Lai Châu: Tập huấn kỹ năng tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu hôm 3/8, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần tập huấn nâng cao năng lực cho hệ thống y tế, nâng cao kỹ năng tự lấy mẫu cho người dân.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu (BCĐ) được tổ chức bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting sáng 3/8. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì.

Nội dung cuộc họp gồm: Tăng cường kiểm tra thực hiện nghiêm Công điện số 20/CĐ-UBND của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; công tác chuẩn bị về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, kinh phí phục vụ phòng, chống dịch; công tác phòng, chống dịch tại các chợ, nhà máy, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao; việc triển khai quét mã QR tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị…

{keywords}
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến nay toàn tỉnh không phát hiện ca mắc mới. Tỉnh mới tiếp nhận 02 F0 đã điều trị, ra viện tại tỉnh khác, khi về tỉnh xét nghiệm lần 1 đều âm tính, hiện tại các trường hợp này có sức khỏe bình thường.

Tổng số liều vắc xin Covid-19 đã tiêm trên toàn tỉnh đến nay 32.666 liều….

Để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, từ kỳ họp trước tới nay, BCĐ các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, người về từ vùng dịch; thần tốc điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc liên quan đến các ca mắc, ca nghi mắc.

Tăng cường chủ động xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ theo quy định, các trường hợp đi vào địa bàn tỉnh.

Tổ chức cách ly y tế đúng quy định. Tiếp tục tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo các kế hoạch đã phê duyệt.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là Thông điệp 5K, chiến dịch tiêm vắc xin...

Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm và thông báo công khai các trường hợp vi phạm...

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chỉ rõ một số nội dung cần tập trung triển khai thực hiện sau cuộc họp này, cụ thể:

Tập huấn để nâng cao năng lực cho hệ thống y tế, nhân lực dự bị; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao kỹ năng tự lấy mẫu cho người dân, sẵn sàng với mọi tình huống.

Sàng lọc là một biện pháp cần thiết để phát hiện nhanh các ổ dịch. Vì vậy, phải triển khai xét nghiệm sàng lọc tại những nơi có nguy cơ cao; không nên triển khai theo đợt mà phải triển khai ngay nếu thấy cần thiết và phải linh hoạt, chủ động trong quá trình thực hiện.

Trường hợp nào không chấp hành phải xử phạt nghiêm theo quy định. Rà soát và phát huy vai trò, hiệu quả của Tổ Covid cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải sớm tham mưu giải pháp tránh lỗ hổng trong lưu thông hàng hóa, quy định cụ thể về hạn chế tiếp xúc, ghi chép hành trình tiếp xúc, điểm đến…

Đề nghị Giám đốc Sở Y tế, CDC tỉnh rà roát, điều phối nhân lực đảm bảo công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện dã chiến. Xây dựng kịch bản điều trị khi có nhiều ca bệnh…

Minh Phúc

tin nổi bật

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.

Lai Châu tạo đột phá mới trong cải cách hành chính

Cả hệ thống chính trị cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo ra bước đột phá mới trong cải cách hành chính cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022.

Nam Định đạt chỉ số PCI cao nhất trong 5 năm

Nam Định đã vươn lên vị trí thứ 24 trong Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, vượt 16 bậc so với năm 2020. Đây là vị trí cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nhiều tín hiệu tích cực từ hoạt động đầu tư xây dựng ở Nam Định

Nhờ triển khai nhiều giải pháp theo hướng đồng bộ nên hoạt động đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định quý 1 năm 2022 có những tín hiệu tích cực.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Sáng 5/5,UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nam Định: Tạo bước ngoặt trong phát triển kinh tế xã hội

Những dự án đầu tư quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra những sản phẩm công nghiệp chủ lực, có giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nam Định chuẩn bị sẵn sàng cho SEA Games 31

Để chuẩn bị cho sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Nam Định đã tập trung đầu tư nguồn lực cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất. Đồng thời tuyển chọn, đào tạo lực lượng tình nguyện viên và bố trí nơi ăn, nghỉ cho các lực lượng tham gia.

Hà Giang: Khai mạc Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022

Tối 26/4, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022.