Hội thảo tập huấn ASEAN-PAC: “Kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức: Lý luận và thực tiễn

Chiều 22/9, Thanh tra Chính phủ Việt Nam phối hợp với Cơ quan về Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo tập huấn ASEAN-PAC với chủ đề: “Kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức: Lý luận và thực tiễn.”

Chiều 22/9, Thanh tra Chính phủ Việt Nam phối hợp với Cơ quan về Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo trực tuyến tập huấn ASEAN-PAC với chủ đề: “Kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức: Lý luận và thực tiễn.”

Tham dự có đại diện cơ quan thành viên của Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC); đại biểu đại diện cho Cơ quan về Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc; đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và một số địa phương của Việt Nam. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Về quyết định lựa chọn chủ đề “Kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức: Lý luận và thực tiễn” cho Hội thảo tập huấn ASEAN-PAC theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm: Trong thực tiễn, có nhiều yếu tố tác động, chi phối và quyết định đến hiệu quả của công tác kiểm soát tài sản, thu nhập...

Bên cạnh đó, các yếu tố về nhận thức, tâm lý, văn hóa, phong tục, tập quán trong nhiều trường hợp, cũng trở thành những rào cản. Ngoài ra, bối cảnh kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở các quốc gia đang trong giai đoạn chuyển đổi hoặc chưa chuyển đổi, cũng làm phát sinh nhiều cản trở cho việc triển khai có hiệu quả các biện pháp kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn...

Tại Hội thảo, các phiên thảo luận chuyên sâu đã xoay quanh các vấn đề về khuôn khổ pháp luật và các tiêu chuẩn quốc tế về kiểm soát tài sản và thu nhập; phân tích so sánh các hệ thống kiểm soát tài sản và thu nhập trên thế giới; những thực tiễn tốt về những vấn đề cụ thể trong kiểm soát tài sản và thu nhập; xử lý tài sản, thu nhập không giải trình được nguồn gốc hợp pháp.

Ông Francesco Checchi (đại diện Cơ quan về Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc) đánh giá, các phiên làm việc hiệu quả, nội dung phong phú với những chia sẻ sâu sắc và cởi mở của các diễn giả, các chuyên gia của UNODC và các chuyên gia đến từ Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia (KPK), Cơ quan Chống tham nhũng Malaysia (MACA) và Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan...

Các tham luận nêu bật vấn đề mang tính lý luận, làm cơ sở, nền tảng cho những vấn đề mang tính thực tiễn trong kiểm soát tài sản, thu nhập. Mỗi đại biểu tham dự đều rút ra được những hàm ý chính sách quan trọng có giá trị tham khảo thiết thực, phù hợp với đặc thù về kinh tế, chính trị, văn hóa của quốc gia mình.

Bạch Hân

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".