Lâm Sơn xây dựng NTM trên tinh thần không chạy theo thành tích

Lâm Sơn xác định, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm và là mục tiêu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020.

 

Trên tinh thần đó, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển các mô hình kinh tế giúp nông dân tăng thu nhập.

Đến nay, xã Lâm Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM và đang trình thẩm định, công nhận xã NTM.

{keywords}
Đến nay, xã Lâm Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM và đang trình thẩm định, công nhận xã NTM.

Trong xây dựng NTM, giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện bởi cần nguồn vốn đầu tư lớn. Để hoàn thành tiêu chí này, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu rõ, qua đó, khơi dậy sức dân phát huy sức mạnh của tập thể đóng góp xây dựng các tuyến đường nông thôn như hiến đất, đóng góp kinh phí cùng nhà nước làm đường. Điển hình như tuyến đường thôn Lâm Phú nối liền thôn Lâm Bình, theo thiết kế, tuyến đường dài hơn 2km, rộng 6m, để thi công tuyến đường đúng kỹ thuật, phải lấn vào đất ven đường của các hộ dân từ 2-3m.

Được sự vận động của chính quyền địa phương, các hộ dân sống dọc hai bên đường đã tình nguyện hiến đất để tuyến đường đúng như thiết kế, thuận lợi cho việc đi lại. Hay như tuyến đường thôn Lâm Hòa dài hơn 300m, trước đây là đường đất đi lại khó khăn, người dân đã đóng góp kinh phí hơn 50 triệu đồng bê tông hóa tuyến đường...

Nhờ đó, 100% đường giao thông liên xã đã được nhựa hóa, trên 70% các tuyến đường trục thôn và đường liên thôn được bê tông và nâng cấp đáp ứng yêu cầu dân sinh và sản xuất, với diện tích đất thu hồi do nhân dân địa phương tự nguyện hiến trên 15.000 m2 và đóng góp kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Theo quan sát, trước đây đường trong thôn đi lại khó khăn, nhưng khi có chủ trương làm đường xây dựng NTM ai cũng vui mừng tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để cùng Nhà nước xây dựng đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, đường làng ngõ xóm đã sạch đẹp, khang trang, đi lại thuận lợi, ai cũng phấn khởi.

Ngoài việc xây dựng đường giao thông nông thôn, các hộ dân cũng hưởng ứng tích cực trong việc đóng góp hàng trăm ngày công tu sửa, nạo vét các kênh mương như: kênh 19/5, Bình Phú, Đồng Sình...

Kết quả này có được là nhờ Lâm Sơn đã xây dựng NTM trên tinh thần không chạy theo thành tích, mà lấy việc nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân là mục tiêu xuyên suốt.

V. Thường
Ảnh: Ng. Hằng

tin nổi bật

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.

Bình Dương tận dụng các Hiệp định thương mại tự do hiệu quả của các DN trên địa bàn

Với Hiệp định UKVFTA: Bình Dương xuất khẩu đạt 224,1 triệu USD, giảm 15,22% so với cùng kỳ, chiếm 0,8% tổng kinh ngạch xuất khẩu cả tỉnh; nhập khẩu đạt 43 triệu USD, giảm 26,75% so với cùng kỳ

Luật Đất đai sửa đổi cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành

Theo đại biểu Trần Nhật Minh, việc sửa đổi lần này cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành, đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Những cách thức thoát nghèo đầy năng động của người dân huyện Văn Chấn

Bằng sự nỗ lực của chính mình cùng những chính sách hỗ trợ, những chương trình mục tiêu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhiều người dân ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã vươn lên làm giàu từ chính quê hương mình.

An ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông là lợi ích chung

Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử giữa các Bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.