Khi nào nên khởi nghiệp?

Có một câu hỏi khá thú vị được đặt ra trong buổi giao lưu của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với các giảng viên, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông gần đây.

Một nữ giảng viên đặt câu hỏi: “Em có một điều băn khoăn mà mãi không biết hỏi ai. Em dạy nhiều thế hệ sinh viên về khởi nghiệp, nhưng em lại không khởi nghiệp. Có lúc, sinh viên xì xầm nói, cô không có thực hành thì làm sao dạy lý thuyết được. Gặp được bộ trưởng, cho em hỏi, em có nên khởi nghiệp hay không?”

Đó là một câu hỏi hay và khá hóc búa. Bộ trưởng có vẻ trầm ngâm rồi đáp, cô giáo không nhất thiết phải khởi nghiệp. “Khi em khởi nghiệp thì em chỉ biết một doanh nghiệp đó bởi em phải dành hết sự quan tâm và thời gian cho nó. Tất nhiên, doanh nghiệp chưa chắc đã thành công. Trong khi đó, nếu em nghiên cứu, tìm đọc tài liệu, em có kiến thức, hiểu biết về hàng ngàn trường hợp khởi nghiệp. Với kiến thức đa dạng và phong phú đó, em sẽ giúp sinh viên một cách hữu ích hơn nhiều so với kinh nghiệm khởi nghiệp của riêng em chứ!”.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ khai giảng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ảnh: Thảo Anh

Có lẽ, lời giải đáp của Bộ trưởng đã giúp cô giáo giải tỏa điều băn khoăn của riêng mình trước hàng trăm sinh viên.

Nỗi băn khoăn trên không phải của riêng cô giảng viên của Học viện. Tôi biết một nữ giảng viên là phó giáo sư, tiến sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh và khởi nghiệp ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhiều năm nay, cô đi giảng khắp trong và ngoài nước. Cô còn tham gia tư vấn quản trị cho một số doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp trên bờ vực thua lỗ nhưng đã hồi sinh dần sau những góp ý của vị giảng viên.

Tuy nhiên, cô không có doanh nghiệp riêng của mình. Không ít lần, cô cũng bị các thế hệ sinh viên truy hỏi câu hỏi tương tự như của cô giáo ở Học viện.

Có doanh nghiệp riêng hay không cũng là tâm tư của nhiều giảng viên đại học, những người dạy sinh viên về khởi nghiệp. Lời giải đáp của Bộ trưởng, một trong những người đặt nền móng cho tập đoàn Viettel có doanh thu hàng chục tỷ USD, có lẽ không chỉ dành cho riêng cô giảng viên hôm đó.

Trong buổi giao lưu, các em sinh viên cũng đầy tâm tư về chuyện khởi nghiệp và xin Bộ trưởng lời khuyên.

Ông đáp: “Không có một công thức chung nào cho tất cả chúng ta”. Ông giải thích, khởi nghiệp là muôn hình vạn trạng. Có người khởi nghiệp khi đang là sinh viên, có người bỏ học để khởi nghiệp nhưng cũng có những người khởi nghiệp ở tuổi 70. 

“Trong suốt chặng đường 4 - 5 năm học đại học; 20 - 30 năm đi làm và khi nghỉ hưu, khi nào thấy đã đến lúc thì bạn hãy khởi nghiệp. Mỗi người thấy đã đến lúc với mình, dám và sẵn sàng thì hãy khởi nghiệp. Không nhất thiết phải theo ai”, ông nói.

Dẫn chứng từ thành công của CEO Facebook Mark Zukerberg, Bill Gates và nhiều người khác, ông nói khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu từ những thứ lớn lao, cần nhiều kinh nghiệm hay nhiều vốn. Quan trọng nhất của khởi nghiệp là ý tưởng mới lạ và độc đáo.

“Những ý tưởng mới không xuất phát từ kinh nghiệm. Kinh nghiệm cho ta biết đúng sai nhưng cũng là gánh nặng trên vai, làm cho tư duy hạn hẹp lại. Thường có những ý tưởng mới, độc đáo thì lại không cần nhiều tiền phát triển".

Ông nói thêm, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, người không sở hữu công nghệ nguồn mà chỉ phát triển ứng dụng thôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn người nắm giữ công nghệ nguồn. 

“Đó là cơ hội cho các em sinh viên, cho các nước đang phát triển. Cơ hội khởi nghiệp hiện nay không cần quá nhiều tiền, mà là một ý tưởng", Bộ trưởng nói.

Những lời khuyên đó có lẽ sẽ lắng đọng cho các giảng viên và sinh viên không chỉ trong buổi giao lưu.

Mời xem lại toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ khai giảng năm học 2022-2023 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại đây.

Vũ Lâm

'Cái miệng giếng' của Bộ trưởng Thông tin

'Cái miệng giếng' của Bộ trưởng Thông tin

“Muốn đào một cái giếng sâu thì miệng giếng phải rất to” - câu nói này của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng được viral rất mạnh trên mạng xã hội với đủ cung bậc cảm xúc hôm qua.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.