Hàn, Triều suýt chiến tranh vì chuyện chặt cây

“Sự kiện cây bạch dương” xảy ra vào 18/8/1976 là một trong số những cuộc đụng độ nảy lửa, suýt đẩy bán đảo Triều Tiên vào lò lửa chiến tranh.

“Sự kiện cây bạch dương” xảy ra vào 18/8/1976 là một trong số những cuộc đụng độ nảy lửa, suýt đẩy bán đảo Triều Tiên vào lò lửa chiến tranh.

Trong "Sự kiện cây bạch dương" hay còn gọi là “Sự kiện cây rìu", binh sĩ Triều Tiên đã tấn công một nhóm lính Mỹ-Hàn Quốc tới chặt một cây bạch dương trồng cạnh "Cầu không đường trở lại" ở vùng phi quân sự. Hai lính Mỹ bị đánh chết bằng rìu sau khi phớt lờ yêu cầu của phía Triều Tiên.

Theo các tài liệu ghi chép về vụ việc này, tại khu phi quân sự, phân cách hai miền Triều Tiên, có một dãy cây bạch dương, trong đó cây thứ 5 che khuất tầm nhìn tại vùng an ninh chung. Việc tỉa cây bạch dương diễn ra mỗi mùa hè như một thủ tục thông thường.

Như thông lệ, năm 1976, Hàn Quốc và Triều Tiên đều cho rằng cây bạch dương này ảnh hưởng đến tầm quan sát do đó, hai phía nhất trí chặt đi. 

Ngày 6/8/1976, Ủy ban đình chiến của quân đội Hàn Quốc và Mỹ thông báo với Triều Tiên thời điểm chặt cây. Sáng 18/8/1976, một nhóm lính Mỹ và Hàn Quốc đến gần trạm gác của quân đội Triều Tiên để giám sát 5 công nhân Hàn Quốc chặt cây. 

Đúng lúc này, nhóm quân nhân Triều Tiên xuất hiện và yêu cầu quân đội Mỹ, Hàn Quốc dừng chặt cây, song Thượng úy Arthur Bonifas, Trung đội trưởng quân đội Mỹ ra lệnh tiếp tục chặt.

Lãnh đạo nhóm binh sĩ Triều Tiên nổi xung và điều thêm 10 binh lính nữa, rồi lại yêu cầu dừng chặt, nhưng quân Mỹ không để tâm đến lời cảnh cáo của họ.

Theo hiệu lệnh của chỉ huy, các binh sĩ Triều Tiên lao vào nhóm lính Mỹ, Hàn lúc đó không mang vũ khí. Họ cầm rìu và gậy gỗ lao vào phía Mỹ, tấn công sĩ quan chỉ huy Mỹ. Trung đội trưởng người Mỹ Arthur Bonifas và Trung úy Mark Barrett bị chém chết, 8 sĩ quan Mỹ và Hàn Quốc khác bị thương, ba xe ôtô bị phá hỏng hoàn toàn.

Sau vụ việc trên, dù ông Henry Kissinger dường như muốn đánh bom Triều Tiên, song Tổng thống Mỹ Ford quyết định phải có phản ứng thích hợp là chặt hạ cây bạch dương trên. Sáng 21/8/1976, một nhóm binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ được Liên Hợp Quốc hỗ trợ đã tới chặt hạ cây dương trên.

Cây dương bị chặt sạch và một tượng đài nhỏ được dựng lên, có ghi tên những người bị giết và bị thương. Việc chặt cây diễn ra với sự hỗ trợ của một trung đội vũ trang, 27 trực thăng và một cơ số máy bay ném bom B-52 bay dọc khu phi quân sự. Phía Triều Tiên không nổ súng và trong vòng một giờ, việc chặt cây hoàn tất.

Vụ chặt cây bạch dương được coi là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất có thể đã đẩy Hàn Quốc và Triều Tiên vào miệng hố chiến tranh. Đến nay, khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên vẫn là một trong những khu vực được canh phòng nghiêm ngặt nhất, tập trung nhiều loại vũ khí, trang bị nhất trên thế giới.

  • TD

Chiêu đánh lừa giới chức Triều Tiên của hai người Australia

Hai nam giới người Australia đã dễ dàng qua mặt chính quyền Triều Tiên khi nói họ là những gôn thủ hàng đầu thế giới để tham gia cuộc thi đánh gôn quốc tế diễn ra ở nước này.

Tuyên bố bất ngờ của Triều Tiên về Donald Trump

Lần đầu tiên một quan chức ngoại giao cấp cao của Bình Nhưỡng phát biểu liên quan tới chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nghi Triều Tiên phóng tên lửa ngày Mỹ bầu cử, Hàn báo động

Quân đội Hàn Quốc hôm 7/11 đã được đặt trong tình trạng báo động cao, do lo ngại Triều Tiên phóng tên lửa trong thời gian diễn ra bầu cử ở Mỹ.

tin nổi bật

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.