Mại dâm và nhân phẩm con người

Vượt qua nhiều chủ đề, vụ phát hiện mấy người mẫu đi khách với giá cao nhất lên đến 25.000 đô la ngay lập tức tràn ngập mạng xã hội và thậm chí là một số tờ báo.

 

 - Vượt qua nhiều chủ đề, vụ phát hiện mấy người mẫu đi khách với giá cao nhất lên đến 25.000 đô la ngay lập tức tràn ngập mạng xã hội và thậm chí là một số tờ báo.

Kể cũng đúng thôi, những chủ đề liên quan đến đời sống cá nhân, gây tò mò như vậy bao giờ chả thu hút được số đông độc giả.

Chỉ có điều, thông tin “được xì ra” mất cân đối, chỉ tập trung vào các cô người mẫu bán dâm và lờ tịt đi người mua dâm và số tiền khủng được cho là họ trả.

Người ta nêu tên thật của các cô người mẫu, thoải mái khai thác các góc cạnh đời tư của họ với lời lẽ dung tục đầy khoái trá.

Hình ảnh trong đồn hay trên trang cá nhận của họ bị chụp cận cảnh vào người, vào đùi, vào mặt, được chia sẻ chóng mặt trên mạng với một thái độ hả hê, phấn kích với những bình luận phóng đãng không cần che dấu.

Tôi không bênh vực cho hành vi của các cô người mẫu, cũng chẳng cố thanh minh cho họ, nhưng thật sự là tôi vô cùng dị ứng với cách phản ứng như vậy của số đông đang chà đạp lên nhân phẩm con người.

Sẽ có ai đó phản đối nhận xét này vì cho rằng đã bán dâm thì làm gì có nhân phẩm. Đừng ngộ nhận hay thiên kiến như vậy.

Đưa tin, bình luận theo cách như vậy, dù trên mạng hay ở đâu đi chăng nữa, với người đang ngồi trong đồn cho cảm giác hèn hèn, nhất là khi danh tính của người mua lại không hề được đề cập.

{keywords}
Nhân phẩm con người vẫn cần được tôn trọng. Ảnh Tư Liệu.

Liệu thông tin 25.000 đô la, tức gần 580 triệu đồng, cho một lần mua dâm được xì ra có đúng với thực tế?

Ai là người sẵn sàng bỏ ra số tiền đó ở một đất nước có thu nhập mới chỉ quanh ngưỡng 2.000 đô nếu họ thực sự phải kiếm tiền một cách nặng nhọc, tử tế bằng mồ hôi, nước mắt của mình?

Hay là số tiền đó, nếu đúng, được kiếm một cách dễ dãi, bất chính?

Những câu hỏi đó đã không được đặt ra ít nhất trông những tin bài, bình luận mà tôi đọc được cho đến nay.

Cách đưa tin một chiều như vậy, dù góp phần vén màn những sự việc đang diễn ra ở xã hội này, dường như chỉ thỏa mãn sự tò mò của đám đông, kích động những cảm xúc tiêu cực, tầm thường chứ đâu có cảnh báo gì?

Sự thiên lệch đó cũng phản ánh tâm lý chung hiện nay.

Trong một cuộc hội thảo gần đây mà tôi tham dự, một vị quan chức bày tỏ bất bình nếu việc công khai danh tính người mua dâm được quy định trong văn bản pháp luật. “Không thể như vậy được. Nó phá tan hạnh phúc gia đình, làm thui chột sự nghiệp”, vị ấy nói và bổ sung thêm đầy ngụy biện: “Xã hội này không chấp nhận điều đó”.

Diễn giả là một học giả uy tín mỉm cười và đáp: “Những người như anh làm việc đó thì sao quy định vào văn bản để hại chính mình”.

Thực tế thì pháp luật hiện nay không cho phép công khai danh tính cả người bán lẫn người mua dâm.

Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn...”

Bộ Luật Hình sự, Luật xử phạt vi phạm hành chính cũng đều không có quy định cho phép cơ quan chức năng công khai thông tin cá nhân của người vi phạm hành chính liên quan hoạt động mại dâm ra cộng đồng.

Những người mua, bán dâm dù bị xử phạt hành chính song vẫn có quyền được giữ kín danh tính, bảo vệ nhân phẩm.

Rõ ràng, những dòng trạng thái, những hình ảnh chia sẻ và những bài báo nêu đích danh tên tuổi của các cô người mẫu là trái với quy định hiện hành.

Thực tế là quan niệm xã hội và luật pháp hiện nay của Việt Nam đã trở nên cởi mở rất nhiều, chẳng hạn như công nhận đồng tính hay nạo phá thai.

Tuy nhiên, mại dâm, nghề cổ xưa nhất của loài người, vẫn bị đặt ngoài vòng pháp luật dù đã trải qua rất nhiều đợt tranh luận trong vòng hai thập kỷ nay.

Song, mại dâm vẫn phố biến và thậm chí nở rộ ở nhiều điểm du lịch, thậm chí ở nhiều khu phố sầm uất của thành phố này hay thành phố khác, mà thiếu nó, chưa chắc du khách đã tìm đến.

Đó là nhu cầu thật và nhiều quốc gia, kể cả các quốc gia văn minh và phát triển, đã chính thức thừa nhận nó.

Các quốc gia đó vừa thu được thuế, vừa đảm bảo khống chế được những tác động tiêu cực, như bệnh tật, lan ra cộng đồng.

Có lẽ, tới đây nhiều vụ mại dâm “cấp cao” sẽ tiếp tục “được xì ra” cho các phương tiện truyền thông; nhưng hi vọng rằng, những thông tin đăng tải nên ở mức độ hợp lý, cân bằng bởi điều quan trọng nhất là nhân phẩm con người phải được tôn trọng.

Còn nếu đưa tin một chiều, chỉ chăm chăm khai thác mọi góc cạnh của người bán mà tảng lờ người mua, thì cũng không nên chạnh lòng khi bị cho là “lá cải”.

Tư Giang

Chúng ta đang sử dụng mạng xã hội quá ngây thơ

Chúng ta đang sử dụng mạng xã hội quá ngây thơ

Buông ra những lời nói nặng nề, mạt sát người khác sẽ không làm cho ta cao thêm một chút nào cả. Chúng ta đang sử dụng mạng xã hội quá ngây thơ, hot facebooker Cu Trí nói.

Khen tóc đẹp, rủ sinh viên café, giảng viên ‘có đạo đức’ không?

Khen tóc đẹp, rủ sinh viên café, giảng viên ‘có đạo đức’ không?

Cuộc tranh luận về hành vi của thầy giáo kia đáng lẽ sẽ được giải quyết ổn thỏa, nếu chúng ta có một quy tắc nghề nghiệp chỉ rõ hành vi nào là bị cấm để bảo vệ “đạo đức nhà giáo”.    

“Dĩ bất biến, ứng vạn biến” từ sức mạnh của hệ thống chính trị và cộng đồng

“Dĩ bất biến, ứng vạn biến” từ sức mạnh của hệ thống chính trị và cộng đồng

Khi xuất hiện điểm nóng chính trị, xã hội và những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, để nhận diện và xử lý kịp thời là rất khó khăn.

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.