Không khéo lại nâng đỡ cho tham nhũng ở giai đoạn trước ‘cất cánh’

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cảnh báo việc đánh thuế 45% với tài sản chưa rõ nguồn gốc sẽ là cơ hội nâng đỡ cho sự cất cánh của tham nhũng giai đoạn trước.

 - ĐB Lưu Bình Nhưỡng cảnh báo việc đánh thuế 45% với tài sản chưa rõ nguồn gốc sẽ khiến cho cán bộ ồ ạt hợp thức hoá tài sản để khỏi bị đánh thuế, dẫn đến tình trạng trước khi luật ra đời lại là cơ hội nâng đỡ cho sự cất cánh của tham nhũng ở giai đoạn trước.

Tại thảo luận tại tổ về dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi chiều nay, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ băn khoăn về đề xuất đánh thuế 45% với tài sản chưa rõ nguồn gốc của cán bộ.

Đã đánh thuế thì phải luật thuế

“Nếu xác định đó là tài sản chưa nộp thuế để đánh thuế thì ai xác định, ai chứng minh tài sản đó chưa nộp thuế?”, ĐB tỉnh Bến Tre đặt vấn đề.

Ông nêu dẫn chứng có nhiều trường hợp được tặng quà có giá trị và món quà đó đã được đóng thuế lúc mua nhưng vì lí do tế nhị họ không nêu nguồn gốc tài sản ấy do ai tặng thì làm sao chứng mình tài sản đó chưa đánh thuế.

{keywords}
Ảnh: Minh Đạt

“Người dân khi nhìn vào khối tài sản cán bộ thường không đánh giá hết được biến động qua từng thời kì nhưng hay chỉ trích ngay là tài sản bất minh”, ông Nhưỡng nêu thực tế và cho rằng, “đã đánh thuế thì phải luật thuế chứ không phải luật Phòng chống tham nhũng”.

Ông cũng bày tỏ lo ngại, có khả năng trước khi luật này được thông qua thì cán bộ sẽ ồ ạt khai ra rất nhiều tài sản cho là được thừa kế, tặng cho từ bố mẹ, cụ, kị để hợp thức hoá nguồn gốc để khỏi bị đánh thuế. Theo nguyên tắc luật không thể hồi tố, không thể xử lý đối với những tài sản đã có trước khi luật ban hành.

“Như vậy dễ dẫn đến tình trạng trước khi luật này ra đời lại là cơ hội nâng đỡ cho sự cất cánh của tham nhũng ở giai đoạn trước”, ĐB tỉnh Bến Tre cảnh báo.

Đồng quan điểm, Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Thanh Hoá Mai Sỹ Diến cho rằng, có những tài sản vì vấn đề tế nhị không kê khai.

“Ví dụ phụ nữ có quyền sinh con, người cha tặng cho đứa con nhà nhiều tỉ đồng bằng tài sản hợp pháp của mình. Vì tế nhị, người phụ nữ đó không kê khai ai là người tặng và họ có quyền với tài sản của mình. Thế thì tài sản này không rõ nguồn gốc. Vậy việc xác minh là trách nhiệm của nhà nước, của cơ quan phải chứng minh tài sản đó là hợp pháp hay không hợp pháp”, ông Diến nói.

{keywords}
Phó trưởng đoàn ĐB chuyên trách tỉnh Thanh Hoá Mai Sỹ Diến. Ảnh: Thu Hằng

Theo ĐB Mai Sỹ Diến, nếu nhà nước không chứng minh được đó là tài sản bất hợp pháp thì tài sản đó thuộc quyền của công dân. Thuế cũng không đánh được, thu hồi cũng không.

Vì vậy đánh thuế những trường hợp mà không có cơ sở sẽ xảy ra nhiều tình huống phức tạp.

ĐB Hoàng Thanh Tùng, Phó chủ nhiệm UB Pháp luật cho rằng việc đánh thuế 45% tài sản chưa rõ nguồn gốc là cách tiếp cận hơi dễ cho nhà nước mà chưa thể hiện sự tôn trọng hợp lý đối với quyền sở hữu tài sản của công dân - một quyền được hiến định.

“Chưa nói, truyền thống văn hóa, lịch sử của ông cha ta, tài sản để lại cho con cháu. Tài sản đó có thể là rất hợp pháp nhưng vì việc quản lý tài sản của nhà nước chưa chặt chẽ nên trong một số trường hợp khó giải trình được một cách hợp lý để tự chứng minh tài sản của mình là hợp pháp”, ĐB Tùng phân tích.

Ông cũng lưu ý chưa kể, nếu chúng ta tiếp cận theo cách thức này thì vô hình trung, nếu tài sản đó đúng là tài sản do tham nhũng hoặc phạm tội mà có thì chúng ta chỉ thu được 45%. 55% còn lại sẽ lại được hợp pháp hóa thông qua hình thức thu thuế. Rồi thế nào là tài sản không giải trình được một cách hợp lý, cơ quan nào là trọng tài xem xét hợp lý hay không hợp lý?

Mua nhà do buôn chổi đót có hợp lý không?

ĐB Hoàng Văn Cường ( Hà Nội) nêu ví dụ, tôi giải trình có được cái nhà do buôn chổi đót, thì giải trình đó có hợp lý không?

"Rõ ràng chúng ta không phủ nhận điều đó được vì hoàn toàn có thể. Nhưng nếu ông buôn chổi đót thì ông có hóa đơn, chứng từ nộp thuế không. Nếu không có thì có nghĩa ông trốn thuế, mà trốn thuế thì phải truy thu thuế và phải phạt về hành vi trốn thuế, thậm chí truy tố vì tội trốn thuế", ĐB Cường phân tích.

