Tính tới hôm nay (10/2, giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá con số 21.000, trong khi số người bị thương là hơn 78.000.

Cụ thể, theo số liệu được hãng tin Mỹ CNN công bố, số ca tử vong được xác nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ là 17.674 người và ở Syria là 3.377 người. Số người bị thương được ghi nhận lên tới 78.124 người. Tuy nhiên, hãng tin Al Jazeera nhận định, số người chết trong trận động đất ngày 6/2 dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

Các thùng hàng do người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ quyên góp ủng hộ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Ảnh: Dương Nam Phương

Dẫn lời các nhà chức trách, CNN cho hay các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm và đưa những người sống sót ra khỏi đống đổ nát của những tòa nhà bị sập. Khoảng 40% các tòa nhà ở tâm chấn Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, bị hư hại, theo báo cáo từ Đại học Bogazici của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng trăm nghìn người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã bị mất nhà cửa giữa lúc thời tiết băng giá. Nhiều người đã buộc phải dựng trại trong những cơ sở trú ẩn tạm thời như bãi đậu xe siêu thị, nhà thờ Hồi giáo, ven đường hoặc giữa đống đổ nát.

Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch đánh giá mức thiệt hại kinh tế mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu: “Rất khó ước tính khi diễn biến tiếp tục khó lường, nhưng có khả năng vượt quá 2 tỷ USD và có thể lên tới hơn 4 tỷ USD”, Fitch cho hay.

Anh Dương Nam Phương (ngoài cùng bên phải) đã kêu gọi người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ quyên góp ủng hộ người dân sở tại. Ảnh: Nhân vật cung cấp 

Trước tình hình khó khăn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, rất nhiều quốc gia đã nhanh chóng công bố các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp. Tổng cộng có hơn 30 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã cử nhân viên cứu hộ cùng những trang thiết bị chuyên dụng và đồ cứu trợ tới hai khu vực bị ảnh hưởng.

Cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng nêu cao tinh thần nhân đạo, phát động các đợt quyên góp giúp đỡ người dân nước này vượt qua cơn hoạn nạn.

Là người quản trị trang Cộng đồng người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ, anh Dương Nam Phương ở Istanbul đã đứng ra kêu gọi quyên góp, cứu trợ cho người dân sở tại. Nhóm của anh đã liên lạc với bạn bè để thu gom quần áo mùa đông, tư trang, nhu yếu phẩm.

Video cộng đồng người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng cứu trợ tới nơi tập kết để chuyển tới khu vực chịu thảm họa. Nguồn: Dương Nam Phương

Cách đây vài giờ, trên trang cộng đồng, anh Phương chia sẻ nhóm đã chuyển đợt hàng hóa ủng hộ thứ hai cho chính quyền quận Bakırköy ở Istanbul để chuyển tới khu vực chịu thảm họa, trong đó có 50 thùng hàng thực phẩm do hai công ty tài trợ cùng với 4 thùng quần áo mùa đông do anh chị em trong nhóm quyên góp.

Anh cho biết, sau khi nhận 54 thùng hàng, chính quyền quận Bakırköy đã ký nhận và chân thành cảm ơn sự ủng hộ của toàn thể người dân Việt Nam và các cá nhân, tổ chức đã hướng tới người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong thảm họa động đất.

Bên cạnh việc kêu gọi quyên góp hỗ trợ, anh Phương cũng liên tục cập nhật thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam về tình hình động đất lên trang cộng đồng, cũng như chia sẻ cho các thành viên những hướng dẫn phòng tránh rủi ro khi động đất xảy ra.

Video anh Dương Nam Phương chia sẻ về hoạt động quyên góp cứu trợ của nhóm Cộng đồng người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Nhân vật cung cấp 

Theo lời anh Phương, người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu sinh sống tại các thành phố Istanbul, Ankara, cách nơi xảy ra động đất hơn 1.000km. Trong khi đó, tại các tỉnh ở khu vực đông nam, nơi xảy ra động đất, cơ sở hạ tầng không bằng ở Istanbul, phần lớn làm nông nghiệp.

Trong cuộc họp báo chiều 9/2, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của hai nước sở tại và các đầu mối của cộng đồng người Việt Nam để tìm hiểu thông tin về khả năng có công dân Việt Nam gặp nạn.

"Cho đến nay, công tác cứu nạn đang được triển khai tích cực; chưa có thông tin gì về việc có công dân Việt Nam bị thương vong tại hai nước trên", ông Việt cho biết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.