Khắc phục khó khăn do COVID-19: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa

Để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, cũng như không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, ngành Hải quan đã nỗ lực đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi.

Thời gian qua, hệ thống thông quan tự động của Hải quan đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí khi làm thủ tục hải quan. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại một số địa phương, nhiều doanh nghiệp đã nhận được hỗ trợ tích cực từ Chi cục Hải quan Hải Dương, Cục Hải quan Hải Phòng...Theo đó, cơ quan chức năng đã lập các nhóm chat Zalo để kịp thời nhận được sự phản ánh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa.

“Tuy hoạt động xuất khẩu đối với ngành hàng may mặc gặp rất nhiều khó khăn do COVID-19; các nước đối tác còn có thêm nhiều quy định về kiểm soát chất lượng lô hàng, khiến doanh nghiệp gặp trở ngại khi kê khai thông tin, nhưng doanh nghiệp được công chức hải quan của tỉnh thường xuyên hướng dẫn, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn”, ông Lưu Tiến Chung, Giám đốc Công ty CP Tổng công ty May Bắc Giang LGG cho biết.

{keywords}
Ảnh minh họa: Trần Hảo

Để tận dụng cơ hội từ chính sách của Trung Quốc cho phép hàng hoa quả Việt Nam gồm có 9 loại (thanh long, nhãn, vải, mít, dưa hấu, chôm chôm, măng cụt, chuối) và hoa quả các nước được nhập khẩu thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) tại cầu Bắc Luân II theo hình thức mậu dịch thông thường (doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch), Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã bố trí đầy đủ lực lượng để kịp thời thông quan hàng hóa 24h/7, giám sát hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, hàng hóa của nước thứ 3 quá cảnh qua cầu Bắc Luân II - Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ước tính từ đầu tháng 5/2021 đến nay, đơn vị đã giải quyết thủ tục thông quan cho hơn 1.700 tấn hoa quả (rầu riêng, măng cụt) qua cầu Bắc Luân II, Móng Cái, Quảng Ninh.

“Hải quan Lạng Sơn cũng đã đưa mặt hàng vải thiều quả tươi vào danh mục mặt hàng ưu tiên nên thời gian làm thủ tục cho một xe hàng chỉ 5 - 10 phút”, ông Vy Công Tường - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết. Theo Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), để tạo điều kiện thông quan nhanh nhất cho mặt hàng vải quả tươi, Chi cục đã tiến hành phân luồng riêng cho mặt hàng vải thiều và bố trí một khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết chờ làm thủ tục. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phân công cán bộ, công chức trực từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối, bất kỳ lúc nào doanh nghiệp xuất khẩu vải đưa hàng lên cửa khẩu đều được thông quan ngay để tạo điều kiện giải phóng hàng nhanh nhất, tránh nắng nóng gây hư hỏng.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt bậc, 5 tháng đầu năm 2021, ngành Hải quan đã đảm bảo thông quan cho lượng hàng hóa đạt 262,42 tỷ USD, tăng hơn 33%, thu ngân sách tăng gần 28% so với cùng kỳ năm trước.

Để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, cũng như không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã có văn bản giao cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó các chi cục hải quan trực thuộc triển khai hướng dẫn người khai hải quan khai, nộp hồ sơ hải quan cho cơ quan Hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Lan Anh

 

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.

Phối hợp, tạo sức mạnh cộng hưởng tuyên truyền, giảm nghèo thông tin biển đảo

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân vừa phối hợp tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền, phổ biến sách lý luận chính trị và tuyên truyền biển đảo tại Đà Nẵng.