Lời khuyên Obama: Người Việt sẽ quyết định tương lai người Việt

Ông Obama đến rồi đi, còn chúng ta thì vẫn ở lại đây, trên đất nước mình và chật vật với cơm áo gạo tiền.

- Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kết thúc chuyến thăm Việt Nam. Trong hành trình mà ông Obama nói rằng “điều tốt đẹp nhất để dành sau cùng”, nhà lãnh đạo quyền lực số 1 thế giới đã khẳng định: “Mỹ có thể giúp Việt Nam cách vận hành nền kinh tế một cách minh bạch”. Ông Obama đến rồi đi, còn chúng ta thì vẫn ở lại đây, trên đất nước mình và chật vật với cơm áo gạo tiền.

Thật tốt nếu ai đó ngỏ ý muốn giúp, nhưng suy cho cùng chỉ chúng ta mới cứu được chính mình. Ngẫm từ những câu chuyện thực tế và những lời khuyên của Obama trong chuyến đi này để càng thấm thía hơn điều này.

Chẳng ai cứu chúng ta được, khi thực trạng đang diễn ra là với 7,5 triệu ha đất thuộc 870 nông, lâm trường quốc doanh, mà ròng rã suốt 10 năm qua, nhiều nông lâm trường bỏ hoang hoá đất đai, phần có sản xuất cũng chỉ góp vào ngân sách 1.809 tỉ đồng. Mỗi ha chỉ góp được vỏn vẹn 90.000 đồng/năm, tương đương đúng 10kg gạo. Số gạo ít ỏi chẳng bằng một suất gạo hỗ trợ cho ngư dân Hà Tĩnh những ngày cá chết vừa qua

Nhưng cũng xin đừng vội nói rằng chỉ đơn vị quốc doanh mới làm ăn èo uột như thế. Bờ xôi ruộng mật giao cho nông dân cũng chẳng khá hơn. Ở Thanh Hóa, nông dân đã từng làm đơn xin trả ruộng. Một sào lúa, sau khi trừ đi các chi phí, họ chỉ còn lại khoản tiền đủ mua một tô phở. Và, đó chẳng phải chuyện hy hữu, khi khắp các vùng quê, sản xuất nông nghiệp khó khăn, ruộng đồng bỏ hoang vô số.

{keywords}

Ở góc độ vĩ mô, chưa bao giờ ngân sách nhà nước lại khó khăn như lúc này. Nhiều năm qua, chúng ta vẫn quen ‘vung tay quá trán’, chi tiêu nhiều hơn số tiền làm ra, thâm hụt ngày càng nghiêm trọng. Theo công bố của Bộ Tài chính, 4 tháng đầu năm nay, bội chi ngân sách đã vào khoảng 53.600 tỉ đồng.

Trong một câu chuyện khác, sau nhiều năm tự hào rằng Việt Nam là thị trường bán lẻ hấp dẫn nhóm đầu thế giới, thì nay hệ thống siêu thị Metro, Big C đều đã về tay người Thái.

Ngay sau đó, hàng Việt đã phải đối diện vô vàn khó khăn để giữ được một vị trí trên kệ hàng siêu thị. Sẽ còn nhiều sản phẩm Việt dần dần biến mất khỏi thị trường. Các nhà máy vẫn có thể sẽ còn tiếp tục đóng cửa. Và sẽ có hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn doanh nghiệp cứ thể lẳng lặng mà “chết”.

{keywords}

Ông Obama nói rằng, “người Việt sẽ quyết định tương lai người Việt... Tương lai nằm trong tay các bạn”.

Trong nhiều năm liên tục, Việt Nam đã kêu gọi thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế để vươn tầm, hội nhập. Tuy nhiên, đến giờ, chắc không còn mấy người có thể lạc quan trước những khó khăn ngổn ngang của thực trạng kinh tế nước nhà. Và tất nhiên, chúng ta không thể ngồi chờ đợi ai đó chìa bàn tay ra cứu mình?

Chính ông Obama cũng nói rằng, “người Việt sẽ quyết định tương lai người Việt... Tương lai nằm trong tay các bạn”.

Mấy ngày trước khi ông Obama đến Việt Nam, một chương trình nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa của một DN trong nước đã được khởi động. Theo đó, đơn vi này sẽ hỗ trợ cho hàng Việt vào siêu thị của họ với mức chiết khấu 0%, nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng. Thậm chí, doanh nghiệp còn có thể được hỗ trợ về vốn và thương hiệu.

Tôi cho rằng, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng từ phía các doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh và đào thải ngày càng khốc liệt. Ở một nền kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập ngày càng sâu rộng, nếu chúng ta cứ đứng chờ thì sẽ thụt lùi, thậm chí bị quật ngã. Doanh nghiệp buộc phải tự hành động theo khả năng của họ.

Những người đi bước đi đầu tiên thường dễ bị hoài nghi. Ngẫm thì thấy người Việt chúng ta thường tự ‘cầm tù’ mình bằng định kiến. Nhưng chúng ta định èo uột đến bao giờ? Chúng ta sẽ phải nhập khẩu từ cái tăm tre tới sợi dây thun cho đến bao giờ?.

Liên kết để tồn tại, để lớn mạnh, hay cứ mạnh ai nấy làm để rồi ‘chết dần chết mòn’? Thực tế đã cho thấy, trong tổng số gần 500.000 doanh nghiệp ở Việt Nam, không nhiều những doanh nghiệp tự đứng độc lập và vươn lên trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tôi nghĩ rằng cần nhiều hơn những doanh nghiệp có quy mô đủ lớn, có đủ sức mạnh về vốn và công nghệ và cần nhiều hơn những chương trình liên kết và dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phải có lực thì mới làm được. Và nếu bạn không đủ lực để đứng lên hành động, để truyền cảm hứng, để tạo sự lan tỏa thì hãy vỗ tay cho những người có thể làm được. Đó cũng là một việc tốt cho xã hội hiện thời.

Bạch Hoàn

tin nổi bật

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.