Lắng nghe để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Tài chính đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để từ đó ban hành thông tư hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Liên quan đến các chính sách tài khóa hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2020, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu báo cáo cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân; Giảm thuế suất thuế nhập khẩu với nhiều mặt hàng ngành nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô; gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước…

Đồng thời, trình Chính phủ, trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội ban hành Nghị quyết về tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của doanh nghiệp nhỏ và vừa; giảm trừ gia cảnh để giảm trừ nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân; giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay…

Bộ Tài chính cũng đã chủ trì, rà soát, ban hành nhiều thông tư về miễn, giảm 31 khoản phí, lệ phí với tổng số tiền dự kiến miễn, giảm, gia hạn đến hết năm 2020 là 112.000 tỷ đồng. Trong đó, số thuế gia hạn là 84.000 tỷ đồng, số thuế miễn giảm là 28.000 tỷ đồng.

{keywords}
Bộ Tài chính đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan. Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, hiện nay, Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục miễn giảm các loại phí, lệ phí đã thực hiện trong năm 2020 đến hết ngày 31/6/2021.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Liên quan đến chính sách thuế, hải quan được doanh nghiệp đề cập, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, các ý kiến tham gia của doanh nghiệp đã được Bộ Tài chính ghi nhận.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Tài chính đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để từ đó ban hành thông tư hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Hiện nay, 100% các cơ quan thuế, hải quan đã áp dụng hệ thống kê khai thuế, hải quan điện tử. 99,3% doanh nghiệp đã khai thuế điện tử, 100% doanh nghiệp khai hải quan điện tử. Số thuế nộp điện tử đạt tỷ lệ trên 97%, hoàn thuế điện tử trên 90%... 

Bộ Tài chính đã cung cấp 90% thủ tục hải quan qua dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4. Với thủ tục thuế, tỷ lệ này là trên 50%. Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, đây là con số vượt xa so với mục tiêu Chính phủ đề ra cho các bộ, ngành là đạt tối thiểu 30%, Bộ Tài chính mong muốn đẩy mạnh tỷ lệ này lên cao hơn nữa.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính cam kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tiếp tục lắng nghe để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tiếp tục cải cách trong thời gian tới.

Bảo Vy

tin nổi bật

Vùng đồng bào DTTS Lạng Sơn thoát nghèo nhờ các chính sách an sinh, hỗ trợ

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng các chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng công trình hạ tầng nông thôn, đời sống của nhân dân và bộ mặt nông thôn ở vùng cao của tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều khởi sắc.

“Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”

Ngày 3/12, tại Nhà truyền thống số 1 Bacu, TP. Vũng Tàu đã diễn ra hoạt động triển lãm ảnh với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”. Triển lãm do Sở TN-MT tổ chức.

Lạng Sơn: Năm 2022 có 2 xã, 14 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Đồng bào DTTS đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được phát huy, củng cố vững chắc. Hết năm 2022, đã có 02 xã, 14 thôn ra khỏi khu vực đặc biệt khó khăn.

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Lạng Sơn chú trọng giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng DTTS

Lạng Sơn đã phê duyệt mô hình điểm thực hiện “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025” tại xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Chương trình phát triển KTXH vùng đồng DTTS: Lạng Sơn ước đạt 62% kế hoạch giải ngân

Các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi đang được tổ chức triển khai thực hiện khá đồng bộ trên toàn tỉnh; kết quả giải ngân đến hết năm 2022 ước đạt khoảng 62% kế hoạch vốn giao.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.