Mỹ vừa triển khai 2 trong số các chiến đấu cơ tân tiến nhất của nước này tới Romania để theo dõi chặt hơn hoạt động của Nga ở Biển Đen.


Tờ Air Force Times dẫn thông cáo báo chí của Không lực Mỹ cho biết, hai chiến đấu cơ tàng hình "Chim ăn thịt" F-22 được điều động tới Romania, để "thúc đẩy an ninh của các đồng minh NATO và các đối tác ở châu Âu".

{keywords}
F-22 là chiến đấu cơ thế hệ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình thế hệ 4. (Ảnh: Không lực Mỹ)

F-22 - máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 - sẽ được sử dụng để tăng cường hơn nữa sự tương tác giữa Mỹ và các nước NATO, đồng thời chứng tỏ cho Nga thấy Mỹ sẽ kề vai sát cánh với NATO chống lại mọi cuộc tấn công.

Tại một cuộc họp báo về việc triển khai F-22 tới Romania, Trung tướng Mỹ Timothy Ray mô tả: "Những máy bay này có khả năng thể hiện ưu thế trên không một cách nhanh chóng, ở các khoảng cách lớn, nhằm đánh bại bất kỳ mối đe dọa có thể nào".

{keywords}
'Chim ăn thịt' F-22. (Ảnh: WikimediaCommons)

Quyết định kể trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh có những dự đoán không tốt liên quan đến tính sẵn sàng của NATO trong việc bảo vệ biển Baltic. Ngoài ra, mới đây, Moscow và Washington đã lời qua tiếng lại khi chiến cơ Nga liên tục lượn sát tàu chiến Mỹ ở biển Baltic.

Thanh Hảo

Tình báo Mỹ 'mù tịt' về năng lực chế bom của Triều Tiên

Chỉ huy tình báo Mỹ thừa nhận "không thực sự biết" liệu có phải Triều Tiên đã thử nghiệm một thiết bị hạt nhân "tăng cường" trong năm nay hay không.

Khám phá siêu tăng "viên ngọc bọc sắt" của Nga

Xe tăng Armata T-14 - siêu phẩm của ngành công nghiệp quân sự Nga, được mệnh danh là viên ngọc bọc sắt, đang trải qua các cuộc thử nghiệm mỗi ngày.

Nga củng cố hải quân ở mức 'chưa từng có'

Nga củng cố lực lượng Hải quân theo cách ‘chưa từng có’, khi gia tăng số lượng tàu chiến trên các đại dương vượt quá con số 100.

Nga tố Mỹ dọa dẫm

Giới chức Kremlin cáo buộc Mỹ có hành động hăm dọa sau khi một tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến sát biên giới Nga khi căng thẳng giữa hai siêu cường lên tới đỉnh điểm.