Lần đầu tiên ăn lãi 1 tỷ USD: Đại gia ngân hàng vào vận mới

 Một loạt ngân hàng báo lãi khủng và nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhà băng thu lợi nhuận tỷ USD ngay trong năm 2019.

Lợi nhuận khủng

Ngân hàng Thương mại cổ phẩn Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố lợi nhuận hợp nhất 2018 đạt 18.356 tỷ đồng, thực hiện đạt 138% kế hoạch do đại hội cổ đông đề ra và tăng 62% so với 2017.

Với mức lợi nhuận kỷ lục, Vietcombank đứng số 1 toàn ngành, bằng cả ngân hàng đứng thứ 2 và thứ 3 cộng lại.

Năm 2019, ngân hàng này đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 12%, tương ứng với quy mô khoảng 20.500 tỷ đồng. Nếu giữ được tốc độ tăng trưởng trên 60% như năm 2018, Vietcombank sẽ sớm đạt quy mô lợi nhuận tỷ USD ngay trong năm 2019.

Kết quả lợi nhuận 2018 của Vietcombank tăng cao là nhờ ngân hàng này tiếp tục đẩy mạnh hoạt động theo định hướng mua buôn bán lẻ với 3 trụ cột là bán lẻ, dịch vụ, kinh doanh vốn và đầu tư. Vốn huy động từ các nguồn giá rẻ tăng mạnh (vốn bán buôn) giúp ngân hàng giảm chi phí huy động vốn và gia tăng hiệu quả hoạt động.

Trong năm 2018, nợ xấu của Vietcombank xuống mức thấp nhất từ trước tới nay và thấp nhất trong các tổ chức tín dụng Việt Nam, dưới 1%. Huy động vốn đạt hơn 910,9 ngàn tỷ đồng, trong đó riêng huy động thị trường 1 đạt hơn 823,8 ngàn tỷ đồng, tăng 13,7% so với năm 2017. Dư nợ tín dụng ở mức hơn 635 ngàn tỷ đồng, tăng 14,9% so với năm trước và dưới mức trần quy định của NHNN. Tỷ trọng tín dụng bán lẻ tăng mạnh từ 39,6% lên 46,2%. Dư nợ khách hàng FDI tăng 6,4% đạt hơn 41 ngàn tỷ đồng. 

{keywords}
Ngân hàng ghi nhận lợi  nhuận cao trong năm 2018.

Trong năm 2018, Agribank cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục: hơn 7,5 ngàn tỷ đồng nhờ thu hồi gần 12 ngàn tỷ nợ đã bán và đã xử lý rủi ro trong năm 2018 (chiếm tỷ lệ 14% tổng dư nợ đã xử lý).

Theo đại diện Agribank, lợi nhuận của ngân hàng tăng cao so với năm 2017 không phải từ tăng lãi suất cho vay. Thực tế, ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.

Mà lợi nhuận lớn đến từ tăng trưởng chung của nền kinh tế, tăng thu dịch vụ ở mức trên 20% và nhờ nợ xấu nội bảng về mức thấp: 1,51%.

Ngân hàng BIDV cũng ghi nhận lợi nhuận 2018 tăng 13% lên mức cao nhất từ trước tới nay: hơn 9,9 ngàn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng và đầu tư đạt hơn 1,2 triệu tỷ trong đó dư nợ ngắn hạn chiếm 60,4% tổng dư nợ. Tổng huy động vốn đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu được kiếm soát ở mức dưới 1,4% trên tổng dư nợ.

Với VietinBank, lợi nhuận cũng vượt kế hoạch đề ra nhưng so với 2017 thì giảm. Lý do là ngân hàng điều chỉnh nâng các tiêu chuẩn hoạt động, phân loại nợ theo các chuẩn mực mới và theo thông lệ quốc tế.

Năm 2018, nhiều ngân hàng nhỏ hơn cũng lợi nhuận khả quan. LienVietPostBank báo lợi nhuận trước thuế hơn 1,2 ngàn tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm; TPBank đạt lợi nhuận trước thuế tăng gần gấp đôi so với năm 2017 lên gần 2,3 ngàn tỷ đồng; Sacombank đạt lợi nhuận hơn 2,2 ngàn tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch,...

Năm 2019: Mở rộng và bán lẻ - át chủ bài của đại gia Việt

Trong 2018, hệ thống ngân hàng Việt Nam ghi nhận tố độ tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, chỉ ở mức 14%, thấp hơn con số 17% theo kế hoạch và theo đúng chính sách duy trì sự ổn định tài chính của NHNN.

