Theo chị Hiền: "Quan trọng nhất là các thành viên trong nhà cùng nhau kiên trì, quyết tâm. Bởi nếu lên kế hoạch chi tiêu nhưng "chồng xây vợ phá" hay ngược lại thì cũng đều rất khó thành công".

"Thành gia lập thất" xưa nay vốn đã là chuyện quan trọng của mỗi người. Tuy nhiên, không phải với cặp vợ chồng nào, 2 việc trọng đại này cũng có thể thực hiện suôn sẻ cùng lúc với nhau. Nhiều người lựa chọn việc có được một nơi ở cố định, khang trang rồi mới nghĩ đến việc lập gia đình, số khác lại quyết định cứ về với nhau chung một mái nhà trước, rồi sẽ có lúc có được 1 tổ ấm "chính chủ" cho riêng mình. Tuy nhiên, thời gian và tiền bạc để "sắm" được cho mình một ngôi nhà trên mảnh đất Hà Nội xô bồ không phải là con số nhỏ. Vậy mà bằng sự tằn tiện, tích góp, với mức thu nhập 20.000.000vnđ/tháng, một cặp vợ chồng đã làm được điều không tưởng ấy trong khoảng thời gian vỏn vẹn 3 năm.

{keywords}

Sau 3 năm trời sinh hoạt trong điều kiện "không phải dư dả gì", chị Nguyễn Mai Hiền (30 tuổi, Quảng Ninh) hiện nay đang sống tại tầng 4, tòa nhà C4, khu đô thị MD chia sẻ: "Khi mới quyết định mua nhà và đặt ra tiêu chí trong vòng 3 năm, chồng mình cũng gàn và nghĩ là khó làm được, vì mức thu nhập của 2 vợ chồng chỉ đủ tiêu, trang trải sinh hoạt hàng ngày chứ số tiền tích góp được không nhiều. Nhưng biết tính mình đã quyết là làm nên anh cũng đành cố gắng vì vợ, thắt chặt chi tiêu".

Được biết, thời điểm đó, chồng chị là anh Nguyễn Định Quang đang làm kỹ sư tại công ty điện tử SM với mức lương hơn 12.000.000vnđ/ tháng. Chị giữ vị trí nhân viên văn phòng tại cơ quan bảo hiểm với mức lương gần 8.000.000vnđ/tháng.

Chị Hiền cho biết: "Lúc mới cưới, vẫn ở nhà thuê, thu nhập của 2 vợ chồng đúng là chỉ đủ tiêu, hàng tháng giữ lại đc 1-2 triệu cất vào hộp tiết kiệm nhưng kèm theo đó thì vẫn được đi ăn, đi chơi vui vẻ, thoải mái, mỗi năm cùng nhau đi du lịch 2 lần thay đổi không khí... Nhưng từ khi đưa ra kế hoạch quyết chí mua nhà, những hoạt động giải trí ấy gần như bị cắt giảm hẳn để phục vụ cho tương lai xa".

Thay vào đó là kế hoạch tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu tối đa được chị đưa vào và yêu cầu chồng "chấp hành nghiêm ngặt" vì một tương lai "có nhà riêng cho con nó chơi, có nhà đẹp cho con nó dẫn bạn về sau này".

Chị Hiền chia sẻ: "Cũng may mắn vì khi mới cưới xong, vàng, tiền cưới và tiền 2 vợ chồng được bố mẹ cho cũng được 200.000.000vnđ. Số tiền đó được vợ chồng gửi tiết kiệm lấy lãi. Khi mua nhà, số tiền ấy đã giúp vợ chồng mình đỡ khó khăn hơn rất nhiều".

Xác định sẽ mua những căn chung cư có giá dao động từ 1 đến 1,3 tỷ để đảm bảo chất lượng thi công và văn hóa, an nình khu nhà, chị Hiền đã lên kế hoạch tích góp:

"200.000.000vnđ tiền bố mẹ cho

500.000.000vnđ tiền vợ chồng tiết kiệm trong 3 năm

và 500.000.000vnđ tiền vay lãi suất ngân hàng.

Với mục tiêu chính là 500.000.000vnđ trong 3 năm, chị lên bảng chi tiêu cụ thể hàng tháng cho gia đình:

"Tiền ăn của 2 vợ chồng mỗi ngày 100.000vnđ, cả tháng là 3.000.000vnđ

Tiền sinh hoạt phí bao gồm điện, nước, mạng internet, xăng...: 1.000.000vnđ

Tiền thuê nhà hiện tại: 2.000.000vnđ

Phí phụ thu (ma chay, cưới hỏi, phí phát sinh...): 1.000.000vnđ (Sử dụng tiền lãi gửi ngân hàng từ số tiền 200 triệu bố mẹ cho).

Tổng cộng hết xấp xỉ 7.000.000vnđ.

Vậy là với kế hoạch chi tiêu trên, vợ chồng anh Quang, chị Hiền đã tiết kiệm được 14.000.000vnđ/ tháng cho kế hoạch mua chung cư trong vòng 3 năm của mình.

Sau ba năm "chấp hành nghiêm chỉnh" kế hoạch được đề ra, cũng như hi sinh không ít thú vui giải trí, trải qua những tháng có sự cố đột xuất cần cân đối lại thu chi, thực tế cho thấy vợ chồng chị Hiền đã thành công với số tiền tiết kiệm 504.000.000vnđ trong vòng 3 năm của mình.

Sau đó, số tiền 500.000.000đ vay ngân hàng kèm lãi suất 7,45%/năm được anh chị kí với thời hạn 10 năm.

{keywords}

{keywords}

Căn hộ chung cư với 1 phòng khách, 1 bếp ăn, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh khép kín là cái kết có hậu cho kế hoạch "thắt chặt chi tiêu" của 2 anh chị.

Đến nay, sau 2 năm sống tại chung cư mới, thuộc quyền sở hữu của mình, anh chị đã trả được ngân hàng hơn 100.000.000vnđ cả tiền vốn và lãi.

"Song hỷ lâm môn", sau khi "lập thất" xong thì việc "thành gia" của anh chị lại càng thêm trọn vẹn khi 2 vợ chồng đón thêm thành viên mới. Chị Hiền chia sẻ: "Mua được nhà xong, việc có em bé lại càng làm 2 vợ chồng vui mừng nhưng cũng thêm lo vì đang gánh số nợ 500.000.000vnđ. Tuy nhiên, với tinh thần kích cầu cho vay lãi suất thấp, thời hạn kéo dài của ngân hàng, nên việc vừa chi tiêu cho con vừa trả nợ đối với 2 vợ chồng cũng không còn quá khó khăn, vẫn có thể mang đến cho con những điều kiện vừa đủ và hợp lý nhất".

Theo chị Hiền: "Quan trọng nhất của việc tiết kiệm chi tiêu trong mỗi gia đình chính là sự quyết tâm, kiên trì và việc đồng lòng nhất trí, cùng nhau thực hiện của các thành viên trong nhà. Bởi nếu lên kế hoạch chi tiêu nhưng "chồng xây vợ phá" hay ngược lại thì cũng đều rất khó thành công".

(Theo Phụ nữ TP.HCM)