Mạng 5G thử nghiệm tại Hà Nội: Nhanh hơn 10-20 lần so với 4G

Tốc độ mạng 5G thử nghiệm tại Hồ Gươm hiện ở mức từ 300-600 Mbps. Với điều kiện tiêu chuẩn, mạng 5G đang thử nghiệm cho tốc độ lên tới 1.2 Gbps.

 

Những con số biết nói khi thử nghiệm 5G

Vào ngày 19/12, VinaPhone sẽ chính thức đưa dịch vụ 5G vào triển khai thử nghiệm tại Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, việc chuẩn bị của nhà mạng này về cơ bản đã hoàn tất. 

Theo ghi nhận của Pv. VietNamNet, khi thử nghiệm với mạng 5G VinaPhone tại khu vực Hồ Gươm, tốc độ của mạng 5G tại đây ở mức khá cao, gấp nhiều lần so với mạng 4G. 

Pv. VietNamNet đã tiến hành đo thử tốc độ 5G VinaPhone tại 3 địa điểm là showroom trải nghiệm trên đường Đinh Tiên Hoàng, tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực đền Ngọc Sơn. 

Kết quả cho thấy, tại showroom trải nghiệm, tốc độ tải 5G đường xuống (download) đo được lên tới 1.3Gbps. Trong khi đó, khi tiến hành thử nghiệm ở những khu vực khác, tốc độ 5G hiện chỉ đạt ở mức từ 300-600 Mbps. Ở tốc độ này, người dùng sẽ mất khoảng 20 giây để tải một ứng dụng có dung lượng ở mức 600 MB. 

{keywords}
Tốc độ mạng 5G thử nghiệm của VinaPhone tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ đạt từ 400-500 Mbps. Ảnh: Trọng Đạt
{keywords}
Tại khu vực đền Ngọc Sơn, mạng 5G thử nghiệm cho tốc độ khoảng 400 Mbps. Ảnh: Trọng Đạt

Theo số liệu thống kê từ Hệ thống đo chất lượng Internet của Trung tâm Internet Việt Nam, tốc độ tải download trung bình của mạng di động tại Việt Nam tháng 11 là 34.64 Mbps. Như vậy, tốc độ 5G thử nghiệm tại Hà Nội hiện đã cao hơn từ 10-20 lần so với tốc độ truy cập Internet di động thông thường. 

Với tốc độ tải đường lên (upload), tại các showroom, tốc độ upload 5G hiện được ghi nhận ở mức 90-95 Mbps. Khi ở ngoài thực tế, mạng 5G VinaPhone cho tốc độ upload trong khoảng từ 30-60 Mbps. Tốc độ upload 5G hiện chỉ nhỉnh hơn một chút (gấp từ 1.5-3 lần) so với mạng 4G. 

Qua trải nghiệm thực tế, mức chênh lệch giữa tốc độ download và upload trên mạng 5G thử nghiệm tại Hà Nội hiện ở mức từ 5-7 lần. Con số này cao hơn nhiều so với mức chênh lệch khoảng 1.5 lần ở mạng 4G hiện tại. 

Vì sao có sự chênh lệch kết quả lớn khi thử nghiệm mạng 5G?

Lý giải cho biên độ dao động khá lớn tại các khu vực thử nghiệm mạng 5G,  anh Hùng - một kỹ thuật viên đang triển khai mạng lưới 5G của VNPT cho biết, sở dĩ có sự khác biệt này bởi tại khu vực trưng bày, người dùng được trải nghiệm mạng di động 5G trong điều kiện tiêu chuẩn. 

{keywords}
Tại showroom thử nghiệm của VinaPhone trên đường Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), tốc độ mạng 5G ghi nhận ở mức 1.2 Gbps. Ảnh: Trọng Đạt

Khi ra môi trường thực tế, các vật cản như khối nhà, cây xanh sẽ cản trở đường đi của sóng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ mạng 5G. Tốc độ 5G ở điều kiện thực tế luôn thấp hơn nhiều so với khi ở trong phòng thí nghiệm. Tuy vậy, do mới chỉ là bản thử nghiệm thương mại, đây chưa phải là tốc độ 5G khi được chính thức triển khai thương mại hóa. 

Mức chênh lệch khá lớn giữa tốc độ download và upload trên mạng 5G là bởi nhà mạng đang ưu tiên băng thông cho tốc độ tải đường xuống trên mạng 5G thử nghiệm. 

{keywords}
Việc thử nghiệm 5G tại Việt Nam đang cho kết quả khá tích cực. 

Theo ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), thử nghiệm thương mại là một bước quan trọng trước khi tiến hành thương mại hóa mạng 5G

Thử nghiệm kỹ thuật là để xem việc sử dụng tần số có bị nhiễu và gây ảnh hưởng đến các dịch vụ viễn thông khác hay không. Với thử nghiệm thương mại 5G, ngoài việc test kỹ thuật, đây là lúc để các nhà mạng có thể xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp, dự kiến mức giá cả, chi phí sử dụng tài nguyên trước khi mạng di động 5G chính thức được cấp phép. 

Báo cáo của các nhà mạng sau quá trình thử nghiệm thương mại sẽ là tiền đề quan trọng để Bộ TT&TT hoàn thiện các cơ sở pháp lý về việc triển khai mạng di động 5G. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.