Kinh tế Nga trở lại đường ray, Putin mạnh tay hơn?

Kinh tế xứ sở bạch dương gần như chắc chắn đã vượt qua nguy cơ khủng hoảng và dần ổn định trở lại, nhưng liệu nó đã hồi phục hoàn toàn hay chưa lại là một câu chuyện khác.

Nền kinh tế Nga ở thời điểm hiện tại đã hoàn toàn hồi phục hay chưa? Đó là câu hỏi đang nhận được nhiều sự chú ý của không chỉ các chuyên gia mà còn của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới. Kinh tế xứ sở bạch dương gần như chắc chắn đã vượt qua nguy cơ khủng hoảng và dần ổn định trở lại, nhưng liệu nó đã hồi phục hoàn toàn hay chưa lại là một câu chuyện khác.

Chắc chắn là so với giai đoạn trước khi các lệnh trừng phạt và giá dầu sụt giảm mạnh diễn ra, thì nền kinh tế Nga hiện nay chưa thể quay trở lại tình trạng ở thời điểm đó, nhưng một sự hồi phục hoàn toàn khi mà các dấu vết ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt kinh tế từ phía phương Tây đã gần như đã không còn đang là một thực tế đối với kinh tế Nga ở thời điểm hiện tại. Con tàu kinh tế Nga sau một giai đoạn chệch choạc, giờ đây đã chính thức quay trở lại đường ray.

Theo đó, một sự kiện được coi như biểu tượng cho việc Nga đã hoàn toàn chấm dứt được các tác động từ lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây là quỹ dự trữ ngoại tệ của Nga trong tuần qua đã chính thức tăng lần đầu tiên kể từ tháng 7.2014. Sự sụt giảm của quỹ dự trữ ngoại tệ vốn được coi là biểu tượng cho tình trạng của kinh tế Nga trong suốt gần một năm qua kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine diễn ra.

{keywords}

Lãnh đạo Nga còn nhiều việc phải làm để khôi phục kinh tế

Khi phương Tây bắt đầu lệnh trừng phạt và giá dầu sụt giảm mạnh thì tốc độ sụt giảm của quỹ dự trữ ngoại tệ của xứ sở bạch dương cũng diễn ra theo chiều hướng tỷ lệ thuận. Tổng cộng quỹ dự trữ ngoại tệ của Nga đã sụt mất gần ¼ để chống đỡ với các tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế do tác động tổng hợp từ các lệnh trừng phạt kinh tế và giá dầu sụt giảm mạnh.

Sở dĩ như thế, là vì lý do quan trọng hàng đầu khiến quỹ dự trữ ngoại tệ của Nga giảm mạnh trong giai đoạn từ tháng 7 đến hết tháng 12.2014 là do ngân hàng trung ương Nga buộc phải bơm USD với tần suất và cường độ lớn để ngăn chặn đà mất giá của đồng Rup đã có thời điểm trở thành đồng tiền có tốc độ mất giá nhanh nhất thế giới. Nhưng đến khi điện Kremlin và ngân hàng trung ương Nga đều hiểu rằng họ sẽ không thể ngăn chặn đà lạm phát và mất giá của đồng Rup bằng cách sử dụng ngoại tệ trong quỹ dự trữ theo kiểu tát nước như thế thì phương án sử dụng công cụ lãi suất đã được tính đến.

Thống đốc ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina được sự hậu thuẫn của tổng thống Vladimir Putin với một đường dây riêng đến văn phòng tổng thống trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, đã nâng lãi suất lên một mức khiến nhiều nhà phân tích sửng sốt là 17%, và lãi suất mà chính các chuyên gia kinh tế Nga cũng coi là cao một cách phi lý này đã chặn đứng đà mất giá của đồng Rup và tốc độ lạm phát trong nước.

Nhưng không vì thế mà quỹ dự trữ ngoại tệ của Nga được yên thân. Tiền trong quỹ dự trữ vẫn được bơm ra, không phải để giữ giá đồng Rup như trước mà là để hỗ trợ hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp Nga bị ảnh hưởng bởi lãi suất quá cao, nhưng với cường độ đã không còn cao như khi Nga bơm USD ra để giữ giá đồng Rup. Quỹ dự trữ vẫn là nguồn cung tài chính chủ yếu cho các hoạt động hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ Nga.

