Họ đã bán rẻ lương tâm

 - Dư luận vẫn không hiểu nổi, một cán bộ, đảng viên như ông Nguyễn Nhật Cảm dính đầy sai phạm, đã bị cấp dưới tố cáo, mà vẫn được bổ nhiệm để đến bây giờ “cháy nhà ra mặt chuột”, lộ nguyên hình là kẻ thoái hóa biến chất.

Thông tin Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm và 6 đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) khởi tố và bắt tạm giam khiến dư luận không mấy bất ngờ bởi dường như ai cũng biết trước chuyện đó tất yếu sẽ xảy ra, chỉ có điều là xảy ra lúc nào và đối với ai. 

Điều này không khó để lý giải bởi tham nhũng không những ngày càng tinh vi mà còn rất trắng trợn, lộ liễu cho dù lò thiêu tham nhũng vẫn cháy bùng bùng. 

Ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc cơ quan kiểm soát dịch bệnh và đồng bọn lại trục lợi giữa lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, bao nhiêu người dân đang khốn đốn, đồng lần. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Trong hoàn cảnh dịch bệnh mà vi phạm thì phải là tình tiết tăng nặng”. Tăng đến mức nào rồi đây công lý sẽ phán quyết nhưng hành vi tham nhũng của họ thì thật ghê gớm ở nhiều phương diện. 

{keywords}
Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cùng 6 đồng phạm vừa bị bắt

Thứ nhất là gian lận. Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam chỉ có giá khoảng 2,3 tỷ đồng, nhưng được họ nâng khống lên đến 7 tỷ đồng, hơn gấp ba lần, để moi tiền ngân sách. 

Thứ hai là thất đức. Cả nước gồng hết sức chống dịch. Các cụ già, em bé còn biết giành từng mớ rau, cân gạo, quả trứng; từng đồng tiền ít ỏi nhờ tiết kiệm chi tiêu, nuôi heo đất để tặng đồng bào mình ở các điểm cách ly vì dịnh bệnh. Các nhà hảo tâm, các đại gia ủng hộ tiền tỷ cùng hàng ngàn vật dụng y tế, chung tay cùng nhà nước “chống dịch như chống giặc”. Vậy mà họ, những cán bộ có nhiệm vụ kiểm soát bệnh tật bảo vệ dân lại gian lận, nâng khống gấp ba bốn lần giá trị gói thầu thiết bị y tế phục vụ chống dịch để đút túi hàng chục tỷ đồng. Tham nhũng đã bất lương, nhưng tham nhũng từ các dự án đầu tư phòng chống bệnh tật giữa lúc đại dịch đang diễn ra đe dọa sinh mệnh đồng bào cả nước thì sự bất lương đã lên đến tột cùng.

Thứ ba là tạo bất tín. Người dân đang đóng góp từng tin nhắn, góp từng đồng tiết kiệm để chung vai cùng với nhà nước chống dịch. Những đồng tiền đó được chắt chiu, tiết kiệm từ công sức, mồ hôi. Việc nâng giá như ở CDC Hà Nội hắt gáo nước lạnh vào những nỗ lực đó. 

Riêng về ông giám đốc Nguyễn Nhật Cảm. Từ ba bốn năm trước, khi đang giữ chức Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng (Sở Y tế Hà Nội), ông đã từng bị cán bộ, viên chức trong cơ quan tố cáo có nhiều sai phạm. Ông tự cho mình được hưởng lương hơn 1 tỷ đồng/năm, gấp 5 lần tổng lương của Phó giám đốc; gấp 12 lần lương của bác sỹ (hạng 2) chuẩn bị về hưu, gấp 29,5 lần lương viên chức đại học? 

Còn chuyện gian lận để thu lợi bất chính trong các gói thầu mua sắm thì ông Cảm từ lâu đã là bậc thầy. Có thể nói, máu tham nhũng, “lợi ích nhóm” đã chảy trong con người ông – một người thuộc hàng “nguyên khí” quốc gia bởi cho đến khi bị khởi tố, ông đường đường là Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ y khoa. “Hiền tài” như ông, thật uổng công nhà nước nuôi dưỡng, đào tạo bằng tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân. 

Dư luận vẫn không hiểu nổi, một cán bộ, đảng viên như ông Nguyễn Nhật Cảm  dính đầy sai phạm, đã bị cấp dưới tố cáo, mà vẫn được bổ nhiệm để đến bây giờ “cháy nhà ra mặt chuột”, lộ nguyên hình là kẻ thoái hóa biến chất, vứt bỏ lời thề Hippocrates thiêng liêng. Họ đã bán rẻ lương tâm 

Liệu vụ việc của ông Nguyễn Nhật Cảm và đồng bọn có là duy nhất? 

Đây cũng là tiếng chuông cảnh giác gióng lên khi gói an sinh xã hội 62 ngàn tỷ của Chính phủ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khốn khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang được triển khai. Buông lỏng quản lý và giám sát, thiếu minh bạch trong việc phân chia tiền cứu trợ sẽ là cơ hội để những kẻ như ông Nguyễn Nhật Cảm trục lợi, bất chấp luật pháp và đạo lý. 

Nguyễn Duy Xuân 

 

tin nổi bật

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.