Lãi suất cho vay giảm mạnh sau 1 năm đứng yên

Ngân hàng Vietcombank vừa quyết định định giảm mạnh lãi suất như một tín hiệu đầu tiên cho thấy áp lực về mặt bằng lãi suất năm 2019 trên bình diện chung không quá đáng lo ngại.

Ngân hàng Vietcombank vừa quyết định định giảm mạnh lãi suất như một tín hiệu đầu tiên cho thấy áp lực về mặt bằng lãi suất năm 2019 trên bình diện chung không quá đáng lo ngại. Định hướng của NHNN cũng là không tăng lãi suất và hướng vào lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) vừa quyết định giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn VNĐ thuộc lĩnh vực ưu tiên theo qui định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp trong năm 2019.

Theo đó, VCB áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5% so với mức trần quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019.

VCB cũng giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm 2019 đối với các khoản vay trung dài hạn VNĐ hiện tại của doanh nghiệp.

Rất nhiều các lĩnh vực được áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất nói trên như: Phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ; Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại; Phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao;  Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.

Dấu hiệu giảm khá mạnh lãi suất trên diện rộng và ở ngay đầu năm 2019 đã phần nào làm giảm bớt lo ngại về áp lực khó giảm lãi suất trong năm 2019 sau khi hệ thống ngân hàng chứng kiến một đợt tăng lãi suất huy động vào cuối năm vừa qua. 

{keywords}
Các ngân hàng vẫn kiểm soát khá tốt lãi suất cho vay.

Trong 2 tháng cuối /2018, lãi suất huy động bất ngờ tăng mạnh ở nhiều ngân hàng. VPBank công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới công 0,5% cho nhiều kỳ hạn với lãi suất lên tới 7,8%-8/năm. ACB tăng thêm 0,2% so với biểu cũ lên khoảng 6-6,1%. Techcombank tăng tương tự 1-2 điểm phần trăm lên mức cao nhất là 7%/năm.

Một số ngân hàng còn đẩy lãi suất tiết kiệm lên trên 8%/năm. OCB áp dụng cho khách hàng vừa gửi tiết kiệm vừa mua bảo hiểm với lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 8,2%/năm. VietCapitalBank huy động với lãi suất cao nhất lên tới 8,6%/năm.

Một số dự báo cho rằng, lãi suất huy động tăng khá mạnh vào cuối năm trước sẽ gây áp lực lên lãi suât cho vay với độ trễ khoảng 3 tháng, tức vào khoảng tháng 3 năm 2019.

Tuy nhiên, theo NHNN, hiện tượng lãi suất huy động tăng vào dịp cuối năm là điều thường thấy. Theo đó, thường cuối năm nhu cầu vốn của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tăng, vì vậy nhu cầu vốn của các ngân hàng cũng lớn để đảm bảo thanh khoản. Do đó, một số ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ lãi suất huy động những tháng cuối năm.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, trong những tháng đầu năm 2018 lãi suất có xu hướng giảm, còn đến cuối năm thì tăng. Vì vậy, so sánh lãi suất những tháng cuối năm so với mặt bằng những tháng đầu năm cũng chỉ ở mức tương đương, thậm chí thấp hơn một chút.

Mặt bằng lãi suất năm 2018 được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng. Mặt bằng lãi suất của các TCTD năm 2018 về cơ bản ổn định với lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung - dài hạn khoảng 9-11%/năm.

NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và tiền tệ; tập trung điều tiết và đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản cho các TCTD, duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức hợp lý; điều chỉnh giảm lãi suất chào mua OMO từ 5%/năm xuống còn 4,75%/năm để góp phần giảm chi phí vốn cho TCTD...

Về điều hành lãi suất năm 2019, lãnh đạo NHNN cho biết NHNN sẽ theo dõi sát sao các biến động trên thị trường và các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của Mỹ để có chính sách điều hành phù hợp.

Trong năm vừa qua, nhiều ngân hàng đã giảm được nợ xấu đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp về tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro. Đây là yếu tố giúp các ngân hàng có thể kiểm soát và giảm lãi suất, hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp theo các chính sách điều hành của Chính phủ, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế.

Theo định hướng của NHNN, tăng trưởng tín dụng năm 2019 dự kiến tương đương với năm 2018, tức khoảng 14%. Dòng vốn sẽ được tập trung dòng vốn hướng vào lĩnh vực kinh doanh sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; đồng thời kiểm soát chặt chẽ dòng chảy của tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT...

M. Hà

tin nổi bật

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.