Mật vụ Mỹ - Hàn bị tố âm mưu ám sát Kim Jong Un

Triều Tiên cáo buộc các điệp vụ Mỹ và Hàn Quốc đang âm mưu ám sát lãnh đạo tối cao của nước này, ông Kim Jong Un, bằng các chất sinh hóa.

CHDCND Triều Tiên cáo buộc các điệp vụ Mỹ và Hàn Quốc đang âm mưu ám sát lãnh đạo tối cao của nước này, ông Kim Jong Un, bằng các chất sinh hóa.

Theo hãng tin BBC, Bộ An ninh Triều Tiên nêu tên một người tên "Kim" được trả tiền để tiến hành một vụ tấn công bằng các chất sinh hóa. Bộ này khẳng định âm mưu đã bị triệt phá.

{keywords}

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)

Sau cáo buộc của Triều Tiên, CIA từ chối bình luận còn Hàn Quốc chưa đưa ra phản ứng nào.

Theo thông điệp của Bộ An ninh Triều Tiên được hãng thông tấn KCNA đăng tải, các cơ quan tình báo của Mỹ và Hàn Quốc đã "ủ âm mưu xấu xa nhằm hại lãnh đạo tối cao của CHDCND Triều Tiên".

Thông điệp không nhắc đến tên Chủ tịch Kim Jong Un nhưng ông thường được dân chúng Triều Tiên gọi là lãnh đạo tối cao.

Bộ An ninh Triều Tiên cho biết thêm, âm mưu được sắp đặt dùng "bom khủng bố" để nhắm tới nhà lãnh đạo tối cao tại một cuộc diễu binh hoặc một sự kiện ở Cung Thái Dương Kumsusan (lăng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành). Thông điệp nêu người tên "Kim" đã được bảo rằng cách tốt nhất là sử dụng "các chất sinh hóa, bao gồm chất phóng xạ và chất độc nano", mà kết quả sẽ "xuất hiện sau 6-12 tháng".

"Chỉ CIA mới có thể sản xuất được những chất như vậy", Bộ An ninh Triều Tiên quả quyết, tố cáo Hàn Quốc đảm nhiệm phần chi phí.

Theo Bộ An ninh Triều Tiên, người đàn ông đã bị CIA và cơ quan tình báo Hàn Quốc "dụ dỗ" khi đang làm việc ở Nga năm 2014. Bộ này nhắc tới 2 khoản trả cho "Kim" là 20.000 USD, thêm 100.000 USD nữa để "mua chuộc" và có được thiết bị, tiếp đến là khoản 50.000 USD nhưng không rõ đó có phải là tiền thêm hay không.

Khi trở về Bình Nhưỡng, "Kim" được hướng dẫn cách tiếp cận những cách tấn công có thể.

Giới phân tích cho rằng, một chiến dịch ám sát như vậy là vô cùng khó lên kế hoạch và thực hiện, vì an ninh xung quanh lãnh đạo Triều Tiên luôn được thắt chặt.

Bộ An ninh Triều Tiên không cho biết âm mưu ám sát ông Kim Jong Un bị phát hiện thế nào, và cũng không tiết lộ số phận ông "Kim".

Diễn biến trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên xung quanh chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đang tăng cao, và chỉ ít ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống ở Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ "xử lý" Triều Tiên và ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Đức nói 'không có đường tắt' để Ukraine gia nhập EU, Kiev đáp trả

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố sẽ không đẩy nhanh yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, một động thái khiến Kiev phản ứng.

Nga nói sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận đàm phán

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Moscow sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận tiến hành trở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Nga tuyên bố hơn 1.700 lính Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (19/5) tuyên bố 1.730 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã hạ vũ khí kể từ ngày 16/5.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Giữa căng thẳng dịch Covid-19, Triều Tiên điều 3 máy bay chở hàng đến Trung Quốc

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, 3 máy bay chở hàng của Triều Tiên đã đến Trung Quốc rồi quay trở về đầu tuần này, giữa lúc Bình Nhưỡng vật lộn chống lại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng.

Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo khi TT Biden thăm châu Á

Tình báo Mỹ cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc cả hai vào thời điểm trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, từ ngày 20 -24/5.

Mỹ bổ nhiệm đại sứ mới ở Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống 3 năm qua trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến chống Nga.

Nga - Ukraine đổ lỗi lẫn nhau, thêm nước NATO phản đối kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Điện Kremlin tuyên bố Ukraine tỏ ra không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi giới chức Kiev tố ngược Nga cản trở tiến triển trong quá trình thương lượng.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí laser ‘kẻ gây rối’ ở Ukraine

Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, hệ thống vũ khí laser mới của nước này có thể bắn cháy mục tiêu đối phương ở khoảng cách 5km.

Ukraine ước tính số lính Nga thiệt mạng, ông Biden ủng hộ Thụy Điển vào NATO

Theo tuyên bố từ giới chức Ukraine, quân đội Nga đã mất 28.300 binh sĩ kể từ ngày 24/2, thời điểm chiến dịch quân sự được Điện Kremlin phát động bắt đầu.

Indonesia dỡ hạn chế Covid-19 ở Bali, Singapore cảnh báo làn sóng dịch

Các cơ quan quản lý du lịch ở những đảo Bali, Batam và Bintan thuộc Indonesia gần đây đang vui mừng vì nhiều hạn chế dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ.

Gói trừng phạt thứ sáu EU áp đặt lên Nga bị chặn

Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni đêm 18/5 cho biết, gói trừng phạt thứ sáu của khối này nhằm vào Nga lại không được thông qua.

Máy bay không người lái ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến Nga - Ukraine?

Việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV) được tin đã giúp Ukraine giành được một số lợi thế trong cuộc chiến đang tiếp diễn với Nga.

Nga hé lộ số lính Ukraine ở Azovstal hạ vũ khí, Moscow trục xuất loạt nhà ngoại giao

Theo Bộ Quốc phòng Nga, số binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal hạ vũ khí từ đêm 16/5 tới nay đã lên tới hơn 960 người.

Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine hạ súng đầu hàng, rời khỏi nhà máy thép Azovstal

Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, tính từ 16/5 đến nay, có 959 binh sĩ Ukraine trong khu vực nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol đã đầu hàng.