Một sáng gần đây, những cảnh sát mặc quân phục và có vũ trang đi tuần hầu như mọi khu phố ở trung tâm Cherkessk, thủ đô Karachay-Cherkessia, một trong sáu nước cộng hòa ở Bắc Kavkaz, thuộc Nga.

Các đơn vị chống khủng bố của cảnh sát địa phương và liên bang đã tái củng cố các đồn chốt trên dọc khu vực, vì các nhóm khủng bố có liên quan tới phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ tự xưng (IS) đã nhắm tới các tuyến đường cao tốc liên bang, tấn công và sát hại quan chức, giết hại khách du lịch – và nhận trách nhiệm cho mọi hành vi này.

{keywords}

Theo tờ The Daily Beast, Bắc Kavkaz với dân số 9,7 triệu người, nổi tiếng với cảnh trí thiên nhiên ngoạn mục, những đỉnh núi tuyết phủ, và các khu nghỉ dưỡng quanh suối khoáng. Nhưng hòa bình tại đây lại rất mong manh, do hoạt động gần đây của IS, sau tất cả những gì đang diễn ra ở chiến trường Syria.

IS đã chào mời trai tráng địa phương về một cuộc sống xem chừng có vẻ lãng mạn, thay vì cảnh đời nghèo khó và tình trạng thất nghiệp ở địa phương.

Năm ngoái, các nhà chức trách Nga đã bắt đầu giành phần thắng trong cuộc chiến chống khủng bố. Số vụ tấn công giảm 50%, từ 525 vụ vào năm 2014, xuống còn 258 vụ vào năm 2015.

Nhưng tháng 6 vừa qua, Abu Muhammad Al-Adnani, một trong những lãnh đạo cấp cao của IS, tuyên bố về sự tồn tại của Wilayat Qawqaz, một thủ phủ mới của IS tại Kavkaz. Bạo lực lập tức gia tăng trở lại, khi IS ra lệnh đánh bom tự sát và gây án.

Thứ 2 tuần trước, Dagestan rung chuyển vì tấn công khủng bố khiến hai cảnh sát thiệt mạng và hơn 10 người bị thương. Đây là vụ thứ ba trong vòng 6 tuần qua. IS lên tiếng nhận trách nhiệm. IS cũng nhận là tác giả của vụ tấn công vào bảo vệ và du khách ở pháo đài Naryn-Kala ở Derbent hồi cuối tháng 12/2015.

Theo phân tích do tờ Caucasus Knot công bố, 6.074 người đã thiệt mạng do các cuộc tấn công khủng bố từ năm 2010 đến nay.

Và Bắc Kavkaz không phải là mục tiêu duy nhất mà IS nhằm vào Nga. Ngày 7/2/2016, tình báo Nga (FSB) đưa tin về việc bắt giữ các phiến quân IS tại Ekateringburg. FSB còn nói là các phần tử IS đang chuẩn bị tấn công các bến tàu điện, trung tâm mua sắm ở những thành phố lớn tại Nga, như Moscow, St. Petersburg, Ekaterinburg.

“Một trong những nhân tố chính dẫn tới bạo lực gia tăng là phản ứng của người Hồi giáo đối với việc nhà chức trách đóng cửa thánh đường Salafi, và cảnh sát gây sức ép lên các tân binh tiềm năng và những người tiếp tay IS”, Gregory Shvedov, Tổng biên tập tờ Caucasian Knot, nói.

Cảnh những người đàn ông vũ trang đã thành quen thuộc ở nơi đây. Khi những người lính dân quân với súng trường trên tay, đi vào quán cà phê mua đồ, một người đàn ông tên là Aslan nói: “Chúng tôi coi chuyện súng ống ở nơi công cộng cũng là chuyện thường tình, như nạn thất nghiệp vậy”.

Asland cho hay, một người tốt nghiệp đại học ở đây có thể kiếm được khoảng 350 USD/tháng, nếu đến Sochi, Stavropol, hay Krasnodar thì thu nhập có thể lên tới 650 USD.

Số khác thì tới Syria, gia nhập IS. Theo cơ quan hành pháp địa phương, hơn 3.000 thành viên IS đến từ Bắc Kavkaz đang chiến đấu ở Trung Đông.

Các quan chức thuộc Bộ Kavkaz nói rằng, Moscow mơ ước một ngày nào đó, họ có thể biến Bắc Kavkaz thành một trung tâm du lịch. “Chúng tôi đã thảo luận với nhiều nhà đầu tư từ Italy và Pháp, nhưng mọi dự án bị chậm lại do bất ổn. Ngày càng ít người sẵn lòng đi nghỉ ở vùng đất có tiếng là bị tấn công khủng bố” – một quan chức nói.

Với mức độ bạo lực và khủng bố tăng dần, IS đã thủ sẵn các kế hoạch cho tương lai tại Wilayat Qawqaz khi mà sức ép tại Syria và Iraq ngày càng lớn.

Lê Thu

Nỗi đau tận cùng khi con gái bị IS 'tẩy não'

Cha mẹ của Aqsa Mahmood cho biết, con gái họ bị tẩy não trở thành một kẻ cực đoan sau khi xem kênh tuyên truyền trên mạng của IS.

Đặc nhiệm Anh bắn trúng đầu chỉ huy IS

Một tay súng bắn tỉa của lực lượng tinh nhuệ Anh đã bắn trúng đầu một viên chỉ huy của IS, khi tên này đang hướng dẫn 20 chiến binh cách chặt đầu tù nhân.

Thân phận bí ẩn của thủ lĩnh tối cao IS

Người đứng đầu tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi hiện là một trong những kẻ bị truy lùng gắt gao nhất thế giới. Tuy nhiên, hắn là một nhân vật đầy bí ẩn.