Hai ông lớn tỷ USD xuất hiện, chờ gương mặt siêu giàu mới

 Hàng loạt các đại gia giàu có sắp xuất hiện cùng với sự ra mắt của các đế chế tỷ USD mới. Trong khi đó, các tỷ phú USD cũng sẽ chứng kiến túi tiền phình nở nhanh chóng.

Công ty Cổ phần Masan Meatlife (MML) vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ. Theo đó, một loạt các giao dịch mua bán cổ phiếu MML sẽ diễn ra trong bối cảnh Masan Meatlife sắp lên sàn với định giá hơn 1 tỷ USD.

Các giao dịch này là của các cổ đông lớn cũng như của Tập đoàn Masan (MSN) của ông Nguyễn Đăng Quang. MSN đang nắm giữ khoảng 80% vốn tại Masan Meatlife - doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thịt lớn mới xuất hiện nhưng có quy mô hàng đầu trên phạm vi cả nước.

Masan Meatlife cũng đang lấy ký kiến cổ đông về việc chào bán cổ phần cho một công ty con khác của Masan Group và phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Mức giá được tính toán ở mức 90 ngàn đồng/cp, cao hơn so vối mức khoảng 75 ngàn đồng trên thị trường OTC.

Với hơn 320 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Masan Meatlife có vốn hóa hơn 1 tỷ USD. Mức này có thể cao hơn nếu tính theo giá ông lớn Mỹ KKR mua. KKR đã mua 7,5% cổ phần MML hồi năm 2017 với giá 150 triệu USD, tương đương định giá là 2 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán cũng sắp đón thêm một ông lớn tỷ USD khác. Theo Bloomberg, Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) của ông Trịnh Văn Quyết cũng sẽ niêm yết vào đầu năm 2020 với vốn hóa lên đến 1 tỷ USD. 

{keywords}
Nhiều tỷ phú Việt khởi nghiệp từ Đông Âu.

Hàng hàng không cất cánh vào đầu 2019 này sẽ niêm yết tổng cộng khoảng 400 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE hoặc sàn Hà Nội với giá IPO khoảng 50-60.000 đồng/cổ phiếu tương ứng khoảng 2,59 USD/cổ phiếu. Bamboo Airways cho biết hiện đang nắm khoảng hơn 10% thị phần với 10 tàu bay trên 25 chặng và muốn tăng lên 30% vào 2020.

Trước đó, sự xuất hiện của các đế chế trên sàn chứng khoán như Techcombank, VPBank, Masan, Thế Giới Di Động, VietJet… đã mang đến cho Việt Nam rất nhiều tỷ và triệu phú USD như ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Đức Tài, ông Ngô Chí Dũng…

Ông Nguyễn Đăng Quang nổi bật trong khá nhiều lĩnh vực. Sau thành công trong lĩnh vực mỳ tôm nước chấm, ông Quang đang đầu tư lớn ở mỏ Núi Pháo có trữ lượng vonfram lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Giờ đây, ông Quang tấn công vào thị trường thịt lợn có quy mô 10 tỷ USD.

Ông Nguyễn Đăng Quang được xếp hạng là tỷ phú USD của thế giới và là người giàu thứ 4 Việt Nam. Đại gia gốc Quảng Trị kín tiếng nhưng có các sản phẩm hiện diện hàng ngày trong mâm cơm gia đình Việt.

Hồi đầu tháng 3/2019, Tạp chí Forbes 3 công bố danh sách tỷ phú USD 2019, ghi danh ông Nguyễn Đăng Quang (chủ tịch Tập đoàn Masan) là tỷ phú USD Việt mới với tài sản đạt 1,3 tỷ USD, đứng thứ 1717 thế giới.

Theo Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang (1963) từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu, trước khi về nước thành lập Tập đoàn Masan và sau đó đầu tư vào Techcombank. Ông Quang là tỷ phú tự thân, có 3 con.

Theo số liệu thống kê, ông Nguyễn Đăng Quang hiện chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Quang đang gián tiếp nắm giữ khoảng 252 triệu cổ phiếu MSN (thông qua CTCP Masan và Hoa Hướng Dương), tương đương gần 22% cổ phần Masan, trị giá khoảng 22,6 ngàn tỷ đồng theo vốn hóa của Masan trên sàn.

Bên cạnh đó, vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến đang nắm giữ 3,65% cổ phần MSN. Ông Quang cũng trực tiếp nắm giữ các cổ phiếu Masan Consumer (MCH), Techcombank (TCB), Coninco (CNN)…

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), trong phiên giao dịch 15/10, VN-Index biến động nhẹ. Dòng tiền vẫn khá yếu. Một số cổ phiếu chủ chốt tăng điểm như: Vincom Retail, Thế Giới Di Động, VietJet…

Các CTCK tiếp tục đưa ra những dự báo thận trọng.

Theo SHS, dự báo VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong giai đoạn tích lũy đi ngang hiện tại.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/10, VN-Index tăng 1,73 điểm lên 993,57 điểm; HNX-Index tăng 0,78 điểm lên 106,05 điểm và Upcom-Index giảm 0,19 điểm xuống 56,78 điểm. Thanh khoản đạt 230 triệu đơn vị, trị giá 4,9 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Số đỏ, cuối tuần trúng độc đắc Vietlott hơn 48 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá hơn 48 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Vàng thế giới mất phanh, trong nước bật tăng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.