Mặc dù tín dụng thấp nhưng lợi nhuận của nhiều ngân hàng tăng mạnh, như trường hợp Vietcombank, mà chủ yếu nhờ đẩy mạnh mảng bán lẻ. Thu nhập bán lẻ tăng nhanh khiến các ngân hàng đua nhau chuyển đổi từ mô hình cho vay truyền thống sang bán lẻ hiện đại bằng cách xây hệ sinh thái. 

{keywords}
Các ngân hàng tập trung cho vay các mảng có lợi nhuận cao, cắt giảm chi phí và tăng thu từ dịch vụ.

Đây cũng là điểm mới và là điểm đáng mừng đối với nhiều ngân hàng trong năm 2018. Lợi nhuận cao giờ không còn phụ thuộc vào tín dụng.

Nói về vấn đề này, ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho biết ngân hàng đạt mức lợi nhuận kỷ lục trong bối cảnh Vietcombank không sử dụng hết dư địa tăng trưởng tín dụng do NHNN giao.

Lý do là bởi, VCB đã chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu huy động vốn và sử dụng vốn. Mặt bằng lãi suất huy động ở VCB này thấp nhất thị trường và do đó tiết giảm chi phí. Việc kiểm soát chất lượng tín dụng tốt giúp dự phòng thấp, giúp ngân hàng không bị chôn nhiều vốn.

Đáng chú ý, Vietcombank có sự chuyển dịch về thu nhập khi mảng phi tín dụng chiếm tới 30%/tổng thu nhập ngân hàng.

Trong năm 2019, hạn mức tín dụng của toàn hệ thống khá eo hẹp. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà NHNN đạt ra là tương đương với 2018, tức khoảng 14%. Đây là một thông tin khiến nhiều ngân hàng lo ngại và phải tìm cách để đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận.

Các ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh nguồn thu từ dịch vụ, như một số đơn vị đã làm được trong mảng bán bảo hiểm. Trên thực tế, dư địa của mảng dịch vụ vẫn còn rất lớn bởi tỷ trọng thu từ dịch vụ trong tổng doanh thu của đa phần nhà băng mới chiếm 10 - 20%.

Mảng bán bán lẻ như cho vay tiêu dùng, cho vay hộ gia đình,... là lĩnh vực có tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) cao nhất và là mảng sẽ có cạnh tranh cao trong năm 2019 trong bối cảnh sức ép giảm thu từ tín dụng. Cắt giảm chi phí cũng là ưu tiên của nhiều ngân hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đẩy mạnh tăng vốn điều lệ, trong đó có bán vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài, để đáp ứng các quy định về an toàn vốn và có cơ hội được giao hạn mức tín dụng cao hơn. Hầu hết các ngân hàng quốc doanh và có nguồn gốc quốc doanh đều đề xuất giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, thay vì nộp ngân sách và nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

M. Hà

tin nổi bật

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.

Chân dung nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất hơn 2.000%/năm

Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Trong 3-5 ngày từ khi nhận được tiền, "con nợ" phải trả khoản gốc. Quá thời hạn này, tiền lãi có thể lên tới 1.570-2.190%/năm.

Gian nan lấy lại tiền sau khi chuyển khoản nhầm

Không ít người chuyển tiền nhầm để nhận lại tiền thủ tuc nhiêu khê, rủi ro mất tiền rất lớn nếu chủ tài khoản nhận được tiền chuyển nhầm không hợp tác.

Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà

Người dân ngày càng khó vay ngân hàng để mua nhà khi room tín dụng dần cạn kiệt. Điều này khiến thanh khoản thị trường đi xuống dù giá nhà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như kì vọng.

Cả loạt lãnh đạo bị xử lý, HOSE siết chặt quản lý cổ phiếu trên sàn

Các cơ quan quản lý siết chặt việc giám sát và xử phạt các doanh nghiệp/cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sau những sai phạm của các lãnh đạo sở ban ngành và lãnh đạo các doanh nghiệp niêm yết.

Một buổi chiều, vàng ‘bay’ hơn một triệu, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (25/5) quay đầu giảm mạnh sau 4 phiên tăng liên tiếp. Chỉ trong nửa ngày, giá vàng đã bốc hơi hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Sau 1 tháng độc đắc Vietlott lại về: Cú nổ 37 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá hơn 37 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45. Cách đây gần 1 tháng, Vietlott cũng tìm ra 1 vé số trúng Jackpot trị giá gần 37 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Từ cởi mở sang siết chặt: Lo đứt gãy nguồn tiền nghìn tỷ

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn. Các chuyên gia cho rằng, thời điểm này cần lấy lại niềm tin về trái phiếu và bảo vệ nhà đầu tư.