Lãi suất tăng cao, đối mặt những nỗi lo mới

Hạn mức tín dụng 2019 thấp sẽ dẫn đến hiện tượng các ngân hàng ép DN vay với lãi suất cao khi nhu cầu về vốn tăng.

Với chủ trương kiểm soát tín dụng ở mức phù hợp, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng chỉ tiêu định hướng, tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Tuy nhiên, theo ý kiến từ các chuyên gia kinh tế, với định hướng này, lãi sất cho vay năm 2019 khó có điều kiện giảm.

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay phổ biến ở mức 6-9% với kỳ ngắn hạn và cho 9-11% với kỳ dài hạn, không phải DN nào cũng tiếp cận được.

Ngay đầu năm 2019, một loạt ngân hàng đã công bố giảm ngay 0,5% lãi suất cho vay trong năm 2019, kéo lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam về mức thấp nhất là 6%/năm.

{keywords}
Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 ở mức 14%, các ngân hàng sẽ
khó đẩy mạnh cho vay vốn. 

Tuy nhiên, không phải DN nào cũng được vay ưu đãi lãi suất thấp từ các ngân hàng này. Việc lựa chọn khách hàng để cho vay ưu đãi rất khắt khe. Đó phải là những DN có uy tín, lịch sử tín dụng lành mạnh, có các hợp đồng và dự án kinh doanh hiệu quả. Vì thế, thời gian qua, rất ít DN được hưởng ưu đãi trên. 

Nhiều DN cho biết, do không tiếp cận được với các ngân hàng TMCP có vốn Nhà nước và ngân hàng TMCP lớn nên vẫn phải tìm đến ngân hàng TMCP nhỏ với mức lãi suất cao hơn.

Từ giữa tháng 2/2019 đến nay, lãi suất cho vay của các ngân hàng TMCP nhỏ duy trì ở mức thấp nhất 11% với kỳ hạn ngắn và 12,5% với kỳ hạn dài, không hề giảm.

Hạn mức tín dụng không cao sẽ dẫn đến hiện tượng các ngân hàng ép DN vay với lãi suất cao, nhất là vào dịp cuối năm, khi nhu cầu về vốn tăng. Trên thực tế điều này đã xảy ra vào cuối năm 2018, khi đó lãi suất cho vay bị các ngân hàng TMCP nhỏ đẩy tăng, do dư nợ tín dụng đến hạn. Nhiều DN phải vay với lãi suất trên 11% kỳ ngắn hạn.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho hay sẽ ưu tiên cho vay sản xuất kinh doanh, hạn chế cho vay tiêu dùng, bất động sản,... Tuy nhiên, cho vay tiêu dùng, bất động sản thường có lãi suất cao, để đảm bảo lợi nhuận, các ngân hàng chắc chắn không muốn giảm mạnh cho vay các lĩnh vực này. Như vậy, nguồn vốn tập trung cho sản xuất kinh doanh khó đảm bảo đầy đủ. Khi nhu cầu tăng sẽ tác động lên lãi suất.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động cũng đang ở mặt bằng cao. Khảo sát biểu lãi suất 30 ngân hàng đầu tháng 4/2019 cho thấy, lãi suất huy động dài hạn cao nhất ở mức 8,6% với kỳ hạn 24 tháng. Còn lãi suất huy động ngắn hạn tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức 6,5%-7% tại các ngân hàng TMCP. Nhiều ngân hàng vẫn đang tung ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để thu hút tiền gửi.

Trong khi đó, theo số liệu điều tra năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh mới được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, có 37% số DN cho biết họ khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn. Đặc biệt những DN nhỏ càng khó khăn hơn.

Các DN nhỏ than thở lãi suất cho vay cao khiến họ nản lòng. Thực tế, chiếm tới trên 90% trong tổng số DN Việt Nam hiện là các DN nhỏ và vừa, công nghệ lạc hậu, chi phí hoạt động cao. Với mặt bằng lãi suất như hiện nay càng làm giảm sức cạnh tranh.

Một DN sản xuất miến dong tại Đồng Nai nhẩm tính, chi chi phí lãi vay của công ty thường chiếm khoảng 20% tổng vốn. Với lãi suất vay hiện nay, đã khiến chi phi vốn tăng thêm 5-7% so với đầu năm 2018.

Để sản xuất ổn định, các DN cho biết phải cố gắng cắt giảm những chi phí không cần thiết, đồng thời chủ động tìm kiếm nguồn hỗ trợ, xúc tiến thương mại với các đối tác, tăng thời hạn thanh toán để đảm bảo việc xoay vòng vốn nhanh,... Tuy nhiên, lãi suất cho vay cao kéo dài, DN khó tránh khỏi khó khăn.

Cho dù tín dụng có thể được nới cho phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế, nhưng các ý kiến cho rằng, khó tác động đến giảm lãi suất cho vay. Bởi sẽ không có chuyện “vung tay”, khiến các ngân hàng phải cạnh tranh giảm lãi suất.

Ngoài ra, còn có những tác động khác đến lãi suất cho vay như: nợ xấu nhóm 5 của các ngân hàng năm 2018 tăng, giá cả hàng hóa thế giới, trong đó có dầu thô biến động và tỷ giá tăng.

Lãi suất cao, tính toán thấy không có lợi, DN sẽ không mở rộng hoặc giảm sản xuất kinh doanh. Nếu bắt buộc phải vay, chi phí sẽ tăng lên, dẫn đến giảm lợi nhuận và các khoản nộp ngân sách, giảm khả năng cạnh tranh, nguy cơ thua lỗ, phá sản cao, chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim cho biết.

Trần Thủy

tin nổi bật

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.