương có 98% số DN thuộc diện được hưởng chính sách chậm thời hạn nộp thuế và hơn 14 nghìn hộ kinh doanh cá thể.

Để tạo điều kiện cho các DN, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn trước mắt và lâu dài, Cục Thuế tỉnh Hải Dương cũng đã rà soát và tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp về chính sách hỗ trợ người nộp thuế đang gặp khó khăn, kịp thời tháo gỡ, nuôi dưỡng và tạo nguồn tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, ngành thuế tỉnh tạm thời ngừng tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế để tạo điều kiện cho DN chủ động ứng phó với dịch bệnh và ổn định sản xuất kinh doanh.

Việc tiếp nhận hồ sơ, thủ tục gia hạn được các đơn vị ngành thuế triển khai cơ bản bằng hình thức kê khai điện tử.

Tại bộ phận một cửa của Cục Thuế tỉnh và tại các chi cục thuế đều bố trí cán bộ chuyên môn tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn kê khai thuế, tư vấn hỗ trợ người nộp thuế về cách thức, thủ tục đề nghị được gia hạn thuế.

Hết tháng 8 đã có 173 DN nộp hồ sơ gia hạn với tổng số tiền trên 46 tỷ đồng.

{keywords}
Hải Dương thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Bên cạnh miễn giảm, gia hạn các chính sách về thuế, trong thời gian này, các ngân hàng ở Hải Dương cũng tích cực tháo gỡ nhiều chính sách, giúp đỡ DN.

Cụ thể,  các ngân hàng tiến hành miễn giảm lãi suất, gia hạn thời gian trả nợ để giúp khách hàng, nhất là các DN vượt qua khó khăn do Covid-19.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Dương, đến ngày 16/10, các ngân hàng trong tỉnh đã thực hiện giãn thời hạn trả nợ cho 631 khách hàng với tổng dư nợ 1.885 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 13.583 khách hàng với tổng dư nợ 27.501 tỷ đồng.

Để mang tới những thông tin thị trường có ích cho DN, thời gian qua Sở Công thương đã thu thập, xử lý và cung cấp gần 1.000 lượt tin bài thông qua website của sở và các phương tiện truyền thông. Sở đã in hàng trăm cuốn danh bạ DN tỉnh để thúc đẩy liên kết kinh doanh mạnh mẽ hơn giữa các DN trong tỉnh và ngoài tỉnh cùng nhiều chương trình hỗ trợ khác.

Ngoài ra, các hoạt động đào tạo kỹ năng quản trị, phân tích thị trường, xúc tiến, quảng bá đã tác động tích cực tới DN.

 Đầu tháng 10, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đã phối hợp với các Hiệp hội DN trong và ngoài tỉnh tổ chức đoàn xúc tiến thương mại.

Thời gian tới, Sở Công thương tiếp tục thông tin tới DN về những dự báo giá cả hàng hóa, diễn biến thị trường trong và ngoài tỉnh, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2021. Phối hợp các ngành và cộng đồng DN từng bước hình thành chuỗi kết nối từ sản xuất tới tiêu thụ.

Thanh Loan

tin nổi bật

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.

Bình Dương tận dụng các Hiệp định thương mại tự do hiệu quả của các DN trên địa bàn

Với Hiệp định UKVFTA: Bình Dương xuất khẩu đạt 224,1 triệu USD, giảm 15,22% so với cùng kỳ, chiếm 0,8% tổng kinh ngạch xuất khẩu cả tỉnh; nhập khẩu đạt 43 triệu USD, giảm 26,75% so với cùng kỳ

Luật Đất đai sửa đổi cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành

Theo đại biểu Trần Nhật Minh, việc sửa đổi lần này cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành, đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Những cách thức thoát nghèo đầy năng động của người dân huyện Văn Chấn

Bằng sự nỗ lực của chính mình cùng những chính sách hỗ trợ, những chương trình mục tiêu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhiều người dân ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã vươn lên làm giàu từ chính quê hương mình.