Lắng nghe để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Tài chính đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để từ đó ban hành thông tư hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Liên quan đến các chính sách tài khóa hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2020, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu báo cáo cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân; Giảm thuế suất thuế nhập khẩu với nhiều mặt hàng ngành nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô; gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước…

Đồng thời, trình Chính phủ, trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội ban hành Nghị quyết về tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của doanh nghiệp nhỏ và vừa; giảm trừ gia cảnh để giảm trừ nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân; giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay…

Bộ Tài chính cũng đã chủ trì, rà soát, ban hành nhiều thông tư về miễn, giảm 31 khoản phí, lệ phí với tổng số tiền dự kiến miễn, giảm, gia hạn đến hết năm 2020 là 112.000 tỷ đồng. Trong đó, số thuế gia hạn là 84.000 tỷ đồng, số thuế miễn giảm là 28.000 tỷ đồng.

{keywords}
Bộ Tài chính đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan. Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, hiện nay, Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục miễn giảm các loại phí, lệ phí đã thực hiện trong năm 2020 đến hết ngày 31/6/2021.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Liên quan đến chính sách thuế, hải quan được doanh nghiệp đề cập, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, các ý kiến tham gia của doanh nghiệp đã được Bộ Tài chính ghi nhận.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Tài chính đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để từ đó ban hành thông tư hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Hiện nay, 100% các cơ quan thuế, hải quan đã áp dụng hệ thống kê khai thuế, hải quan điện tử. 99,3% doanh nghiệp đã khai thuế điện tử, 100% doanh nghiệp khai hải quan điện tử. Số thuế nộp điện tử đạt tỷ lệ trên 97%, hoàn thuế điện tử trên 90%... 

Bộ Tài chính đã cung cấp 90% thủ tục hải quan qua dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4. Với thủ tục thuế, tỷ lệ này là trên 50%. Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, đây là con số vượt xa so với mục tiêu Chính phủ đề ra cho các bộ, ngành là đạt tối thiểu 30%, Bộ Tài chính mong muốn đẩy mạnh tỷ lệ này lên cao hơn nữa.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính cam kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tiếp tục lắng nghe để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tiếp tục cải cách trong thời gian tới.

Bảo Vy

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.