Lai Châu đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc H'Mông sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát

Ngày hội Văn hóa dân tộc H'Mông dự kiến sẽ tổ chức sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định. Chủ đề của năm nay là  “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc H’Mông bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

Chiều 2/8, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021.

Dự cuộc họp có các thành viên Ban Tổ chức Ngày hội. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp.

{keywords}
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị. 

Lai Châu sẵn sàng đăng cai tổ chức

Thực hiện các quyết định, kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021 và các thông báo của Tỉnh ủy Lai Châu, trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn đang được kiểm soát tốt, UBND tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch đăng cai, tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021, phân công nhiệm vụ công tác chuẩn bị cụ thể cho các thành viên Ban Tổ chức, các Tiểu ban tổ chức Ngày hội…

Sau khi tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát, Lai Châu sẵn sàng đăng cai tổ chức Ngày hội.

Ngày hội có chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc H’Mông bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

Chương trình sẽ có nhiều nội dung, cụ thể: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc H’Mông; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc H’Mông; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của 14 tỉnh tham gia Ngày hội; thi giã bánh giầy; triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc H’Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; hoạt động thể thao quần chúng dân tộc H’Mông; hoạt động Du lịch; không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, OCOP tỉnh Lai Châu…

{keywords}
Thiếu nữ dân tộc H'Mông tham gia lễ hội đường phố ở Hà Nội trong sự kiện do tỉnh Lai Châu tổ chức năm 2020. 

Dự kiến Ngày hội sẽ được tổ chức trong 03 ngày, tại thành phố Lai Châu với quy mô toàn quốc, gồm 14 tỉnh: Lai Châu, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk.

Thúc đẩy ngành du lịch, quảng bá sản phẩm của đồng bào H’Mông

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cho hay: “Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021 là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Lai Châu, quy mô sự kiện lớn với sự tham gia của 14 tỉnh trong cả nước và do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đứng ra tổ chức.

Tỉnh Lai Châu sẽ tích cực chuẩn bị một cách chu đáo, kỹ lưỡng để Ngày hội diễn ra một cách trang trọng và lan tỏa được bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào Mông trên cả nước, lan tỏa được tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp của miền đất, con người Lai Châu tới bạn bè trong nước và Quốc tế”.

Đồng thời, ông Trần Tiến Dũng yêu cầu: Ban Tổ chức của tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc H’Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021 phải bám sát Kế hoạch của Bộ, phải rất chi tiết, cụ thể, phân định rõ nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Tổ chức, các tiểu ban, phải huy động được sự tham gia của cộng đồng.

{keywords}
Ngày hội Văn hóa dân tộc H'Mông là hoạt động quảng bá du lịch, văn hóa và sản vật địa phương của Lai Châu. 

Những năm qua, ngành du lịch tỉnh Lai Châu đã có bước chuyển biến tích cực, từng bước khẳng định sẽ phát triển là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, là điểm đến an toàn, hấp dẫn vùng Tây Bắc, xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, chuyên nghiệp, bền vững và hội nhập.

Sự kiện “Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông” là một trong những hoạt động thúc đẩy ngành du lịch, quảng bá sản phẩm của đồng bào dân tộc H’Mông cũng như giới thiệu nét văn hóa đặc sắc đến du khách cả nước.

Hồng Liên

Ảnh: Đức Yên

tin nổi bật

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.

Lai Châu tạo đột phá mới trong cải cách hành chính

Cả hệ thống chính trị cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo ra bước đột phá mới trong cải cách hành chính cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022.

Nam Định đạt chỉ số PCI cao nhất trong 5 năm

Nam Định đã vươn lên vị trí thứ 24 trong Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, vượt 16 bậc so với năm 2020. Đây là vị trí cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nhiều tín hiệu tích cực từ hoạt động đầu tư xây dựng ở Nam Định

Nhờ triển khai nhiều giải pháp theo hướng đồng bộ nên hoạt động đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định quý 1 năm 2022 có những tín hiệu tích cực.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Sáng 5/5,UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nam Định: Tạo bước ngoặt trong phát triển kinh tế xã hội

Những dự án đầu tư quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra những sản phẩm công nghiệp chủ lực, có giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nam Định chuẩn bị sẵn sàng cho SEA Games 31

Để chuẩn bị cho sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Nam Định đã tập trung đầu tư nguồn lực cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất. Đồng thời tuyển chọn, đào tạo lực lượng tình nguyện viên và bố trí nơi ăn, nghỉ cho các lực lượng tham gia.

Hà Giang: Khai mạc Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022

Tối 26/4, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022.