Dù tốc độ hao hụt quỹ dự trữ đã không còn lớn như trước, nhưng các mệnh lệnh trong đó hạn chế đến mức tối đa sử dụng nguồn tài chính thuộc quỹ dự trữ vẫn được điện Kremlin ban ra, trong một động thái bất ngờ thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố chính phủ sẽ hạn chế chi tiêu để tiết kiệm tiền cho các hoạt động cứu trợ hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp.

Cùng với đó là việc tái cơ cấu lại khoản trái phiếu Mỹ trị giá 131 tỷ USD mà Nga đang nắm giữ xuống còn 82 tỷ USD để chuyển sang dự trữ bằng vàng và đồng Euro và điều này giúp cho quỹ dự trữ của Nga tăng thêm 1,2 tỷ USD. Tất cả những điều này chỉ giúp cho quỹ dự trữ tài chính lớn nhất của Nga chỉ bớt suy giảm mạnh hơn trước chứ không thể khiến nó không còn hao hụt nữa.

Chính vì vậy, việc quỹ dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lần đầu tiên từ tháng 7.2014 trong tuần trước được coi như một biểu tượng cho việc nền kinh tế Nga đã gần như hoàn toàn ổn định. Nó đồng nghĩa với việc chính phủ Nga giờ đây hoặc là không cần sử dụng quỹ dự trữ cho các hoạt động hỗ trợ nền kinh tế, hoặc là nguồn thu của Nga giờ đây đã vượt mức chi cần thiết cho các hoạt động hỗ trợ tài chính của chính phủ. Chính phủ Nga giờ đây đã có thể tiến hành các hoạt động phát triển kinh tế mà không còn cần đến nguồn tài chính từ quỹ dự trữ nữa.

Trên thực tế, đây là điều đã được dự đoán trước khi mà Nga liên tiếp có hai phiên điều chỉnh giảm lãi suất từ 17% xuống còn 14% ở thời điểm hiện tại. Lãi suất được điều chỉnh giảm hai lần liên tiếp có nghĩa là nguy cơ từ hệ thống ngân hàng đã giảm đi đáng kể đủ để tiến hành các hoạt động cho vay mà không gặp phải vấn đề nghiêm trọng.

Và khi mà hệ thống ngân hàng đã ổn định thì điện Kremlin cũng không cần phải lấy ngoại tệ trong quỹ dự trữ để hỗ trợ hệ thống ngân hàng nữa. Hơn nữa, việc quỹ dự trữ tăng lên còn có nghĩa là ngân hàng trung ương Nga có thể tiếp tục giảm lãi suất xuống thấp hơn nữa để kích thích hồi phục kinh tế trong nước một cách mạnh mẽ hơn.

Dĩ nhiên là kinh tế Nga vẫn chưa thể hồi phục lại nguyên trạng giai đoạn trước khi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây diễn ra, vì các lệnh này hiện vẫn chưa được dỡ bỏ và vẫn đang gây ảnh hưởng xấu đến thương mại và nền kinh tế của Nga và phương Tây. Nhưng nó cũng được coi là biểu tượng cho việc các hậu quả xấu đến nền kinh tế xứ sở bạch dương do các lệnh trừng phạt đã hoàn toàn chấm dứt và nền kinh tế Nga đang quay trở lại đường ray để vận hành một cách trơn tru tính từ thời điểm hiện tại.

(Theo Bloomberg/ Một thế giới)

tin nổi bật

Dự án điều chỉnh vốn gấp 24 lần: Từ 60 tỷ lên gần 1.500 tỷ

Dự án đập dâng sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi có vốn đầu tư ban đầu 60 tỷ nhưng sau đó được điều chỉnh lên gần 1.500 tỷ khiến Kiểm toán và Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội liên tục điểm tên.

Giá vàng hôm nay 23/5: Tháo chạy khỏi nguy cơ, dồn tiền mua vàng

Giá vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực thắt chặt tiền tệ.

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Giá xăng nguy cơ tăng gần 1.000 đồng/lít, kỷ lục đắt đỏ nhất lịch sử

Giá xăng trong nước hôm nay (23/5) được dự báo có thể tăng tới 950 đồng/lít, đưa giá xăng tiến sát mốc 31.000 đồng/lít, cao nhất từ trước đến nay.

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.