Loạt cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, dân chung cư ở TP.HCM kêu cứu

Sau gần 2 năm người dân sống tại chung cư ở Q.Tân Phú, TP.HCM phản ánh tình trạng các cơ sở sản xuất lân cận gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất và xử phạt 5 cơ sở. 

Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại khu chung cư Richstar 1 và 2, đường Hoà Bình, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM đã phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Tiếng ồn, mùi hôi từ hoá chất, bụi bặm từ các cơ sở sản xuất công nghiệp lân cận khiến cuộc sống của không chỉ cư dân Richstar mà cả khu dân cư bị ảnh hưởng. 

Theo phản ánh của cư dân chung cư Richstar, bên cạnh ô nhiễm tiếng ồn từ máy móc hoạt động sản xuất, hằng ngày họ còn bị “tra tấn” bởi mùi hôi. Nhiều căn hộ không chịu nổi phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm, mùi hôi này khiến không ít cư dân chóng mặt, buồn nôn. 

Ông N.T.H, cư dân tại chung cư Richstar 2 cho biết, cạnh chung cư có hơn chục cơ sở sản xuất, nhà máy công nghiệp. Hằng ngày, khi những cơ sở này hoạt động sản xuất thì người dân nơi đây lại đối mặt với tình trạng bụi bặm, tiếng ồn, mùi hôi. 

Nhiều người sống ở đây đã bị các bệnh về hô hấp, thậm chí phải nhập viện điều trị. Người lớn còn chịu không nổi huống gì nhà có trẻ con. Chúng tôi đã phản ánh tình trạng ô nhiễm này đến chính quyền địa phương từ năm 2019, có cư dân không chịu được phải bán nhà đi nơi khác”, ông H. nói. 

{keywords}
Các cơ sở sản xuất xả khói, gây ô nhiễm khu dân cư ở P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú. 

Không chỉ cư dân chung cư Richstar, người dân tại khu dân cư lân cận cũng đã phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường bởi các cơ sở sản xuất, nhà máy tại khu vực đường Hoà Bình – Tô Hiệu – Thoại Ngọc Hầu – Nguyễn Lý.

Từ phản ánh của cư dân chung cư Richstar, mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã phối hợp với UBND Q.Tân Phú, Công an Thành phố, UBND P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú kiểm tra đột xuất 8 cơ sở. Qua kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện 5 cơ sở vi phạm. 

Sở TN&MT đã xử phạt DNTN Nam Quang và Công ty Định Nên. Do tình hình dịch Covid-19 nên Sở TN&MT chưa mời để lập biên bản vi phạm hành chính với đại diện 3 cơ sở còn lại, đó là: Công ty TNHH Dệt Xuân Hương, cơ sở Thành Phát và Công ty TNHH SX-TM-XNK Thiên Lộc.

Theo tìm hiểu, tại hẻm 288 Hoà Bình, Q.Tân Phú hiện có 17 cơ sở đang hoạt động sản xuất trong các lĩnh vực như: In trên vải; tẩy rửa bề mặt sản phẩm nhôm, sắt; in bao bì; sơn nội thất gỗ; ép nhựa; cơ khí… Những cơ sở này hoạt động sản xuất từ năm 2003. 

Các cơ sở nói trên hoạt động sản xuất nhưng không đủ điều kiện theo pháp luật bảo vệ môi trường và vi phạm lĩnh vực thương mại. Cụ thể, các cơ sở không có hồ sơ pháp lý về môi trường, không có hệ thống xử lý chất thải, hoạt động không đúng ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Sở TN&MT đề nghị UBND Q.Tân Phú chủ động kiểm tra việc chấp hành về môi trường các cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại hẻm 288 Hoà Bình. Buộc đình chỉ hoạt động cho đến khi khắc phục xong sai phạm. 

Đồng thời, Sở TN&MT còn đề nghị Công an Thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường PC05 có kế hoạch tổ chức trinh sát, phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện và xử lý cơ sở vi phạm.

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người mua căn hộ dự án Thảo Điền Green

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người mua căn hộ dự án Thảo Điền Green

Để hạn chế thiệt hại, phát sinh tranh chấp trong quá trình mua bán căn hộ tại dự án, Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ pháp lý và điều kiện mua, bán căn hộ hình thành trong tương lai. 

Anh Phương – Hồ Văn 

 

tin nổi bật

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm vi phạm quy hoạch, kiểm soát nhà cao tầng ở nội đô

Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch, kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô, giảm sự tập trung của các bệnh viện, trường đại học trong đô thị trung tâm…

Chủ đầu tư nhà thương mại nên được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH

Đa số ý kiến góp ý của đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đều cho rằng nên để cho chủ đầu tư dự án nhà thương mại được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm tăng giá nhà đất?

Góp ý về Luật Nhà ở sửa đổi, hầu hết đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM đề xuất nên giữ nguyên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định hiện hành.

Rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng ở Bình Phước

Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội dưới hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa phát thông tin cảnh báo.

Chủ nhà chi đậm hoa hồng cho môi giới ‘chốt’ căn hộ 70 tỷ

Chủ nhà muốn bán căn hộ nhanh nên đưa ra hình thức thưởng "hậu hĩnh" cho phía môi giới để tìm được khách sớm.

Ở thuê sống hưởng thụ hơn còng lưng mua nhà ‘ôm’ cục nợ

Nhiều người coi bất động sản là tài sản hoặc khoản đầu tư nhưng nó cần được coi là khoản nợ phải trả. Người sở hữu nhà phải thanh toán các khoản thuế, tiền sửa chữa, thanh toán tiền vay để mua kèm các chi phí khác.

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Mục đích cuối cùng là gì?

Chuyên gia đặt vấn đề giữa 2 mục tiêu là khuyến khích phát triển nhà chung cư và chung cư sở hữu có thời hạn nhà làm luật cần chọn một mục tiêu chính mà mình mong muốn nhất để quyết định lựa chọn chính sách nào.

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty bất động sản Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác trước hoạt động huy động vốn của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Vì sao vụ chuyển nhượng dự án KDC Đại Nam của ông Dũng ‘lò vôi’ đổ vỡ?

Thương vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng “lò vôi” cho một doanh nghiệp phía Bắc đã không thành từ tháng 5/2022. Nguyên nhân được cho là do đối tác không thực hiện cam kết.

Quảng cáo đất nền ở TP.HCM, gặp khách hàng lại chèo kéo dự án ở Bình Dương

Rao bán đất nền ở trung tâm TP.HCM nhưng khi tổ chức gặp gỡ những khách hàng có nhu cầu, các nhân viên của một công ty địa ốc lại chèo kéo họ mua dự án khác ở Bình Dương.

15 tháng Bộ Xây dựng chưa bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM

Hơn một năm nay, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) “khuyết” Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) sau khi ông Bùi Hồng Minh, Chủ tịch HĐTV VICEM được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Đấu giá đất ven Hà Nội từ 1 triệu/m2, tin mới về nút giao Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long

Bất động sản tuần qua nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 ở trung tâm TP.HCM; Công bố chỉ giới đường đỏ nút giao đường Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long; Đấu giá nhiều lô đất ven Hà Nội khởi điểm hơn 1 triệu đồng/m2…

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn không đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Đề xuất sửa luật xây các khu nhà ở xã hội tập trung

Cử tri kiến nghị bố trí nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên.

Bộ Xây dựng: Cấp phép cho quán karaoke phải xem xét lối thoát nạn thứ 2

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khi cấp phép xây dựng cho các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, cần xem xét việc đáp ứng các yêu cầu quy định bảo đảm an toàn PCCC đặc biệt là phải có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, thang dây, ống tụt…