Vì vậy ông ủng hộ phương án đánh thuế 45% đối với tài sản không rõ nguồn gốc và cho rằng như vậy vừa xử lý được về kinh tế, xử lý trách nhiệm, thậm chí có thể đi tù. 

Giải trình rõ về vấn đề này, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, hiện nay, có khoản tài sản hình thành trong điều kiện thực tế của Việt Nam không kiểm soát được hết như trường hợp cho, biếu, tặng, làm thêm…

{keywords}
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Phạm Hải

Khi phát hiện có 1 khoản thu nhập, một là không kê khai hoặc có kê khai rồi nhưng chứng minh nguồn gốc không hợp lý thì loại tài sản này không khẳng định là bất hợp pháp.

“Nếu bất hợp pháp thì xử lý tịch thu chứ cần gì phải thu thuế”, Tổng Thanh tra khẳng định và cho rằng, phải có chế tài xử lý cho phù hợp.

Nếu xử lý hình sự thì phải hình sự hóa tội này nhưng luật không quy định. Còn kiện dân sự thì Nhà nước phải chứng minh được tài sản này của nhà nước và vấn đề là có chứng minh được không.

Vì vậy chỉ xử vi phạm hành chính và nộp thuế nhưng qua nghiên cứu, việc xử hành chính cũng rất khó nên Chính phủ chọn phương án xử lý xem như đó là một khoản thu nhập vãng lai và khoản thu nhập vãng lai phải đánh thuế là khả thi.

Đề xuất đánh thuế 45% với tài sản không rõ nguồn gốc

Đề xuất đánh thuế 45% với tài sản không rõ nguồn gốc

Chính phủ lựa chọn phương án yêu cầu thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân 45% với tài sản không rõ nguồn gốc.

Đề nghị phong toả tài sản đảng viên có dấu hiệu tham nhũng

Đề nghị phong toả tài sản đảng viên có dấu hiệu tham nhũng

Hội nghị TƯ 7 sẽ bàn việc tăng cường kiểm soát quyền lực, trong đó có việc cấm xuất cảnh, phong toả tài sản nếu đảng viên có dấu hiệu tham nhũng.  

Tịch thu tài sản bất minh ngay lập tức là không khả thi

Tịch thu tài sản bất minh ngay lập tức là không khả thi

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho rằng việc tịch thu tài sản không rõ nguồn gốc ngay lập tức là không khả thi mà phải đưa ra toà xem xét.

Không ai muốn bày tài sản cho người khác xem

Không ai muốn bày tài sản cho người khác xem

“Tài sản là vấn đề riêng tư nhưng với thân phận là cán bộ công chức phải minh bạch chứ không ai muốn bày tài sản ra cho người khác xem”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

Tài sản bất thường của quan chức bị đề nghị truy thu thuế

Tài sản bất thường của quan chức bị đề nghị truy thu thuế

Chính phủ đề xuất truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tài sản tăng thêm không giải trình hợp lý.

Thu Hằng - Hồng Nhì

tin nổi bật

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Thanh tra Chính phủ chọn 30 cán bộ của 7 bộ ngành để xác minh tài sản

Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành, đơn vị trung ương để xác minh tài sản, thu nhập và tính trung thực trong kê khai tài sản.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị bị cách các chức vụ trong Đảng

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Trần Văn Tý vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm.

Những vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, việc điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới góp phần cảnh tỉnh, răn đe, làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực

Dẫn chứng về điều tra các vụ án kinh tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định "một vụ án thôi mà cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng".

Chuyển công tác hơn 20.000 lượt cán bộ để phòng ngừa tham nhũng

Các cấp, các ngành đã chuyển đổi vị trí công tác của 20.104 lượt cán bộ, công chức, viên chức trong 9 tháng qua, đây là một trong những biện pháp ngăn ngừa tham nhũng.

Hai văn bản "dọn đường" của Lào Cai trong vụ khai thác triệu tấn quặng chui

Để ngang nhiên điều máy móc vào khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng, Nguyễn Mạnh Thừa cùng các bị can đã dựa vào 2 văn bản "lập lờ" của UBND tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Công an: Tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp

Thứ trưởng Công an thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh như: Mâu thuẫn dẫn đến giết người thân, giết nhiều người thân, tội phạm tâm thần, ngáo đá, lừa đảo, tệ nạn xã hội, dâm ô.

Tội phạm giới 'công bộc của dân' gia tăng, lừa đảo đi thẳng vào giường ngủ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng tội phạm trong giới "công bộc của dân"; tội phạm lừa đảo trên mạng đi thẳng vào giường ngủ, vào bàn ăn của mình.

Nhiều vụ tham nhũng địa phương làm không ra, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc ra ngay vi phạm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, có trường hợp các cơ quan thanh tra tại địa phương không phát hiện được vi phạm, chỉ đến khi thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan Ủy ban Kiểm tra vào cuộc mới phát hiện ra.

'Có tình trạng cán bộ nhận hối lộ để làm ngơ cho tội phạm'

Vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc.

10 người đứng đầu bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng

Trong năm có 19 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, xử lý hình sự 10 người, cách chức 1 người, cảnh cáo 5 người và khiển trách 3 người.

Chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Để việc phòng chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải làm trong sạch đội ngũ những người làm công tác phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp chặn tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng

Trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh, thành phố, Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp nhằm ngăn chặn không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.

Kỷ luật PGĐ sở và hàng loạt cán bộ Phú Yên liên quan sai phạm đất đai

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Phú Yên vừa ra thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 12 kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa.