hợp đồng lao động

Cập nhập tin tức hợp đồng lao động

Chưa ký hợp đồng lao động nhưng xin nghỉ việc không được chấp nhận

Tôi vào một công ty thử việc 2 tháng, sau đó không thấy hợp nên quyết định xin nghỉ. Tuy nhiên, công ty vẫn bắt đợi 30 ngày sau mới được nghỉ dù chưa ký hợp đồng chính thức. Xin luật sư tư vấn tôi nên làm thế nào?

Kiến nghị 2 - 3 năm sau nghỉ việc mới được rút bảo hiểm một lần

Bảo hiểm xã hội TPHCM kiến nghị điều chỉnh điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần là phải có thời gian nghỉ việc, không đóng bảo hiểm xã hội 2 - 3 năm, thay vì quy định một năm đang áp dụng.

Nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ thêm lương

Người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi thì được hỗ trợ thêm 0,4 hoặc 0,2 tháng lương tối thiểu vùng bình quân cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội.

Điều kiện nhận tiền hỗ trợ do tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương mới nhất

Người lao động bị tạm hoãn hợp dồng lao động, nghỉ không lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng mức 1.855.000 đồng/người.

Điều kiện để người lao động ngừng việc nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người

Thời gian ngừng việc từ 14 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021 được hỗ trợ một lần 1.000.000 đồng/người.

Khi nào hết hạn nộp hồ sơ nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

Đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ gửi danh sách người lao động đủ điều kiện về cho người sử dụng lao động.

Lưu ý quan trọng: Tiền hỗ trợ Covid-19 với lao động chấm dứt hợp đồng

Tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết về hỗ trợ người lao động khó khăn vì Covid-19 là Nghị quyết 116/NQ-CP và Nghị quyết 68/NQ-CP.

Bốn đối tượng mà bảo hiểm xã hội chưa nhận hồ sơ hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn 3138/BHXH-CSXH về xác định đối tượng hưởng hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP (được hướng dẫn bởi Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ngày 1-10-2021).

Người tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được giảm mức đóng xuống 0%

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15 để ban hành chính sách mới dành cho người lao động .

Nỗi buồn hướng dẫn viên: Có người đã chết khi chưa kịp nhận hỗ trợ

Chuyện buồn xảy ra trong đợt dịch thứ tư tại TP.HCM khi một số hướng dẫn viên đã mất vì nhiễm bệnh, chưa kịp nhận hỗ trợ. Nhiều kiến nghị đơn giản hóa thủ tục để họ sớm có tiền trợ cấp tiếp tục được đưa ra.

Làm việc tại nhà, nhân viên 'ngao ngán' nửa đêm sếp vẫn gọi giao việc

Những tưởng làm việc ở nhà "ngon ăn": Nhân viên chỉ họp online, báo cáo kết quả trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều lao động đã "chật vật" trước tình trạng bị giao việc bất thình lình, thậm chí là… nửa đêm.

Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

Khi thời gian tham gia bảo hiểm xã hội được đóng bổ sung thì tính cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội để điều chỉnh lại chế độ hưu trí theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu.

Đề xuất chỉ cần có thẻ hướng dẫn viên sẽ được nhận trợ cấp

Tại cuộc họp trực tuyến về việc thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch (HDV) ngày 31/8, một số địa phương đề xuất chỉ cần có thẻ là HDV nhận được trợ cấp.

Chính sách mới về bảo hiểm xã hội bắt buộc có hiệu lực từ 1/9/2021

Từ ngày 1-9-2021, Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH chính thức có hiệu lực và có những nội dung về BHXH bắt buộc đáng chú ý.

Đã lấy tiền BHXH 1 lần, người lao động có được nhận tiếp lần hai không?

Nhiều người lao động không thể chờ đến khi nghỉ hưu, mà đã chọn rút bảo hiểm xã hội một lần vì nhiều lý do. Trường hợp đã lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động có được nhận tiếp lần hai không?

Những điểm mới về bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 1/9/2021 người lao động cần biết

Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn mà đồng thời là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 03 tháng thì tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc...

Những điều người lao động cần biết khi tạm hoãn hợp đồng do dịch Covid-19

Nếu người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.

Mong khoản hỗ trợ 3,7 triệu: Có hướng dẫn mà vẫn chưa thông

Tổng cục Du lịch vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch (HDV) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mấu chốt là vấn đề hợp đồng lao động vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng, chi tiết.

Bốn trường hợp người lao động được trả lương ngừng việc vì Covid-19

Việc trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại Điều 99 của Bộ luật Lao động để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc  để xác định trả lương ngừng việc cho người lao động.

Những điểm mới về bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động cần biết

Dưới đây là 10 điểm mới nổi bật về chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn quy định về BHXH bắt buộc, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1-9-2021.