Hơn 2.700 người lao động Bình Định được tư vấn việc làm

Đã có 2.701 người lao động được Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định tư vấn việc làm, học nghề, chế độ chính sách liên quan đến lao động - việc làm, 227 người được giới thiệu việc làm trong thời gian 3 tháng qua.

 

Chuyển phương thức hoạt động để thích ứng tình hình dịch bệnh

Cuối tháng 6/2021, tình hình dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại các huyện trong tỉnh Bình Định, sau đó lan rộng ra 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Một số huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg đã ảnh hưởng rất lớn đến lao động và việc làm toàn tỉnh. 

Dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có chuỗi cung ứng và thị trường tiêu thụ của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, chi phí nguyên vật liệu đầu vào cao, nguồn tài chính không đảm bảo, sự cạnh tranh hàng hóa trong và ngaoif nước phải thu hẹp quy mô sản xuất, tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể. Trong quý III/2021, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có 93 doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, tăng 55% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng năm 2021, có 441 doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, số doanh nghiệp giải thể là 138 doanh nghiệp.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định đã thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định của UBND tỉnh. Tất cả các hoạt động của Trung tâm đã được thực hiện trực tuyến.

{keywords}
Nhu cầu tìm việc làm của người lao động ở Bình Định 

Trung tâm đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp thông qua website, Zalo, điện thoại...

Kết quả, trong quý III/2021, Trung tâm đã tư vấn việc làm, học nghề, chế độ chính sách liên quan đến lao động - việc làm cho 2.701 người, giới thiệu việc làm cho 227 người, hỗ trợ học nghề cho 7 người. Lũy kế 9 tháng năm 2021, Trung tâm đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 11.087 lượt người, giới thiệu việc làm cho 1.304 người, hỗ trợ học nghề cho 544 người.

Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Định cũng cho biết dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh. Một số lao động đã được cấp visa nhưng không xuất cảnh được. Nhiều lao động đã hoàn thành chương trình đào tạo đang chờ xuất cảnh, một số lao động đã đạt phỏng vấn đợi kết quả cũng bị chậm. Nhiều đơn hàng bị hủy, ít phát sinh đơn hàng mới.

Trước tình hình đó, Trung tâm cử cán bộ thường xuyên liên lạc với lao động và người nhà lao động, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh không mong muốn, nhằm giúp người lao động an tâm tiếp tục tham gia chương trình.

Kết quả 9 tháng đầu năm 2021, Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Định đã tuyên truyền, tư vấn chương trình đi làm việc ở nước ngoài cho 4.092 lượt người về các thị trường lao động có mức lương cao và công việc ổn định như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và một số nước châu Âu. Cung ứng 45 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản.

Những khó khăn của 3 tháng cuối năm

Theo ông Lê Văn Nghinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định, trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, thị trường lao động tỉnh Bình Định 3 tháng cuối năm 2021 cũng sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Dự kiến nhu cầu nhân lực cần khoảng 1.000 vị trí việc làm trống trong các nhóm ngành chế biến, kinh doanh - bán hàng nhằm đáp ứng cho các doanh nghiệp có phương án sản xuất trở lại và tăng cường tiêu thụ hàng hóa cho những tháng cuối năm.

{keywords}
Hơn 2.700 người lao động Bình Định được tư vấn việc làm trong 3 tháng bùng dịch

Xu hướng tuyển dụng vẫn là lao động phổ thông chiếm chủ yếu, ở các vị trí công nhân may, chế biến gỗ. Lao động có trình độ từ cao đẳng trở lên tập trung trong các nhóm ngành kinh doanh - bán hàng, tài chính - kế toán và công nghệ - kỹ thuật.

Để thúc đẩy thị trường lao động tỉnh Bình Định 3 tháng cuối năm, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Định đề nghị kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăng, vướng mắc để doanh nghiệp giữ vững an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương án "3 tại chỗ".

Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính xác, kịp thời tạo sự đồng thuận của người dân.

Về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Định, trong quý III/2021 có 6.814 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, 6.826 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Số người được tư vấn giới thiệu việc làm là 6.814, số người được giới thiệu việc làm là 1.081, số người có quyết định hỗ trợ học nghề là 544 người.

Nguyên nhân chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động là do: Người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau; người lao động mất việc làm do nhiều yếu tố như doanh nghiệp giảm nhân công, phá sản do tình hình dịch Covid-19, người lao động bị xử lý kỷ luật, sa thải...

Có 5.681 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp đang ở độ tuổi dưới 40 tuổi, chiếm 83,3% so với số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó lao động nữ chiếm 51,1%. Số người trên 40 tuổi là 1.145 người, chiếm 16,7%, trong đó lao động nam chiếm 9,7%.

Nguyễn Mai

Chi 30.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Chi 30.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Chiều 24/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

 

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.