Hội LHPN tỉnh Lào Cai xây dựng thành công mô hình hỗ trợ, phòng chống mua bán người

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã xây dựng thành công nhiều mô hình hỗ trợ và phòng chống nạn mua bán người.

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Lào Cai đã đưa công tác truyền thông, giáo dục phòng chống mua bán người vào xây dựng các chương trình công tác trọng tâm cả nhiệm kỳ và hàng năm.

Qua đó, xây dựng các kế hoạch phối hợp thực hiện đợt cao điểm phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ trẻ em, kế hoạch xây dựng mô hình điểm phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em và chỉ đạo các cấp hội triển khai, tổ chức thực hiện.

{keywords}
Các nạn nhân bị mua bán ở Lào Cai được hỗ trợ học nghề. 

Kết quả trong 5 năm, Hội LHPN tỉnh đã biên soạn, xuất bản 20.000 tờ rơi, 1.000 tranh áp phích nội dung phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em, phát hành tới cơ sở làm tài liệu tuyên truyền, sinh hoạt. Xây dựng và in sao 5 loại/100 băng đĩa truyền thông nội dung phòng chống bạo lực gia đình và phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em.

Hội LHPN tỉnh khai thác nguồn lực hỗ trợ xây dựng được 3 bộ tranh khổ to/90 pano trưng bày (mỗi bộ gồm 30 tranh bằng chất liệu cứng, có giá đỡ tháo rời) với chủ đề phòng chống mua bán người được sử dụng trưng bày lưu động tại một số thôn/bản, xã/thị trấn, dùng trong các phiên chợ, chiến dịch truyền thông thu hút đông người, nơi tập trung đông dân cư.

Các cấp Hội phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương và tỉnh tuyên truyền nhiều tin bài phòng chống mua bán người. Đặc biệt duy trì đều đặn Cổng thông tin điện tử Hội LHPN tỉnh và các chuyên mục "Phụ nữ và cuộc sống", "Phụ nữ vùng cao hôm nay" bằng 4 thứ tiếng Mông, Dao, Dáy, Kinh trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tỉnh với nhiều nội dung, nhiều số tập trung vào chủ đề phòng chống mua bán người.

Cùng với tuyền truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, các cấp Hội tập trung vào tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền miệng tại cộng đồng. 100% các cơ sở Hội, chi, tổ phụ nữ đều đưa nội dung phòng chống mua bán người vào tổ chức tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt phụ nữ định kỳ. 

Lồng ghép nội dung phòng chống mua bán người vào 20 hội thi, giao lưu, liên hoan cấp tỉnh và cấp huyện/thành phố do Hội tổ chức như giao lưu Chi hội trưởng phụ nữ, Hội thi tuyên truyền viên "5 không, 3 sạch"... 

Các cấp Hội quan tâm tới công tác tư vấn, giải quyết đơn thư; vận động nhân dân tố cáo, phát giác tội phạm. Đồng thời làm việc, có ý kiến với các ngành liên quan trong công tác điều tra, truy tố, tham gia các phiên toà xét xử tội phạm mua bán người, bảo vệ quyền lợi cho người bị hại.

Bên cạnh đó, Hội đã xây dựng, duy trì và củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên về phòng chống mua bán người là cán bộ Hội và các ngành liên quan, hội viên nòng cốt, người có uy tín trong cộng đồng, bí thư chi bộ, trưởng/phó thôn bản và một số người có người nhà bị mua bán hoặc chính là nạn nhân bị mua bán trở về.

Tổ chức 3 lớp đào tạo giảng viên nguồn và đào tạo nâng cao cho 32 lượt giảng viên, báo cáo viên; 71 lớp tập huấn đào tạo 3.200 lượt tuyên tuyền viên chương trình phòng chống mua bán người; 268 lớp tập huấn lồng ghép nội dung phòng chống mua bán người với các nội dung chuyên đề khác cho 10.300 lượt học viên là cán bộ, hội viên Hội LHPN các cấp và các ngành liên quan các cấp…

Để phụ nữ, trẻ em không trở thành nạn nhân của mua bán người, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức 21 lớp dạy nghề cho 961 phụ nữ, giới thiệu và tạo việc làm cho 210 phụ nữ.

Phối hợp với Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh và các ngành liên quan, các cấp Hội đã tổ chức tiếp nhận nạn nhân bị mua bán qua biên giới trở về, tư vấn hỗ trợ tâm lý, sức khỏe cho 57 chị em. Tư vấn giới thiệu 14 nạn nhân về sinh hoạt và học nghề qua Ngôi nhà bình yên thuộc Trung tâm Phụ nữ & Phát triển, Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Từ dự án Ngôi nhà bình yên của Trung ương Hội, 7 nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp nhận gói hỗ trợ hồi gia sau học nghề (như máy may, máy làm tóc, tủ lạnh, máy say sinh tố...) trị giá gần 100 triệu đồng, giúp chị em có nghề nghiệp, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống.

Minh Phúc

tin nổi bật

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng gắn với việc hỗ trợ giảm nghèo

NHNN đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-NHNN kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật

Theo cam kết tại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP), Việt Nam có nghĩa vụ gia nhập Hiệp ước Marrakesh trong thời hạn 5 năm kể từ khi Hiệp định RCEP có hiệu lực (ngày 1/1/2022).

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.