Cách đây ba hôm, một người cháu họ của tôi đang học năm cuối cấp 3 ở một tỉnh miền Trung lọ mọ ra Hà Nội để dự kỳ thi IELTS, và rồi ngay hôm sau cháu lại phải lủi thủi quay về vì kỳ thi bị hoãn.

Hôm đó, Hội đồng Anh tại Việt Nam giải thích về lý do tạm hoãn tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis: “Quyết định này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và có ảnh hưởng tới tất cả các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Trong khi đó, đai diện Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích rằng, việc lập hồ sơ đề nghị phê duyệt liên kết của nhiều cơ sở tổ chức thi đến thời điểm này “chưa đạt yêu cầu”, đặc biệt chưa làm rõ các yêu cầu bảo đảm chất lượng, tiêu chí liên kết hoặc tư cách pháp nhân của các bên liên kết, thông tin thể hiện tại các đề án cũng không đủ hoặc không rõ ràng,… như quy định trong Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT được ban hành hổi tháng 7/2022.

Vị này viện dẫn thêm việc “thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ...” như là một trong các nguyên nhân của quyết định tạm dừng.

Ảnh minh hoạ: VietNamNet

Trước hết, quản lý nhà nước đã có xu thế chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm để tạo thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức, cá nhân. Liệu cách quản lý dựa trên hồ sơ như Thông tư trên có theo tinh thần quản lý đó? Hơn nữa, trước khi có Thông tư 11 thì hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực này được thực hiện như thế này mà các kỳ thi trên vẫn diễn ra?

Thứ hai, khi có chuyện “thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ...” là vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật với các trường hợp này chứ không thể xử lý bằng cách dừng cả hệ thống.

Thứ ba, quyền lợi của hàng trăm ngàn học sinh cần các chứng chỉ này không thể làm ngơ, nhất là trong giai đoạn họ cần chứng chỉ đó để xin đi học.

Thứ tư, Nghị quyết của Chính phủ vừa nêu chưa ráo mực: “kiên quyết không điều hành giật cục” cũng đáng được các nhà hoạch định chính sách lưu tâm trong điều hành.

Việc cơ quan quản lý kiểm tra, rà soát việc tuân thủ quy định pháp luật của các đơn vị liên kết cấp chứng chỉ là đúng nhưng không vì thế mà dừng cả kỳ thi, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập phấn đấu của các cháu. Việc vi phạm, nếu có, thì xử lý các trường hợp đó, để đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Hôm nay, hai ngày sau khi Hội đồng Anh thông báo hoãn các kỳ thi IELTS và Aptis, chứng chỉ tiếng Anh Aptis của tổ chức này đã lại được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho thi trở lại.

Có lẽ cháu tôi sẽ lại lọ mọ ra Thủ đô để thi lấy chứng chỉ vì thiếu nó, cháu như thiếu một tấm vé để học tiếp ở những trường đai học cháu thích. Và chắc hẳn, sẽ có hàng ngàn cháu học sinh, sinh viên cũng phải làm theo cách đó.

Khi nào nên khởi nghiệp?Có một câu hỏi khá thú vị được đặt ra trong buổi giao lưu của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với các giảng viên, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông gần đây.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.